Các nước châu Âu phản ứng với nhận định gây tranh cãi từ Đại sứ Trung Quốc

Các nước châu Âu phản ứng với nhận định gây tranh cãi từ Đại sứ Trung Quốc

Các quốc gia châu Âu phản ứng

Phản ứng của Bắc Kinh gây tranh cãi

Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối ngày 21/4 trên kênh truyền hình Pháp, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp, Lu Shaye, đã tạo ra sự tranh cãi khi được hỏi về quan điểm về việc bán đảo Crimea có phải là một phần của Ukraine hay không. Ông Lu cho rằng, từ quan điểm lịch sử, vùng đất này là một phần của Nga và đã được cựu lãnh đạo Liên Xô, Nikita Khrushchev, trao cho Ukraine.

Ông Lu nói: “Các quốc gia thuộc Liên Xô cũ không có địa vị thực tế trong luật pháp quốc tế vì không có thỏa thuận quốc tế cụ thể xác định tình trạng chủ quyền của họ.”

Phát biểu này ngay lập tức gây nên nhiều phản ứng ở các quốc gia châu Âu, đặc biệt là 3 quốc gia của vùng Baltic. Các quốc gia này đã tuyên bố sẽ triệu tập các quan chức hàng đầu của Trung Quốc để giải thích về tình huống này.

Xem thêm:   Đội quân bí mật của Ukraine cố gắng đánh phá hệ thống phòng tuyến của Nga ở miền Đông

Phản ứng từ Pháp và các quốc gia khác

Bộ Ngoại giao Pháp bày tỏ sự “sốc” với nhận định của ông Lu và nhấn mạnh rằng Trung Quốc có trách nhiệm phải giải thích liệu những phát ngôn này phản ánh quan điểm của chính phủ Trung Quốc hay không. Bộ Ngoại giao Pháp hy vọng rằng điều này không phải là sự thật.

Pháp cũng cam kết “hoàn toàn đoàn kết” với tất cả các quốc gia đồng minh được tách ra sau khi Liên Xô tan rã. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh rằng “cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Trung Quốc, đã công nhận rằng Crimea là một phần của Ukraine kể từ năm 1991.”

Cũng trong tuyên bố này, Mykhaylo Podolyak, trợ lý tổng thống Ukraine, xác nhận rằng tình trạng của các quốc gia sau khi Liên Xô tan rã “được tôn trọng theo luật pháp quốc tế.”

Ba quốc gia của vùng Baltic, Estonia, Latvia và Lithuania, đều từng thuộc Liên Xô và cũng có phản ứng tương tự như Pháp. Ngoại trưởng Latvia, Edgars Rinkevics, cho biết nhận định của Đại sứ Trung Quốc hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ông đã viết trên Twitter rằng “chúng tôi mong đợi một lời giải thích từ phía Trung Quốc và rút lại hoàn toàn nhận định này.”

Hiện tại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp chưa có bình luận về vấn đề này.

Xem thêm:   Xe tăng Nga bị bắn cháy trong màn cận chiến với xe tăng Ukraine

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye (Ảnh: Reuters)

(Link tin tức: Tin Nóng Trong Ngày)

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com