Các nước châu Âu phản ứng về bình luận gây tranh cãi của Đại sứ Trung Quốc

Các nước châu Âu phản ứng về bình luận gây tranh cãi của Đại sứ Trung Quốc

Các nước châu Âu phản ứng về bình luận gây tranh cãi của Đại sứ Trung Quốc - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye (Ảnh: Reuters).

Trong một cuộc phỏng vấn vào cuối ngày 21/4 trên kênh truyền hình Pháp, khi được hỏi quan điểm về việc bán đảo Crimea có phải là một phần của Ukraine hay không, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye cho rằng, về mặt lịch sử, vùng đất này là một phần của Nga và đã được cựu lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev trao cho Ukraine.

“Các quốc gia thuộc Liên Xô cũ này không có địa vị thực tế trong luật pháp quốc tế vì không có thỏa thuận quốc tế nào cụ thể hóa tình trạng chủ quyền của họ”, ông Lưu nói.

Phát biểu trên của ông Lu đã ngay lập tức làm bùng lên nhiều phản ứng ở các nước châu Âu, trong đó 3 quốc gia vùng Baltic tuyên bố sẽ triệu tập các quan chức hàng đầu của Trung Quốc để giải thích về vụ việc này.

Bộ Ngoại giao Pháp nói rằng họ “thực sự sốc” vì nhận xét này của ông Lu và nhấn mạnh rằng, Bắc Kinh có trách nhiệm “phải cho biết liệu những nhận xét này có phản ánh quan điểm của họ hay không. “Chúng tôi hy vọng là không phải như vậy”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ.

Pháp cũng tuyên bố “hoàn toàn đoàn kết” với tất cả các quốc gia đồng minh tách ra sau khi Liên Xô tan rã. “Vấn đề Ukraine đã đặc biệt được toàn bộ cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Trung Quốc, công nhận phạm vi biên giới có cả Crimea vào năm 1991”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố hôm 23/4, ông Mykhaylo Podolyak, trợ lý tổng thống Ukraine, khẳng định tình trạng của các quốc gia sau khi Liên Xô tan rã “được tôn trọng theo luật pháp quốc tế”.

Ba quốc gia Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania – tất cả đều từng thuộc Liên Xô trước đây, cũng có phản ứng giống Pháp.

Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics cho biết bình luận của đại sứ Trung Quốc là hoàn toàn không thể chấp nhận được. “Chúng tôi mong đợi một lời giải thích từ phía Trung Quốc và rút lại hoàn toàn tuyên bố này”, ông viết trên Twitter.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp hiện chưa có bình luận về vấn đề này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/cac-nuoc-chau-au-phan-ung-ve-binh-luan-gay-tranh-cai-cua-dai-su-trung-quoc-20230423204141753.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com