Căng thẳng dồn dập, Ukraine điều thêm quân tới sát biên giới Belarus

Căng thẳng dồn dập, Ukraine điều thêm quân tới sát biên giới Belarus

Căng thẳng dồn dập, Ukraine điều thêm quân tới sát biên giới Belarus - 1

Binh sĩ Ukraine rời khỏi xe bọc thép chở quân trong cuộc tập trận “Bão phương Bắc” gần biên giới Belarus hồi đầu tháng (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

RT đưa tin, quan chức thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine Alexei Gromov ngày 27/10 cho hay, nước này đã dồn quân lên khu vực biên giới với Belarus, dù Kiev hiện chưa thấy có dấu hiệu nào cho thấy Minsk đang huy động lực lượng tấn công vào Ukraine.

“Vào lúc này, chúng tôi chưa quan sát thấy Belarus điều lực lượng tấn công Ukraine nhưng chúng tôi đã dồn thêm quân về khu vực biên giới phía bắc”, ông nói.

Quan chức Ukraine cho rằng, tình hình hiện tại vẫn tồn tại những mối đe dọa và chúng sẽ vẫn tiếp diễn trong thời gian tới. Ông cam kết, phía Kiev sẽ theo dõi sát sao tình hình ở khu vực biên giới với Belarus.

Phát biểu của ông Gromov diễn ra trong bối cảnh Belarus và Ukraine trong thời gian qua nhiều lần cáo buộc lẫn nhau có hành động khiêu khích quân sự ở biên giới 2 nước.

Ukraine cáo buộc Belarus đã thực hiện một cuộc huy động quân đội bí mật, điều mà Minsk đã bác bỏ. Belarus từng thừa nhận tham gia vào chiến dịch quân sự của Nga nhưng có vai trò hạn chế. Minsk nói đang ngăn chặn cuộc xung đột lan sang lãnh thổ trong khi đảm bảo rằng “không ai sẽ bắn sau lưng người Nga từ lãnh thổ của Belarus”. Belarus khẳng định binh sĩ của họ không tham gia trực tiếp vào chiến dịch của Nga trên lãnh thổ Ukraine.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuần trước khẳng định, nước này sẽ không tham gia vào một cuộc xung đột quân sự trừ khi các quốc gia khác xâm phạm lãnh thổ của họ.

“Chúng tôi sẽ không đưa quân tới nước nào hết. Không có cuộc chiến nào lúc này. Chúng tôi không cần tới điều đó”, ông Lukashenko cho hay.

Hồi đầu tháng, Nga và Belarus đã đồng thuận triển khai một lực lượng quân sự hiệp đồng nhằm đối phó với tình hình căng thẳng ở khu vực biên giới.

Minsk nói, Nga đã đưa hàng nghìn quân nhân, 170 xe tăng, 200 xe thiết giáp, 100 hệ thống pháo tới Belarus như một phần của lực lượng chung giữa 2 nước.

Ông Lukashenko cũng từng cáo buộc Ukraine lên kế hoạch tấn công vào lãnh thổ Belarus, điều mà Kiev bác bỏ. Ukraine cũng cáo buộc rằng, động thái của Belarus có thể là một phần trong kế hoạch của Nga nhằm khiêu khích Kiev.

Trong khi đó, quân đội Anh cho rằng, việc Nga cử binh sĩ tham gia lực lượng hiệp đồng ở Belarus chỉ là một cách để “tung hỏa mù” nhằm đánh lạc hướng chú ý khi Ukraine đang phản công mạnh ở miền Nam.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/cang-thang-don-dap-ukraine-dieu-them-quan-toi-sat-bien-gioi-belarus-20221028075521530.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com