“Chảo lửa” Mariupol nóng rực, Ukraine giành lại một số khu vực gần Kherson

"Chảo lửa" Mariupol nóng rực, Ukraine giành lại một số khu vực gần Kherson

Chảo lửa Mariupol nóng rực, Ukraine giành lại một số khu vực gần Kherson - 1

Binh sĩ Ukraine tuần tra trên đường phố (Ảnh: AFP).

Theo báo cáo tình báo mới nhất của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine, do các đợt phản công thành công của lực lượng Ukraine, lực lượng Nga đã “mất quyền kiểm soát đối với một số khu định cư ở biên giới các khu vực Mykolayiv và Kherson”.

Các lực lượng Nga đã tác chiến dày đặc ở khu vực phía nam Kherson, tìm cách tạo hành lang trên bộ nối bán đảo Crimea và khu vực phía đông Donbass. Kherson là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine rơi vào tầm kiểm soát của Nga, sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại nước láng giềng vào cuối tháng 2. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/4 thông báo, lực lượng Nga đã giải phóng toàn bộ Kherson – khu vực ở phía Nam Ukraine. Lực lượng Nga được cho là đã chọn một “thị trưởng” mới của thành phố Kherson và cờ Ukraine đã được hạ khỏi Hội đồng thành phố Kherson.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi người dân Kherson không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào cho lực lượng Nga, do lo ngại Nga đang lên kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý tại Kherson. Ông Zelensky cảnh báo “bất kỳ kế hoạch nào nhằm thành lập “Cộng hòa Nhân dân Kherson” cũng sẽ không thành công”.

Trong khi đó, giao tranh khốc liệt vẫn tiếp diễn ở thành phố Mariupol, Đông Nam Ukraine. Nga tuyên bố giải phóng Mariupol vào ngày 21/4 sau nhiều tuần thành phố này bị bao vây và pháo kích. Tuy nhiên sự kháng cự quyết liệt của lực lượng Ukraine cố thủ bên trong nhà máy gang thép Azovstal đã ngăn cản Nga hoàn toàn kiểm soát Mariupol.

Kiểm soát Mariupol là mục tiêu lớn trong chiến dịch quân sự của Nga vì thành phố này được xem là chìa khóa trong nỗ lực của Moscow nhằm chia tách Ukraine khỏi Biển Đen – khu vực quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và kim loại – và liên kết các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ đã sơ tán hàng trăm người khỏi Mariupol và các khu vực khác trong tuần này. Tuy nhiên, khoảng 200 dân thường, cũng như các binh sĩ Ukraine, vẫn đang mắc kẹt trong nhà máy Azovstal.

Nga tuyên bố sẽ tạm dừng hoạt động quân sự tại Azovstal trong ngày 5/5 và 2 ngày sau đó để cho phép dân thường sơ tán. Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine sẵn sàng đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Mariupol.

“Cần có thời gian để đưa người ra khỏi những tầng hầm đó, ra khỏi những hầm trú ẩn dưới lòng đất. Trong điều kiện hiện tại, chúng tôi không thể sử dụng thiết bị hạng nặng để dọn đống đổ nát. Tất cả đều phải làm bằng tay”, ông Zelensky cho biết.

Tổng thống Ukraine cũng kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hỗ trợ giải cứu những người còn mắc kẹt bên trong nhà máy Azovstal. 

Denys Prokopenko, chỉ huy Tiểu đoàn Azov đang cố thủ bên trong nhà máy Azovstal, hôm 4/5 cho biết tình hình chiến sự khốc liệt vẫn đang diễn ra tại nhà máy Azovstal. Ông Prokopenko nói rằng lực lượng Nga đã “xâm nhập” vào bên trong nhà máy và các cuộc giao tranh “đẫm máu” đang diễn ra.

Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Ukraine có thể sử dụng dân thường làm lá chắn sống và đây là “tội ác chiến tranh”. Ông Putin khẳng định những binh sĩ Ukraine hạ vũ khí sẽ được đảm bảo tính mạng và hỗ trợ y tế nếu cần thiết.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chao-lua-mariupol-nong-ruc-ukraine-gianh-lai-mot-so-khu-vuc-gan-kherson-20220505153050465.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *