Cháy lớn trên cầu Crimea nối với lục địa Nga

Cháy lớn trên cầu Crimea nối với lục địa Nga

Cháy lớn trên cầu Crimea nối với lục địa Nga - 1

Hình ảnh được cho là khói bốc lên từ cầu Crimea rạng sáng 8/10 (Ảnh: Twitter).

Trang tin Mirror của Anh cho hay, một vụ cháy lớn bùng lên ở cầu Crimea sau những tiếng nổ lớn vào khoảng 6h sáng nay 8/10. Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, khói và lửa bốc lên từ cây cầu bắc qua eo biển Kerch.

Hiện chưa có thông tin về thiệt hại cũng như nguyên nhân vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời ông Oleg Kryuchkov, cố vấn của người đứng đầu bán đảo Crimea, nói rằng một bồn chứa nhiên liệu đã bốc cháy ở một đoạn cầu Crimea nhưng cây cầu không bị hư hại.

“Theo điều tra ban đầu, một bồn chứa nhiên liệu đã bốc cháy trên cầu. Các vòm chịu lực không bị hư hại. Còn quá sớm để kết luận nguyên nhân và thiệt hại. Công tác dập lửa đang tiếp tục”, ông Kryuchkov viết trên Telegram.

Theo hãng tin TASS, giới chức Nga đã yêu cầu ngừng hoạt động lưu thông qua cầu Crimea.

Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Crimea đóng vai trò là tuyến đường tiếp tế vũ khí, đạn dược chính của Nga cho các lực lượng quân sự của nước này tại mặt trận miền Nam và miền Đông Ukraine.

Hầu hết hoạt động vận chuyển binh sĩ và khí tài diễn ra thông qua cầu Crimea. Cây cầu được khánh thành năm 2018, khoảng 4 năm sau khi Crimea sáp nhập Nga, và trở thành cây cầu dài nhất châu Âu.

Giới chức Ukraine nhiều lần cảnh báo tấn công cầu Crimea để cắt đứt tuyến đường tiếp tế của Nga. “Cầu Crimea chắc chắn là mục tiêu số một của chúng tôi”, Thiếu tướng Ukraine Dmitry Marchenko tuyên bố hồi tháng 6.

Phía Nga và Ukraine hiện chưa bình luận về vụ cháy trên cầu Crimea.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đang phản công mạnh ở cả miền Đông và miền Nam nước này. Kiev cũng tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ, kể cả bán đảo Crimea.

Hồi tháng 8, nhiều vụ nổ bí ẩn đã xảy ra ở các căn cứ quân sự của Nga ở Crimea. Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valeriy Zaluzhnyi hôm 8/9 nói, Ukraine đã dùng tên lửa và rocket để tấn công. Điều đáng nói là từ trước đến nay Ukraine được cho là không sở hữu hỏa lực có tầm xa như vậy.

Tuy nhiên, Laura Cooper, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề Nga, Ukraine và châu Âu, mới đây cho hay các hệ thống pháo phản lực HIMARS mà Washington cung cấp cho Kiev “có thể tiếp cận phần lớn các mục tiêu, bao gồm cả Crimea”.

Nga nhiều lần cảnh báo coi việc Mỹ viện trợ vũ khí tầm xa cho Ukraine là “lằn ranh đỏ” và buộc Moscow phải đáp trả mạnh mẽ. Moscow lo ngại Kiev có thể những vũ khí đó để tấn công lãnh thổ Nga. Mỹ trước đó nhiều lần từ chối đề nghị từ Ukraine nhằm cấp cho Kiev các tên lửa tầm xa hơn. Mặc dù vậy, Moscow cho rằng, Mỹ về cơ bản đã trở thành một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine vì ồ ạt gửi vũ khí cho Kiev.

Cháy lớn trên cầu Crimea nối với lục địa Nga - 2

Crimea (màu vàng) sáp nhập vào Nga năm 2014 (Bản đồ: Aljazeera).


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chay-lon-tren-cau-crimea-noi-voi-luc-dia-nga-20221008121048274.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *