Chỉ huy Nga bị chỉ trích sau vụ 63 lính thiệt mạng do pháo kích ở Ukraine

Chỉ huy Nga bị chỉ trích sau vụ 63 lính thiệt mạng do pháo kích ở Ukraine

Chỉ huy Nga bị chỉ trích sau vụ 63 lính thiệt mạng do pháo kích ở Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa vũ khí ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/1 thông báo, 63 binh sĩ đã thiệt mạng vào đêm giao thừa trong vụ nổ dữ dội phá hủy một điểm đóng quân tạm thời tại một trường cao đẳng nghề cũ ở thành phố Makiivka, tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Nga cáo buộc Ukraine sử dụng pháo phản lực phóng loạt HIMARS trong vụ tấn công này.

Trong khi đó, Ukraine khẳng định vụ tấn công trên đã khiến ít nhất 400 binh sĩ Nga, chủ yếu là lực lượng dự bị mới được điều động đến Ukraine, thiệt mạng. Phía Nga chưa bình luận về thông tin này.

Cuối ngày 2/1, Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận lực lượng Ukraine đứng sau các cuộc tấn công vào Makiivka. Phía Ukraine cho biết “có tới 10 đơn vị thiết bị quân sự thuộc nhiều loại khác nhau của đối phương đã bị phá hủy và hư hỏng”.

Theo giới bình luận quân sự Nga, thiệt hại nặng nề của Nga trong vụ tấn công trên là do cất giữ đạn dược trong cùng một tòa nhà với điểm tập kết quân, mặc dù các chỉ huy Nga biết rằng khu vực nằm trong tầm bắn của tên lửa Ukraine.

Igor Girkin, cựu chỉ huy lực lượng thân Nga ở miền Đông Ukraine, cho biết hàng trăm người đã thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ nổ. Ông nói rằng đạn dược đã được cất giữ cùng vị trí với nơi tập trung binh sĩ và các thiết bị quân sự ở đó không được ngụy trang.

“Những gì đã xảy ra ở Makiivka thật kinh khủng. Ai đã nghĩ ra ý tưởng bố trí số lượng lớn binh sĩ trong một tòa nhà, nơi sẽ có rất nhiều người bị thương hoặc thiệt mạng nếu trúng đạn pháo? Các chỉ huy không quan tâm đến việc đạn dược được cất giữ lộn xộn trên chiến trường”, Archangel Spetznaz Z, một bình luận viên quân sự Nga với hơn 700.000 người theo dõi trên ứng dụng Telegram, nhận định.

Grigory Karasin, một nghị sĩ Thượng viện Nga và cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nga, không chỉ kêu gọi đáp trả Ukraine và các đồng minh NATO mà còn yêu cầu điều tra nội bộ về vụ việc.

Cựu chủ tịch Thượng viện Nga Sergei Mironov kêu gọi quy trách nhiệm hình sự đối với các chỉ huy đã “cho phép tập trung binh sĩ trong một tòa nhà không được bảo vệ”, cũng như “tất cả quan chức cấp trên không đảm bảo mức độ an ninh thích hợp” cho khu vực này.

Theo một số chuyên gia quân sự, vụ tấn công trên là đòn trả đũa của Ukraine sau những trận không kích của Nga nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine trong ngày đầu năm mới. Các vụ tấn công này đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về cả người và tài sản cho phía Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không đề cập đến vụ tấn công trong bài phát biểu vào tối 2/1, nhưng cho biết các lực lượng Ukraine đã bắn hạ hơn 80 máy bay không người lái của Nga kể từ đầu năm 2023. “Trong thời gian tới, con số này có thể tăng lên”, ông Zelensky tuyên bố.

Nga bắt đầu tập kích tên lửa và máy bay không người lái (UAV) diện rộng vào hạ tầng năng lượng của Ukraine kể từ đầu tháng 10, khiến hàng triệu người Ukraine rơi vào cảnh mất điện giữa mùa đông giá rét. Cũng trong thời gian này, ở Nga xuất hiện ngày càng nhiều những vụ nổ bí ẩn tại vùng biên giới và ở căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước này.

Nga cáo buộc Ukraine nâng cấp UAV từ thời Liên Xô để thực các vụ tấn công vào mục tiêu trong lãnh thổ Nga. Giới quan sát nhận định, những vụ nổ ở căn cứ sâu trong lãnh thổ Nga có thể kéo theo bước ngoặt nguy hiểm trong cuộc xung đột hiện nay. Tuy nhiên, đến nay, Kiev vẫn không công khai phủ nhận hay thừa nhận.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chi-huy-nga-bi-chi-trich-sau-vu-63-linh-thiet-mang-do-phao-kich-o-ukraine-20230103105730950.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *