Chiến binh Hamas xả súng chết người ở Jerusalem, đe dọa lệnh ngừng bắn

Chiến binh Hamas xả súng chết người ở Jerusalem, đe dọa lệnh ngừng bắn

Chiến binh Hamas xả súng chết người ở Jerusalem, đe dọa lệnh ngừng bắn - 1

Hiện trường 2 thành viên Hamas xả súng vào những người đang chờ xe buýt ở Jerusalem, khiến 3 người thiệt mạng và ít nhất 16 người khác bị thương (Ảnh: dpa).

Chỉ vài giờ sau khi đồng ý thả thêm 10 con tin Israel để gia hạn lệnh ngừng bắn cho tới sáng 1/12, Hamas lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ xả súng ở Jerusalem, đồng thời kêu gọi tăng cường phản kháng.

Vụ xả súng mà Hamas nhận trách nhiệm xảy ra vào sáng 30/11, khi 2 người nổ súng vào trạm xe buýt ở phía tây Jerusalem, khiến 3 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương. Các nghi phạm sau đó bị 2 binh sĩ Israel “vô hiệu hóa”, cảnh sát cho biết.

Cùng ngày 30/11, một nguồn tin của Hamas nói với AFP rằng họ sẽ thả thêm 10 con tin Israel bị giữ tại Gaza để đổi lấy các tù nhân người Palestine.

“Tất cả đều còn sống”, nguồn tin ẩn danh cho biết ngày 30/11. Israel đêm qua đã từ chối danh sách mà Hamas đề xuất, trong đó có 3 thi thể người Israel.

Xem thêm:   Ukraine tuyên bố không từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO

Lệnh ngừng bắn được gia hạn dự kiến kết thúc vào lúc 7h tại Gaza (12h giờ Việt Nam) vào ngày 1/12. Quân đội Israel cho biết “việc tạm dừng chiến dịch” sẽ tiếp tục trong lúc các bên đàm phán tiếp tục trao đổi về việc giải phóng con tin do Hamas bắt giữ.

Giao tranh bùng nổ vào ngày 7/10 sau khi các tay súng Hamas tràn vào Israel, giết chết 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt cóc khoảng 240 người, theo số liệu của chính quyền Israel.

Đáp trả, Israel tiến hành chiến dịch quân sự trên không và trên bộ tại Dải Gaza, khiến hơn 15.000 người ở Gaza thiệt mạng, chủ yếu là dân thường, theo số liệu từ cơ quan y tế tại Gaza.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu vào ngày 24/11, 70 con tin Israel đã được trả tự do để đổi lấy 210 tù nhân Palestine.

Ít nhất 24 người nước ngoài, hầu hết là người Thái Lan trú tại Israel, đã được trả tự do bên lề thỏa thuận.

Lệnh ngừng bắn có thể được gia hạn nếu Hamas thả thêm 10 con tin/ngày, theo thỏa thuận giữa 2 bên do Qatar làm trung gian. Dù vậy, cả hai bên đều nói sẵn sàng quay lại chiến đấu.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-binh-hamas-xa-sung-chet-nguoi-o-jerusalem-de-doa-lenh-ngung-ban-20231130222810073.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com