Chính quyền vùng Ukraine muốn sáp nhập vào Nga, Kremlin lên tiếng

Chính quyền vùng Ukraine muốn sáp nhập vào Nga, Kremlin lên tiếng

Chính quyền vùng Ukraine muốn sáp nhập vào Nga, Kremlin lên tiếng - 1

Xe bọc thép di chuyển tại Crimea, cạnh biển chỉ dẫn hướng Kherson (Ảnh: Reuters).

Chính quyền của vùng Kherson của Ukraine, nơi Nga đã thiết lập quyền kiểm soát trong chiến dịch quân sự đang diễn ra, sẽ đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập khu vực này vào Nga, ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền quân sự – dân sự của khu vực, cho biết hôm 11/5.

“(Sẽ có) thành phố Kherson là của Nga, sẽ không có Cộng hòa Nhân dân Kherson được thành lập trên lãnh thổ của vùng Kherson, và sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý nào. Sẽ có một sắc lệnh duy nhất dựa trên lời kêu gọi của chính quyền vùng Kherson đối với Tổng thống Nga để sáp nhập vùng này trở thành một khu vực chính thức của Nga”, ông Stremousov nói.

Khu vực này cũng có kế hoạch áp dụng luật của Nga vào cuối năm nay, theo ông Stremousov. Ngoài ra, liên quan tới việc Kherson chuyển sang dùng rúp Nga, quan chức này cho biết, một ngân hàng dùng rúp ở Kherson sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối tháng. Trong tương lai, nó sẽ được tích hợp với Ngân hàng Trung ương Nga.

Sau phát biểu của ông Stremousov, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, người dân vùng Kherson nên là bên quyết định họ có nên trở thành một phần của nước Nga hay không, và vấn đề này “cần phải có lý do hợp pháp và chính đáng, như trường hợp của Crimea”.

“Sau cùng, cư dân của vùng Kherson nên quyết định rằng liệu đề nghị như vậy có nên hay không. Và cư dân của vùng Kherson cũng nên tự quyết định số phận của mình. Tất nhiên, vấn đề này cần được quyết định rõ ràng và cẩn thận, cần được các luật sư và chuyên gia pháp lý đánh giá vì những quyết định mang tính định mệnh như vậy cần phải có nền tảng pháp lý hoàn toàn rõ ràng, có lý lẽ hợp pháp, hoàn toàn chính đáng, như trong trường hợp của Crimea”, ông Peskov nói với các phóng viên.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/4 thông báo, lực lượng Nga đã giải phóng toàn bộ Kherson – khu vực ở phía Nam Ukraine.

Giới chức Kherson cũng xác nhận quân đội Nga đã bổ nhiệm một “người đứng đầu” mới của Kherson sau khi kiểm soát Hội đồng thành phố. Lực lượng Nga được cho là đã chọn một “thị trưởng” mới của thành phố Kherson và cờ Ukraine đã được hạ khỏi Hội đồng thành phố Kherson.

Chính quyền vùng Ukraine muốn sáp nhập vào Nga, Kremlin lên tiếng - 2

Bản đồ khu vực Kherson (Ảnh: BBC).

Sự thất thủ của Kherson, thành phố với 300.000 dân ở phía tây bắc bán đảo Crimea, có ý nghĩa chiến lược vì sẽ cho phép lực lượng Nga kiểm soát nhiều hơn đường bờ biển phía nam của Ukraine và tiến về phía tây thành phố chiến lược Odessa. 

Trước đó, giới chức Ukraine cảnh báo các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga sẽ không có cơ sở pháp lý và đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. 

Tổng thống Zelensky cảnh báo “bất kỳ kế hoạch nào nhằm thành lập “Cộng hòa Nhân dân Kherson” cũng sẽ không thành công”. Ông Zelensky tuyên bố Nga sẽ phải hứng chịu lệnh trừng phạt nặng nề nếu tiến hành sáp nhập khu vực này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko từng nói rằng, Moscow “không có thông tin” về việc chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu dân ý ở Kherson.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chinh-quyen-vung-ukraine-muon-sap-nhap-vao-nga-kremlin-len-tieng-20220511185658228.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *