Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thăm Nga tuần tới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thăm Nga tuần tới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thăm Nga tuần tới - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn các nguồn tin giấu tên hôm nay 13/3 cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga dự kiến diễn ra vào tuần tới. Nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cùng ngày, Wall Street Journal đưa tin, ông Tập Cận Bình sẽ tham dự một cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cả Nga, Ukraine và Trung Quốc đều chưa xác nhận các thông tin trên.

Quốc hội Trung Quốc hôm 10/3 nhất trí bầu ông Tập Cận Bình giữ chức Chủ tịch nước. Đây là nhiệm kỳ thứ 3 của ông ở cương vị này. Ông Tập cũng được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Trung Quốc nhiệm kỳ 3.

Tuần trước, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga không công bố ngày diễn ra chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc vì chưa có thông tin cụ thể nào được xác nhận.

“Cho đến nay, chúng tôi chưa có thông tin nào để công bố về chủ đề này. Tất cả chuyến thăm của các vị khách nước ngoài tới Nga đều được thông báo kịp thời”, ông Peskov nói với hãng tin TASS.

TASS vào cuối tháng 1 đưa tin, Tổng thống Putin đã mời Chủ tịch Tập Cận Bình tới thủ đô Moscow của Nga. Theo Wall Street Journal, ông Tập có thể công du tới Moscow vào tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

Chuyến đi của ông Tập tới Moscow dự kiến tập trung vào việc tăng cường quan hệ Nga – Trung, cũng như thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình đa phương về Ukraine và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không phổ biến vũ khí hạt nhân, theo Wall Street Journal.

Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng 2 đã có chuyến thăm Moscow để đàm phán kế hoạch hòa bình đối với vấn đề Ukraine. Ông Vương Nghị đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Putin.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình nhà nước Nga, ông Vương Nghị khẳng định quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow không thể bị ảnh hưởng bởi các quốc gia khác, ngụ ý tới Mỹ. 

Trong khi đó, Tổng thống Putin cho biết ông mong chờ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Nga, đồng thời làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác giữa hai nước.

Thông tin về chuyến thăm của lãnh đạo Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bước sang năm thứ hai khi hai bên tiếp tục giao tranh khốc liệt, các cuộc hòa đàm bế tắc.

Trung Quốc được cho là đang thúc đẩy vai trò trung gian đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine. Bắc Kinh đã công bố kế hoạch hòa bình gồm 12 điểm về cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Mỹ và phương Tây gần đây bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc được cho là cân nhắc cấp vũ khí sát thương cho Nga. Tuy nhiên Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ thông tin này, đồng thời chỉ trích phương Tây đang “đổ thêm dầu vào lửa” khi tiếp tục viện trợ quân sự cho Kiev.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-co-the-tham-nga-tuan-toi-20230313193810385.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com