Chuyến hành trình mạo hiểm của Tổng thống Biden đến Ukraine

Chuyến hành trình mạo hiểm của Tổng thống Biden đến Ukraine

Mở đầu

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến công du bất ngờ đến Ukraine ngày 20/2 (Ảnh: AP).

Trong ngày 20/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thực hiện một chuyến thăm bất ngờ đến thủ đô Kiev của Ukraine. Đây là lần đầu tiên từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra hơn một năm trước đó.

Nhà Trắng đã mất nhiều tháng để chuẩn bị cho chuyến thăm này, công việc được cho là mang ý nghĩa biểu tượng và đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cơ quan này đã phải thực hiện nhiều biện pháp để giữ bí mật về chuyến thăm cho đến phút chót.

Trước khi chuyến đi diễn ra vài tuần, ông Biden và các trợ lý đã liên tục bác bỏ tin đồn về việc ông sẽ tới Ukraine. Họ đã duy trì nỗ lực này cho đến phút cuối cùng, dù một số quan chức Nhà Trắng tin rằng kế hoạch này có thể được thực hiện. Tuy nhiên, thực tế là việc tổng thống đến một vùng chiến sự mà Mỹ không kiểm soát không phận cũng như không có sự hiện diện quân sự trên bộ đã là một thách thức lớn.

Xem thêm:   Ukraine tuyên bố bắn rơi máy bay Su-25, hạ gục 109 binh lính Nga tại miền Đông đang bùng cháy

Quyết định cuối cùng về chuyến thăm này chỉ được đưa ra tại một cuộc họp kín ở Phòng Bầu dục giữa Tổng thống Biden và một nhóm nhỏ quan chức an ninh, quân đội và tình báo vào ngày 17/2. Mỹ chỉ thông báo cho Nga về kế hoạch này vài giờ trước khi ông Biden lên máy bay khởi hành.

Chuyến đi bằng tàu hỏa kéo dài 10 giờ

Tổng thống Mỹ Joe Biden trên chuyến tàu hỏa từ Ba Lan đến Ukraine ngày 20/2 (Ảnh: Getty).

Rạng sáng ngày 19/2, ông Biden và đoàn tháp tùng đã lên một chiếc máy bay vận tải quân sự C-32 của Không quân Mỹ, thay vì sử dụng chuyên cơ Không Lực như dự đoán ban đầu. Đoàn tháp tùng chỉ gồm một nhóm nhỏ cố vấn, trợ lý, một nhà báo và một phóng viên ảnh. Phóng viên không được phép mang theo thiết bị điện tử.

Máy bay đã vượt Đại Tây Dương và dừng chân tại một căn cứ không quân của Mỹ ở Đức trước khi tiếp tục hành trình đến Ba Lan. Sau khi máy bay hạ cánh tại thành phố Rzeszow của Ba Lan, ông Biden và đoàn tháp tùng đã đi tàu hỏa vượt qua biên giới Ba Lan để đến thủ đô Kiev của Ukraine.

Sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Trước chuyến đi, các cố vấn đã đưa ra một số lựa chọn về địa điểm mà ông Biden có thể đến khi tại Ukraine, trong đó có thành phố Lviv ở miền Tây được đánh giá là an toàn hơn. Tuy nhiên, ông Biden đã quyết định gặp gỡ người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ở thủ đô Kiev.

Xem thêm:   Phòng thủ và câu giờ: Chiến lược Ukraine mới của Nga?

Theo các nguồn tin, trong quá trình lên kế hoạch suốt vài tháng, ông Biden chỉ bày tỏ một lần lo ngại về rủi ro của chuyến đi. Ông lo lắng cho sự an toàn của người khác hơn là bản thân mình. Trong khi đó, các quan chức khác lo lắng đặc biệt cho an ninh của tổng thống và đã chuẩn bị một loạt kế hoạch phòng ngừa.

Theo Kate Bedingfield, Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng, “Đó là một rủi ro mà Tổng thống Joe Biden đã sẵn lòng chấp nhận. Ông cho rằng chuyến đi này rất quan trọng dù rất khó khăn. Ông đã chỉ đạo đội ngũ của mình thực hiện kế hoạch mặc cho những thách thức về hậu cần.”

Vào cuối ngày 20/2, sau khi hoàn tất chuyến công du Ukraine, Jake Sullivan, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ từ chối bình luận về việc Tổng thống đã vượt qua những giới chức quân đội và Sở Mật vụ để thực hiện chuyến đi hay không.

Ông Sullivan nói, “Tổng thống đã được biết rõ về kế hoạch an ninh. Ông chấp nhận những rủi ro có thể kiểm soát và đã quyết định thực hiện chuyến đi.”

Kết luận

Khác với những chuyến đi của các người tiền nhiệm đến Iraq hay Afghanistan, Ukraine là một đất nước đang xảy ra chiến sự mà quân đội Mỹ không thể kiểm soát không phận và không có hiện diện quân sự trên bộ. Chuyến công du của ông Biden đã nhận được sự hoan nghênh từ chính phủ và người dân Ukraine, tuy nhiên cũng có một số nghị sĩ Cộng hòa phê phán.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

Xem thêm:   Nga cảnh báo "kịch bản Syria" lặp lại ở Ukraine
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com