Chuyên gia dự đoán mặt trận Kiev sẽ tiến hành chiến dịch phản công Nga

Chuyên gia dự đoán mặt trận Kiev sẽ tiến hành chiến dịch phản công Nga

Một chuyên gia dự đoán sự phản công của Kiev đối với Nga

Chuyên gia dự đoán mặt trận Kiev sẽ tiến hành chiến dịch phản công Nga

Binh sĩ Ukraine khai hỏa vào mục tiêu của Nga ở Donbass (Ảnh: Reuters).

Theo ông Cancian, một chuyên gia từ viện CSIS (Mỹ), Ukraine sẽ sớm khởi động chiến dịch phản công, không chỉ nhằm chống lại Nga, mà còn để cho các đồng minh của NATO nhận thấy rằng tình hình chiến tranh đã vượt qua giai đoạn bế tắc.

Ông Cancian nói: “Dường như người Nga đã tiến hành một đợt tấn công mới. Chúng tôi đang chứng kiến việc Nga đang gia tăng áp lực ở các khu vực mà họ đã tấn công trước đây, như là Bakhmut”.

Theo cựu đại tá này, Ukraine đang ở một vị trí khác so với Nga, và ông nhấn mạnh rằng tình hình chiến tranh không có nhiều sự tiến triển trong thời gian gần đây đã mang lại lợi ích cho Nga, bên đang kiểm soát 18% lãnh thổ của đối phương.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, cả Nga và Ukraine đã tỏ ra khá thận trọng trong việc tiến hành các cuộc tấn công. Không có nhiều thay đổi trên tiền tuyến được ghi nhận, điều này đã khiến cho một số nhà quan sát tin rằng cả hai bên đang gặp khó khăn trong việc thay đổi cục diện chiến sự.

Xem thêm:   Ba lựa chọn của Ukraine nếu Nga theo đuổi chiến dịch quân sự đến cùng

Ông Cancian dự đoán rằng Ukraine có thể nhắm mục tiêu vào khu vực Zaporizhia để tiến hành cuộc phản công. Đây là một nơi mà Nga không kiểm soát một cách chặt chẽ như là hai khu vực ở Donbass và Kherson.

“Trong mùa xuân, tình hình có thể trở nên rõ ràng hơn. Nga có thể đạt được sự tiến triển ở Donbass”, ông Cancian nhận định.

Việc này có thể đặt áp lực lên Ukraine để họ đạt được một số thành tựu trên chiến trường, nhằm chứng minh cho phương Tây rằng việc NATO tiếp tục cung cấp vũ khí có thể giúp Kiev giành được lợi thế trước Nga. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phương Tây gần đây đã xuất hiện những chênh lệch trong quan điểm về việc cung cấp vũ khí viện trợ cũng như khả năng viện trợ của họ sẽ kéo dài trong bao lâu, khi một số quốc gia đã có dấu hiệu cạn kiệt tài chính và nguồn lực quân sự.

Nếu cuộc chiến kéo dài hơn nữa, tạo ra một môi trường chiến sự mệt mỏi với các cuộc giao tranh bế tắc trong vài tháng, thậm chí vài năm, điều này có thể giảm đi sự ủng hộ cho Ukraine.

“Vì vậy, việc đạt được thành tựu trên chiến trường là một nhiệm vụ quan trọng đối với Ukraine”, chuyên gia Mỹ nhận định.

Trước đó, các quan chức NATO đã bày tỏ lo ngại rằng kho vũ khí dự trữ của họ có thể bị nhanh chóng cạn kiệt nếu phương Tây không mở rộng hoạt động sản xuất vũ khí. Họ cho rằng lượng đạn dược mà Ukraine đã sử dụng từ lâu chưa từng được thấy ở châu Âu từ Thế chiến II.

Xem thêm:   Ukraine lên tiếng sau khi Nga tuyên bố phá hủy tổ hợp Patriot

Cuộc chiến ở Ukraine hiện đang trở thành cuộc đua hỏa lực và áp lực ngày càng gia tăng lên Kiev.

Cuối tháng trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Nga đang chiếm ưu thế trong cuộc đua về đạn dược ở Ukraine và xung đột đã trở thành một cuộc chiến tiêu hao. Ông cảnh báo phương Tây không nên coi nhẹ sự ưu thế hỏa lực của Nga.

Ông Stoltenberg nói rằng, đến nay, Nga đã có khả năng đưa nhiều đạn dược và lực lượng lên tiền tuyến hơn Ukraine. Trong khi đó, ông cũng thừa nhận rằng cuộc chiến ở Ukraine “đang tiêu tốn một lượng lớn đạn dược và làm cạn kiệt kho dự trữ vũ khí quân sự của các nước trong liên minh”.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com