Chuyên gia dự đoán mặt trận Kiev sẽ tiến hành chiến dịch phản công Nga

Chuyên gia dự đoán mặt trận Kiev sẽ tiến hành chiến dịch phản công Nga

Chuyên gia dự đoán mặt trận Kiev sẽ tiến hành chiến dịch phản công Nga - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa vào mục tiêu của Nga ở Donbass (Ảnh: Reuters).

Trả lời Newsweek, ông Cancian, chuyên gia từ viện CSIS (Mỹ), nhận định rằng Ukraine sẽ sớm mở chiến dịch phản công không chỉ nhằm chống lại Nga mà còn cho các đồng minh NATO thấy rằng chiến sự đã vượt qua giai đoạn bế tắc.

“Có vẻ như người Nga đã phát động đợt tấn công mới. Chúng tôi đang thấy Nga đang gia tăng áp lực ở các khu vực mà họ đã tấn công trước đó, như Bakhmut”, ông Cancian nói.

Theo cựu đại tá này, Ukraine đang ở vị thế khác so với Nga, nhấn mạnh rằng tình hình chiến sự chưa có nhiều bước tiến trong thời gian qua mang lại lợi ích cho Nga, bên đang kiểm soát 18% lãnh thổ của đối phương.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, cả Nga và Ukraine dường như đã tương đối thận trọng trong việc tiến hành các chiến dịch tấn công. Không có nhiều thay đổi trên tiền tuyến được ghi nhận, diễn biến khiến một số nhà quan sát cho rằng 2 bên đều tương đối bế tắc trong việc thay đổi cục diện chiến sự.

Ông Cancian dự đoán, Ukraine có thể sẽ nhằm mục tiêu vào khu vực Zaporizhia để phản công. Đây là nơi Nga kiểm soát không quá chặt chẽ như 2 khu vực ở Donbass và Kherson.

“Trong mùa xuân, tình hình có thể rõ ràng hơn. Nga có thể đạt được đà tiến ở Donbass”, ông Cancian nhận xét.

Điều này dường như sẽ gây áp lực cho Ukraine để họ phải đạt được thành tựu nào đó trên chiến trường, nhằm chứng minh cho phương Tây rằng việc NATO liên tục cấp vũ khí có thể giúp Kiev giành được lợi thế trước Nga. Nó có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phương Tây thời gian qua đã xuất hiện những chia rẽ trong quan điểm về lượng vũ khí viện trợ cũng như năng lực viện trợ của họ sẽ kéo dài trong bao lâu khi một số quốc gia đã có dấu hiệu cạn kiệt khí tài quân sự.

Nếu cuộc chiến kéo dài hơn nữa, kéo theo tâm lý mệt mỏi về chiến sự, việc giao tranh bế tắc trong vài tháng, thậm chí vài năm, có thể khiến sự ủng hộ cho Ukraine suy giảm.

“Vì vậy, đạt được thành tựu trên chiến trường là nhiệm vụ quan trọng với Ukraine”, chuyên gia Mỹ nhận định.

Trước đó, các quan chức NATO bày tỏ lo ngại rằng các kho dự trữ vũ khí của khối có thể nhanh chóng giảm đi nếu phương Tây không mở rộng hoạt động sản xuất khí tài. Họ cho rằng, lượng đạn dược được Ukraine sử dụng nhiều chưa từng thấy ở châu Âu kể từ Thế chiến II.

Cuộc chiến ở Ukraine giờ đây đang biến thành một cuộc đối đầu về hỏa lực và áp lực đè lên Kiev ngày càng lớn.

Cuối tháng trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, Nga đang chiếm ưu thế trong cuộc đua về đạn dược ở Ukraine và xung đột ở đây đã trở thành một cuộc chiến tiêu hao. Ông cảnh báo phương Tây không nên xem nhẹ ưu thế về hỏa lực của Nga.

Ông Stoltenberg cho hay, đến nay, Nga đã có thể đưa nhiều đạn dược và nhân lực đến tiền tuyến hơn Ukraine. Trong khi đó, ông thừa nhận, cuộc chiến ở Ukraine “đang tiêu tốn một lượng lớn đạn dược và làm cạn kiệt kho dự trữ vũ khí quân sự của các nước trong liên minh”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-du-doan-mat-tran-kiev-se-tien-hanh-chien-dich-phan-cong-nga-20230302165736809.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com