Chuyên gia “giải mã” tuyên bố của Nga mở rộng mục tiêu ở Ukraine

Chuyên gia "giải mã" tuyên bố của Nga mở rộng mục tiêu ở Ukraine

Chuyên gia giải mã tuyên bố của Nga mở rộng mục tiêu ở Ukraine - 1

Nga cảnh báo mở rộng tấn công Ukraine nếu phương Tây tiếp tục “bơm” vũ khí hạng nặng cho Kiev (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti ngày 20/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các “nhiệm vụ” quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass, miền Đông Ukraine. Ông Lavrov nói, thực tế đã thay đổi khi hai nước đàm phán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 3 khi trọng tâm chiến dịch của Nga là ở Donetsk và Lugansk.

“Hiện giờ yếu tố địa lý đã khác, không chỉ là hai vùng nói trên, mà còn Kherson, Zaporizhzhia và một số vùng lãnh thổ khác”, ông Lavrov nêu rõ và nhấn mạnh rằng việc tổ chức hòa đàm với Ukraine là “vô nghĩa” trong tình hình hiện tại.

Bình luận của ông Lavrov được cho là sự thừa nhận rõ rằng nhất rằng các mục tiêu của Nga ở Ukraine đã mở rộng sau 5 tháng chiến sự. Vladimir Zharikhin, phó giám đốc Viện nghiên cứu CIS, nhận định việc mở rộng mục tiêu địa chính trị của chiến dịch quân sự ở Ukraine là dấu hiệu cho thấy, nếu nối lại hòa đàm, Nga sẽ không chỉ đề nghị Kiev công nhận Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho hai vùng ly khai Donbass mà cả các vùng lãnh thổ khác.

Xem thêm:   Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM khó tuyển đủ y bác sĩ do thu nhập quá thấp

“Bình luận của Ngoại trưởng Lavrov có nghĩa là các cuộc đàm phán trong tương lai với Ukraine không chỉ về vấn đề Crimea hay Donbass. Điều này có thể thấy qua việc quân đội Nga đã chỉ định lãnh đạo chính quyền ở các vùng lãnh thổ mà họ đã kiểm soát ở Ukraine”, ông Zharikhin nói.

Chuyên gia này cho rằng, mục tiêu của Nga có thể mở rộng đến các khu vực như Kherson, Zaporizhzhia, Kharkov, nơi có sự hiện diện của quân đội Nga. Theo ông, hiện tại, tuy Nga chưa kiểm soát Odessa, Nikolayev, song còn quá sớm để đưa ra kết luận về những khu vực này.

Tuyên bố của ông Lavrov đưa ra không lâu sau khi Nhà Trắng nói, Nga có thể sắp sáp nhập thêm một số vùng phía Đông Ukraine bằng cách tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý tại những khu vực mà nước này đang kiểm soát, tương tự như sự kiện sáp nhập Crimea năm 2014. Theo giới chức Mỹ, Nga đang “đặt nền móng” cho việc sáp nhập lãnh thổ Ukraine bằng cách bổ nhiệm quan chức ủy quyền tại những nơi mà họ kiểm soát ở Ukraine.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2 với tuyên bố nhằm “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” quốc gia láng giềng. Sau khi kế hoạch bao vây, phong tỏa thủ đô Kiev bất thành, Nga chuyển trọng tâm chiến dịch sang miền Đông Ukraine với mục tiêu “giải phóng hoàn toàn Donbass”. Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, Nga sẽ tấn công các mục tiêu mới nếu phương Tây cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine.

Xem thêm:   Dự án nhà máy xi măng nghìn tỷ biến thành nơi... thả trâu

Tuyên bố mới của Ngoại trưởng Lavrov được cho là một tín hiệu nữa cho thấy Nga sẵn sàng cho một đợt tấn công mới với quy mô rộng hơn ở Ukraine. Kiev cho biết, các lực lượng Nga đã tăng cường các cuộc tấn công đường dài vào các mục tiêu cách xa tiền tuyến ở cả miền Đông, miền Nam và miền Tây trong bối cảnh Ukraine đang tiếp nhận ngày càng nhiều hệ thống pháo hạng nặng từ phương Tây.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-giai-ma-tuyen-bo-cua-nga-mo-rong-muc-tieu-o-ukraine-20220721090518374.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com