Chuyên gia lý giải việc Ukraine chưa thể phản công

Chuyên gia lý giải việc Ukraine chưa thể phản công

Chuyên gia lý giải việc Ukraine chưa thể phản công - 1

Xe tăng Ukraine hoạt động ở Bakhmut (Ảnh: EPA).

Quân đội Ukraine đã cầm cự ở miền Đông nhiều tháng qua với mục tiêu bào mòn nguồn lực của Nga nhiều nhất có thể trước khi Kiev phản công. Kiev được cho là đang chuẩn bị cho kế hoạch đó.

“Nếu các chỉ huy nói rằng chúng tôi đã đủ binh sĩ, đủ đạn dược, đủ mọi thứ để tấn công, khi đó chúng tôi sẵn sàng phản công”, một binh sĩ Ukraine tên Mark chia sẻ với AFP trong tuần này.

Ukraine đã ngăn chặn thành công kế hoạch của Nga bao vây thủ đô Kiev, đẩy lùi lực lượng Moscow khỏi Kharkov và Kherson năm ngoái. Tuy vậy, giới phân tích nhận định, Ukraine khó thực hiện một cuộc phản công lớn hơn ở thời điểm này.

Bộ Quốc phòng Ukraine mới đây khẳng định, chiến dịch phản công sẽ diễn ra khi mặt đất bắt đầu rắn lại, không còn lầy lội. Tuy nhiên, ông Mykola Bielieskov, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia ở Kiev, nhấn mạnh một vấn đề quan trọng hơn cả thời tiết đó là tốc độ bàn giao vũ khí do phương Tây viện trợ cũng như đồng bộ hóa hoạt động tình báo, hậu cần.

Theo ông Bielieskov, hoạt động chuẩn bị cho phản công của Ukraine có thể kéo dài đến tháng 6 hoặc tháng 7, muộn hơn nhiều so với dự đoán vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 5. “Giới chức Ukraine hiểu rằng phản công quá sớm khó thành công”, ông nói.

Các chuyên gia dự đoán, Ukraine sẽ phản công ở Zaporizhia và Kherson nhằm cắt đứt hành lang trên bộ giữa Nga và bán đảo Crimea. Họ cũng cho rằng, cuộc phản công sẽ mang tính quyết định với Ukraine.

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksii Danilov cho biết Kiev sẽ đưa ra quyết định về chiến dịch phản công vào phút chót, đồng thời khẳng định rất ít người nắm được kế hoạch này. “Tôi có thể chắc chắn rằng số người biết về kế hoạch của chúng tôi trên lãnh thổ của chúng tôi rất hạn chế”, ông Danilov nói.

Ông tiết lộ, dù Ukraine duy trì liên lạc với các đồng minh then chốt như Mỹ, Anh, Đức và Ba Lan, nhưng thông tin về hoạt động quân sự, tình trạng của các đơn vị chiến đấu, vị trí triển khai đều được coi là “tối mật”.

Những bình luận của ông Danilov dường như ngầm đề cập đến vụ rò rỉ tài liệu mật của Mỹ gần đây trong đó có thông tin về quân đội Ukraine và sự hỗ trợ của phương Tây.

CNN dẫn nguồn tin thân cận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay, Kiev đã “thay đổi một số kế hoạch quân sự” do sự cố rò rỉ tài liệu của Lầu Năm Góc trên mạng xã hội. CNN không nêu cụ thể các kế hoạch này đã thay đổi nội dung gì và thay đổi như thế nào, nhưng báo cáo tình báo của Mỹ bị rò rỉ nói rằng, cuối tháng 2, ông Zelensky đã “đề xuất tấn công các địa điểm triển khai lực lượng của Moscow ở vùng Rostov của Nga” bằng UAV do thiếu vũ khí tầm xa.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-ly-giai-viec-ukraine-chua-the-phan-cong-20230411215212592.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com