Chuyên gia giải thích vì sao Ukraine chưa thể tiến công

Chuyên gia giải thích vì sao Ukraine chưa thể tiến công

Những nguyên nhân gây gián đoạn

Chuyên gia giải thích vì sao Ukraine chưa thể tiến công - 1

Ảnh: EPA

Quân đội Ukraine đã nỗ lực chống lại ở miền Đông trong một thời gian dài, với mục tiêu là tiêu tốn nguồn lực của Nga và chuẩn bị cho cuộc phản công tới. “Nếu chỉ huy nói rằng chúng ta đã đủ binh lính, đủ đạn dược, đủ mọi thứ để tiến công, thì chúng ta sẵn sàng phản công”, một binh lính Ukraine tên Mark chia sẻ với AFP.

Ukraine đã thành công trong việc ngăn chặn kế hoạch bao vây thủ đô Kiev do Nga lên kế hoạch, và đẩy lui lực lượng Nga khỏi Kharkov và Kherson trong năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Ukraine khó có thể tiến hành một cuộc phản công lớn hơn vào thời điểm này.

Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định rằng chiến dịch phản công sẽ diễn ra khi điều kiện trên mặt đất tốt hơn, không còn nước lụt. Tuy nhiên, chuyên gia Mykola Bielieskov từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia ở Kiev đã nhấn mạnh rằng một vấn đề quan trọng hơn đó là tốc độ việc chuyển giao vũ khí và đồng bộ hoạt động tình báo, hậu cần do các nước phương Tây hỗ trợ.

Xem thêm:   Mỹ gây sức ép chưa từng có lên Nga

Ông Bielieskov cho biết hoạt động chuẩn bị cho cuộc phản công của Ukraine có thể kéo dài đến tháng 6 hoặc tháng 7, trễ hơn nhiều so với dự đoán vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 5. “Các quan chức Ukraine nhận thức rõ rằng phản công quá sớm sẽ khó thành công”, ông nói.

Kế hoạch của Ukraine

Các chuyên gia dự đoán rằng Ukraine sẽ tiến công ở Zaporizhia và Kherson để cắt đứt hành lang đất liền giữa Nga và bán đảo Crimea. Họ cũng cho rằng cuộc phản công này sẽ quyết định sự sống còn của Ukraine.

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng của Ukraine, Oleksii Danilov, cho biết Kiev sẽ quyết định về cuộc phản công vào phút cuối, đồng thời chỉ rằng rất ít người biết về kế hoạch này. “Tôi có thể chắc chắn rằng số người biết về kế hoạch của chúng tôi trên lãnh thổ của chúng tôi rất ít”, ông Danilov nói.

Ông tiết lộ rằng dù Ukraine đang liên lạc với các đồng minh then chốt như Mỹ, Anh, Đức và Ba Lan, thông tin về hoạt động quân sự, tình trạng của các đơn vị chiến đấu và vị trí triển khai đều được coi là “bí mật tuyệt đối”.

Các bình luận của ông Danilov có thể ám chỉ đến việc rò rỉ tài liệu mật gần đây của Mỹ, trong đó có thông tin về quân đội Ukraine và sự hỗ trợ từ phương Tây.

Xem thêm:   Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Sau những cái chết do TNGT là hàng ngàn tổ ấm bị tổn thương

Theo CNN, một nguồn tin thân cận với Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, cho biết Kiev đã “thay đổi một số kế hoạch quân sự” sau vụ rò rỉ tài liệu từ Lầu Năm Góc trên mạng xã hội. Tuy nhiên, CNN không đưa ra thông tin cụ thể về những thay đổi này. Theo báo cáo tình báo rò rỉ, vào cuối tháng 2, ông Zelensky đã đề xuất tấn công các vị trí lực lượng Nga tại vùng Rostov bằng máy bay không người lái do thiếu vũ khí tầm xa.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com