Chuyên gia NASA nhận tội che giấu quan hệ với Trung Quốc

Chuyên gia NASA nhận tội che giấu quan hệ với Trung Quốc

Chuyên gia NASA nhận tội che giấu quan hệ với Trung Quốc - 1

Ông Zhengdong Cheng (Ảnh: Đại học Texas A&M).

Tại tòa án liên bang Houston, Texas, ông Zhengdong Cheng, cựu giáo sư từ Đại học Texas A&M, ngày 22/9 thừa nhận mắc 2 tội danh là vi phạm quy định của NASA và cố tình làm sai lệch các tài liệu chính thức.

Năm 2020, Mỹ đã bắt ông Cheng vì cáo buộc đã che giấu việc tham gia chương trình tuyển dụng nhân tài của chính phủ Trung Quốc trong khi thực hiện nghiên cứu ở NASA.

Vụ bắt và xét xử ông Cheng nằm trong “Sáng kiến Trung Quốc” của Bộ Tư pháp Mỹ, ám chỉ chiến dịch chống lại những học giả ở Mỹ bị cáo buộc nhận tiền, nhà ở và các lợi ích khác từ chính quyền Trung Quốc mà không thông báo cho các trường đại học hoặc chính phủ Mỹ.

“Sáng kiến Trung Quốc” được khởi phát từ thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tại vị, nhưng Washington đã dừng chương trình hồi tháng 2 sau khi nhiều ý kiến phàn nàn rằng nó tác động tiêu cực tới hoạt động hợp tác về học thuật giữa các nước, cũng như gây tâm lý bài châu Á.

Thẩm phán Andrew Hanen đã kết án ông Cheng với 13 tháng tù – bằng với thời gian mà ông đã bị giam giữ. Ông Cheng cũng đồng ý bồi thường 86.876 USD và nộp phạt 20.000 USD.

Philip Hilder, luật sư của Cheng, cho biết thân chủ của ông “cảm thấy nhẹ nhõm khi chương bất hạnh này của cuộc đời ông đã khép lại”.

Các công tố viên cho biết, ông Cheng làm việc cho Đại học Texas A&M vào năm 2004 và tham gia hàng loạt nghiên cứu, bao gồm nghiên cứu tại NASA và đã nhận được ngân sách liên bang của Mỹ vào khoảng 750.000 USD.

Ông Cheng, một công dân Mỹ, bị kết luận che giấu mối quan hệ với phía Trung Quốc trong khi NASA có quy định không cấp ngân sách nghiên cứu cho những chuyên gia có hợp tác các tổ chức của Trung Quốc hoặc bất kỳ công ty nào do Trung Quốc sở hữu.

Ông Cheng đã làm giám đốc một viện tại một trường đại học công nghệ ở Quảng Đông, Trung Quốc – do Bộ Giáo dục Trung Quốc thành lập, và ông đã che giấu thông tin này.

Ông Cheng đã bị trường Texas A&M sa thải sau đó.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-nasa-nhan-toi-che-giau-quan-he-voi-trung-quoc-20220924101606165.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *