Chuyên gia: Ukraine có thể đã lỡ cơ hội phản công Nga ở Kherson

Chuyên gia: Ukraine có thể đã lỡ cơ hội phản công Nga ở Kherson

Chuyên gia: Ukraine có thể đã lỡ cơ hội phản công Nga ở Kherson - 1

Ukraine đang tiến hành nỗ lực phản công ở miền nam (Ảnh: New York Times).

Chuyên gia Konrad Muzyka đến từ tổ chức tư vấn Rochan (Ba Lan) nhận định, một cuộc phản công quy mô lớn của Ukraine để giành lại khu vực miền nam từ tay Nga dường như khó có khả năng xảy ra trong bối cảnh Moscow điều lực lượng tăng cường xuống khu vực.

Trong vài tuần qua, các quan chức Ukraine nhiều lần cảnh báo sắp mở trận đánh lớn nhằm giành lại Kherson – khu vực Nga đã kiểm soát từ giai đoạn đầu chiến sự.

Theo Politico, giới quan sát chưa thể hình dung được Ukraine sẽ tổ chức phản công quy mô lớn như thế nào. Ukraine hiện đã sử dụng hệ thống hỏa lực do phương Tây viện trợ phá hủy đường tiếp tế hậu cần, kho đạn của Nga. Tuy nhiên các động thái này chưa thể coi là trận đánh lớn vì về mặt bản chất Nga vẫn đang áp đảo Ukraine về tiềm lực quân sự tại khu vực, và chưa có dấu hiệu nào cho thấy Kiev sẽ có thể hóa giải được sự chênh lệnh này.

“Nếu thực sự Ukraine có cơ hội tấn công Nga (với quy mô lớn) ở khu vực này vài tuần trước, thì tôi nghĩ cơ hội đó hiện đã không còn nữa”, chuyên gia Muzyka nhận định.

Trong một nỗ lực ngăn chặn đà phản công của Ukraine, Nga đã chuyển hàng nghìn quân từ Donbass xuống khu vực miền nam.

Theo ông Muzyka, Nga từng triển khai khoảng 7 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn ở Kherson, nhưng giờ con số này dường như tăng 15-20 nhóm. Một nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của Nga có khoảng 1.000 binh sĩ.

Như vậy theo chuyên gia trên, Nga dường như có khoảng tối đa 20.000 quân nhân triển khai ở Kherson vào thời điểm này.

Theo Politico, một số động thái của Ukraine thời gian qua đã khiến giới chuyên gia chưa thể giải mã được ý định chiến thuật của Kiev. Nhìn chung, trong vài tuần qua, Ukraine công khai tuyên bố phản công Nga, nhưng diễn tiến của chiến dịch này lại khá chậm chạp.

Giới quan sát đặt ra câu hỏi rằng, việc Ukraine tuyên bố phản công có mục đích gì? Liệu Kiev muốn sử dụng chiến thuật “tung hỏa mù” để đánh lạc hướng Nga hay họ vẫn đang thiếu tiềm lực quân sự để có thể kích hoạt trận đánh lớn để đối phó Moscow?

“Tại sao Ukraine lại công khai tuyên bố sẽ phản công ở Kherson? Thực sự tôi không hiểu được việc đó. Từ góc độ quân sự, điều đó dường như không hợp lý”, ông Muzyka nhận định. Ông cho rằng, việc Ukraine tuyên bố phản công đã khiến Nga đưa thêm quân xuống Kherson và thay vì Ukraine chỉ phải đối đầu với 7 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn, giờ đây con số này là 15-20.

Nataliya Humenyuk, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine, cho biết các cuộc tấn công gần đây nhằm vào 3 cây cầu bắc qua sông Dnipro đã khiến chúng “không thể hoạt động được” và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng tiếp tế hậu cần và chuyển vũ khí của Nga tại Kherson.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công này không đi kèm với việc Ukraine đạt được đà tiến trong việc giành lại lãnh thổ ở miền nam. Trên thực tế, ngoài bắn hỏa lực vào các mục tiêu của Nga, quân đội Ukraine có rất ít sự di chuyển xung quanh Kherson. Theo Politico, thông tin từ chiến trường cho thấy, phía Ukraine hiện vẫn đang co cụm trong các chiến hào và công sự vì các cuộc pháo kích dữ dội của Nga.

Vì vậy, tuyên bố về trận đánh lớn của Ukraine trong giai đoạn trước đó dường như trở nên bí ẩn vào thời điểm này. Mặt khác, Ukraine đang chịu áp lực về mặt thời gian. Chính quyền Kherson thân Moscow đang dự kiến tổ chức trưng cầu dân ý vào tháng 9 để sáp nhập vào Nga. Nếu Ukraine muốn ngăn chặn diễn biến này, họ cần thúc đẩy tiến độ phản công nhanh hơn nữa.

Ông Mykola Bielieskov, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia của Ukraine, cho rằng cuộc phản công của Kiev sẽ khó diễn ra nhanh chóng vì họ thiếu vũ khí hạng nặng.

Mặt khác, chuyên gia này nhận định, việc Nga dồn quân xuống Kherson có thể không phải là phương án hay, vì nhiều quân hơn đồng nghĩa với việc Nga phải tăng cường tiếp tế hậu cần trong bối cảnh Ukraine đã tấn công vào các tuyến đường vận chuyển huyết mạch thời gian qua.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-ukraine-co-the-da-lo-co-hoi-phan-cong-nga-o-kherson-20220819092711535.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *