Con gái ông Thaksin được đề cử làm ứng viên thủ tướng Thái Lan

Con gái ông Thaksin được đề cử làm ứng viên thủ tướng Thái Lan

Con gái ông Thaksin được đề cử làm ứng viên thủ tướng Thái Lan - 1

Paetongtarn Shinawatra, con gái út cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra (Ảnh: Getty).

Theo Straits Times, đảng Pheu Thai của Thái Lan hôm nay xác nhận tư cách ứng viên thủ tướng của 3 nhân vật, trong đó có Paetongtarn Shinawatra, 36 tuổi, con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Hai ứng viên còn lại là ông trùm bất động sản Srettha Thavisin và cựu Bộ trưởng Tư pháp Chaikasem Nitisiri.

Cùng ngày, các đảng khác cũng xác nhận đề cử ứng viên, gồm Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-ocha và Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan đều là các cựu tướng quân đội.

Dù liên tiếp dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận, song cô Paetongtarn trước đó chưa được xác nhận tư cách ứng viên thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra ngày 14/5 tới. Các đảng vẫn có thời hạn đến ngày 7/4 để chốt đề cử.

Theo một khảo sát gần đây của Viện Quản lý Phát triển Quốc gia Thái Lan, tỷ lệ ủng hộ dành cho cô Paetongtarn xấp xỉ 40%, trong khi tỷ lệ này của Thủ tướng Prayut Chan-ocha khoảng 16%.

Giới quan sát nhận định, cô Paetongtarn đang nổi lên như một ứng viên có thể giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới nhờ sự ủng hộ của tầng lớp lao động, vốn dành sự yêu quý cho gia tộc Shinawatra.

Paetongtarn là con gái út của cựu Thủ tướng Thaksin, người phải sống lưu vong gần 20 năm qua và cho biết đang xem xét thời cơ trở về Thái Lan trong năm nay. Ông Thaksin là một tỷ phú và từng làm Thủ tướng Thái giai đoạn 2001-2006 trước khi đảo chính nổ ra. Cựu thủ tướng Thái Lan hiện bị kết án tù 2 năm, sau khi bỏ trốn khỏi nước này vào năm 2008.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/con-gai-ong-thaksin-duoc-de-cu-lam-ung-vien-thu-tuong-thai-lan-20230405215101132.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com