Cựu Đại tá Mỹ: Phương Tây sẽ hết tiền viện trợ Ukraine

Cựu Đại tá Mỹ: Phương Tây sẽ hết tiền viện trợ Ukraine

Cựu Đại tá Mỹ: Phương Tây sẽ hết tiền viện trợ Ukraine - 1

Kho dự trữ tên lửa phòng không và chống tăng vác vai của Mỹ đang cạn kiệt do viện trợ cho Ukraine (Ảnh minh họa: CBS).

“Không có chiến lược gì. Những gì chúng ta có chỉ là sự thúc ép”, RT dẫn bình luận của cựu Đại tá Mỹ Douglas MacGregor cuối tuần trước. Cựu cố vấn quân sự Mỹ cũng cho rằng, ngân sách viện trợ của các nước phương Tây cho Ukraine cuối cùng “chảy” vào túi của các công ty chế tạo vũ khí.

“Tôi cho rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ kết thúc bằng việc chúng ta cạn kiệt tài nguyên”, ông MacGregor nhấn mạnh và cho rằng phương Tây cuối cùng vẫn phải dốc sức để giải quyết những vấn đề nội bộ của mình thay vì vấn đề xung đột ở Ukraine.

Mỹ là quốc gia viện trợ nhiều nhất cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra hồi cuối tháng 2. Tổng cộng, Washington cam kết viện trợ cả quân sự và kinh tế 54 tỷ USD cho Kiev, trong đó, riêng 12 tỷ USD dành cho quân sự.

Xem thêm:   Bộ trưởng Tài chính: Đừng để quy hoạch xong vài năm lại lạc hậu

Chuyên gia quân Jacquelyn Schneider của Đại học Stanford cảnh báo, Mỹ đang cạn kiệt kho dự trữ vũ khí như tên lửa chống hạm Javelin, tên lửa phòng không Stinger. Ông cho rằng, Washington không thể duy trì tốc độ viện trợ tên lửa cho Ukraine như hiện tại nếu không có những cải cách đáng kể về chính sách mua sắm và sản xuất quốc phòng.

Cùng lúc đó, kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với không ít thách thức do tác động của xung đột Nga – Ukraine. GDP quý II của Mỹ giảm 0,9%, đánh dấu quý giảm thứ hai liên tiếp hay có thể coi là đã rơi vào suy thoái kỹ thuật. Kinh tế Mỹ đang đối mặt với giai đoạn giảm phát với tốc độ tăng trưởng thấp trong khi lạm phát cao.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/cuu-dai-ta-my-phuong-tay-se-het-tien-vien-tro-ukraine-20220803075049503.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com