Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích Mỹ “hành động quá khích”

Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích Mỹ "hành động quá khích"

Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích Mỹ hành động quá khích - 1

Ông Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2023 (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2023 đang được tổ chức tại thành phố Munich, Đức, cựu Ngoại trưởng Vương Nghị, người hiện đang giữ chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung Quốc, đã đưa ra những lời chỉ trích nhằm vào Mỹ sau khi Washington D.C bắn hạ khí cầu của Trung Quốc hôm 4/2.

“Có rất nhiều khí cầu trên thế giới, liệu Mỹ có thể bắn hạ tất cả chúng không?”, ông Vương Nghị cho biết, đồng thời gọi hành động bắn hạ khí cầu của Mỹ là “quá khích” và “không thể tưởng tượng nổi”.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có muốn gặp gỡ với đoàn đại biểu Mỹ tại Munich để tìm kiếm cơ hội nối lại đối thoại Mỹ – Trung hay không, ông Vương Nghị chỉ cười và từ chối trả lời.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh hy vọng Washington D.C sẽ thực hiện một chính sách tích cực hơn đối với Trung Quốc, đồng thời phối hợp với phía Trung Quốc để đưa quan hệ Mỹ – Trung trở lại bình thường.

Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích Mỹ hành động quá khích - 2
Những mảnh vỡ của khí cầu Trung Quốc được Hải quân Mỹ thu hồi (Ảnh: Reuters).

Quân đội Mỹ hôm 17/2 tuyên bố các thợ lặn thuộc Hải quân nước này đã thu thập được những mảnh vỡ cuối cùng của khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển bang Nam Carolina vào ngày 4/2.

“Những mảnh vỡ cuối cùng đã được chuyển giao cho Phòng thí nghiệm thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ tại Virginia để tiến hành phân tích”, thông cáo của quân đội Mỹ viết.

Cũng theo thông cáo trên, quá trình tìm kiếm đã kết thúc vào cuối ngày 16/2. Các tàu chiến của Hải quân và Tuần duyên Mỹ tham gia tìm kiếm đã rút khỏi hiện trường cùng ngày.

Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích Mỹ hành động quá khích - 3
Thợ lặn Hải quân Mỹ tham gia trục vớt khí cầu Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Trước đó, vào hôm 4/2, một khí cầu Trung Quốc đã bị bắn hạ ở ngoài khơi bờ biển bang Nam Carolina.

Vụ bắn hạ khí cầu trên đã khiến dư luận Mỹ dậy sóng. Nhiều nghị sĩ và quan chức thuộc đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Joe Biden vì sự chậm trễ trong việc xử lý khí cầu nước ngoài xâm phạm không phận. Tuy nhiên, Tổng thống Biden khẳng định việc bắn hạ đã được tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong một thông báo được đưa ra hôm 13/2, quân đội Mỹ xác nhận lực lượng này đã thu giữ các linh kiện điện tử quan trọng sau khi trục vớt khí cầu Trung Quốc.

“Lực lượng tìm kiếm đã thu hồi nhiều mảnh vỡ quan trọng tại hiện trường, trong đó có nhiều thiết bị cảm biến, linh kiện đặc biệt cùng phần lớn cấu trúc của khí cầu”, thông báo trên viết.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/cuu-ngoai-truong-trung-quoc-chi-trich-my-hanh-dong-qua-khich-20230218000428560.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com