Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích Mỹ “vượt quá mức”

Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích Mỹ "vượt quá mức"

Mỹ bị chỉ trích vì hành động quá khích

Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích Mỹ hành động quá khích

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2023 đang diễn ra tại thành phố Munich, Đức, cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, đang giữ chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung Quốc, đã chỉ trích Mỹ sau khi Washington D.C bắn hạ một khí cầu của Trung Quốc vào ngày 4/2 vừa qua.

“Có rất nhiều khí cầu trên thế giới, liệu Mỹ có thể bắn hạ tất cả chúng không?”, ông Vương Nghị đã nói, đồng thời công kích hành động của Mỹ là “quá mức” và “không thể tin được”.

Khi được hỏi về việc Trung Quốc có muốn gặp đại diện Mỹ tại Munich để tìm cách tái thiết lại đối thoại giữa hai quốc gia không, ông Vương Nghị chỉ cười và từ chối trả lời.

Tuy nhiên, ông Vương Nghị khẳng định rằng Bắc Kinh hy vọng Washington D.C sẽ áp dụng một chính sách tích cực hơn đối với Trung Quốc và cùng hợp tác với Trung Quốc nhằm đưa quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở lại mức bình thường.

Xem thêm:   Bắc Kinh bác cáo buộc tàu chiến Trung Quốc bật sonar gần thợ lặn Australia

Những mảnh vỡ của khí cầu Trung Quốc được Hải quân Mỹ thu hồi

Hải quân Mỹ thu lại mảnh vỡ của khí cầu Trung Quốc

Ngày 17/2, Quân đội Mỹ thông báo rằng các thợ lặn thuộc Hải quân Mỹ đã thu thập thành công những mảnh vỡ cuối cùng của khí cầu Trung Quốc bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển bang Nam Carolina vào ngày 4/2.

“Theo thông cáo, các mảnh vỡ cuối cùng đã được chuyển giao cho Phòng thí nghiệm thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ tại Virginia để tiến hành phân tích”, quân đội Mỹ cho biết.

Thông cáo cũng xác nhận rằng quá trình tìm kiếm đã được hoàn thành vào cuối ngày 16/2. Các tàu chiến của Hải quân và Tuần duyên Mỹ cũng đã rời khỏi hiện trường vào cùng ngày.

Thợ lặn Hải quân Mỹ trực tiếp tham gia trục vớt khí cầu Trung Quốc

Trước đó, vào ngày 4/2, một khí cầu Trung Quốc đã bị bắn hạ ngoài khơi bờ biển bang Nam Carolina.

Vụ việc này đã gây sốc đối với công chúng Mỹ. Nhiều nghị sĩ và quan chức thuộc đảng Cộng hòa đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden vì việc xử lý khí cầu nước ngoài xâm phạm không phận bị chậm trễ. Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã khẳng định rằng việc bắn hạ đã được tính toán cẩn thận nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Trong một thông báo phát hành vào ngày 13/2, quân đội Mỹ xác nhận đã thu giữ các linh kiện điện tử quan trọng sau khi trục vớt khí cầu Trung Quốc.

Xem thêm:   Khoảnh khắc siêu pháo của Nga phóng ra "bão lửa" ở Ukraine

“Theo đó, lực lượng tìm kiếm đã thu hồi nhiều mảnh vỡ quan trọng tại hiện trường, bao gồm các thiết bị cảm biến, linh kiện đặc biệt cùng với nhiều cấu trúc của khí cầu”, thông báo nói.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com