Cựu Tư lệnh NATO gợi ý quân đội Ukraine tấn công cầu Crimea

Cựu Tư lệnh NATO gợi ý quân đội Ukraine tấn công cầu Crimea

Cựu Tư lệnh NATO gợi ý quân đội Ukraine tấn công cầu Crimea - 1
Cây cầu huyết mạch bắc qua eo biển Kerch nằm giữa biển Đen và biển Azov (Ảnh: Wikipedia).

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông vào ngày 7/7, Đại tướng Không quân Mỹ Phillip Breedlove, cựu Tư lệnh các lực lượng đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu, cho rằng cây cầu bắc qua eo biển Kerch nối liền lãnh thổ Nga với vùng Crimea là một “mục tiêu tấn công tiềm năng” mà quân đội Ukraine có thể cân nhắc. Cây cầu này còn được biết đến với tên gọi cầu Kerch hoặc cầu Crimea.

Theo tướng Breedlove, quân đội Nga đang chiếm ưu thế vượt trội trên chiến trường và đang đẩy mạnh các cuộc tiến công nhằm giành quyền kiểm soát khu vực Donetsk và xa hơn là cả miền Đông Ukraine. Vì vậy, một cuộc tấn công nhằm vào cầu Kerch sẽ làm “gián đoạn” kế hoạch của Nga và cho phép quân đội Ukraine có thêm thời gian để tái tổ chức và bổ sung lực lượng.

“Trong khi người Nga đối phó với vụ tấn công cầu Kerch, các đơn vị phòng thủ miền Đông Ukraine có thể nghỉ ngơi và tăng cường năng lực tác chiến”, tướng Breedlove nói.

Cầu Kerch được Nga khởi công xây dựng từ năm 2016 và hoàn thành năm 2019, 5 năm sau thời điểm bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Với chiều dài 19km, đây được cho là cây cầu vượt biển dài nhất châu Âu. Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, cây cầu này là một trong những tuyến đường quan trọng giúp Nga vận chuyển binh sĩ và khí tài quân sự tới khu vực sát biên giới Ukraine.

Gần đây, Nga đã có những động thái tăng cường phòng thủ cầu Crimea trước nguy cơ cây cầu huyết mạch này bị tên lửa hành trình và máy bay chiến đấu của Ukraine tấn công, qua đó cô lập bán đảo Crimea với phần còn lại của đất liền Nga.

Cựu Tư lệnh NATO gợi ý quân đội Ukraine tấn công cầu Crimea - 2
Nga đang nỗ lực thực hiện các biện pháp bảo vệ cầu Kerch (Ảnh: The Drive).

Một video được đăng tải trên mạng xã hội Twitter vào tuần trước cho thấy các xe đặc chủng tạo khói ngụy trang đã được điều động đến khu vực cầu. Các thiết bị tạo khói này đã tạo ra một màn khói trắng dày đặc có khả năng đánh lừa và làm giảm hiệu quả của đầu dò hình ảnh trên một số tên lửa hành trình dẫn đường và máy bay trinh sát của quân đội Ukraine. Đây được cho là một bàn tập dượt cho các động thái ngụy trang của Nga trước những lời đe dọa tấn công tuyến đường giao thông quan trọng bậc nhất của cả vùng bán đảo Crimea.

Trước đó, một con tàu lạ với những chiếc gương phản xạ đã điều đến gần cây cầu này. Giới quan sát nhận định chức năng của con tàu này là giúp bảo vệ cây cầu chiến lược khỏi radar trinh sát của đối phương.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/cuu-tu-lenh-nato-goi-y-quan-doi-ukraine-tan-cong-cau-crimea-20220709224855629.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com