Đài RT: Ukraine triển khai UAV cảm tử của Mỹ tấn công lãnh thổ Nga

Đài RT: Ukraine triển khai UAV cảm tử của Mỹ tấn công lãnh thổ Nga

Máy bay không người lái Switchblade của Mỹ được triển khai bởi Ukraine để tấn công lãnh thổ Nga

Máy bay không người lái Switchblade có thể coi như một quả bom thông minh tự hành

Theo thông tin từ đài RT (Nga), một số nguồn tin truyền thông, bao gồm Mash và SHOT, đã đưa tin ngày 18/4 rằng một chiếc UAV Switchblade, do công ty AeroVironment của Mỹ sản xuất, đã bay từ Ukraine vào không phận Nga và rơi xuống vùng Belgorod của Nga, kế cận biên giới với Ukraine. Thông tin từ các nguồn tin địa phương cho biết chiếc UAV này đã rơi cách biên giới khoảng 500m và không gây thiệt hại hoặc thương vong nào.

Cả hai hãng tin Mash và SHOT đều không cung cấp ảnh hoặc video từ khu vực xảy ra sự việc này. Quân đội Nga chưa có bình luận về vụ việc này.

Chiến đấu cơ không người lái Switchblade – “sát thủ cảm tử”

Máy bay không người lái Switchblade, còn được gọi là “sát thủ cảm tử”, được sản xuất bởi công ty AeroVironment. Hiện có hai phiên bản Switchblade khác nhau là Switchblade 300 và Switchblade 600. Switchblade 300 được sử dụng để tấn công các mục tiêu đơn giản trên mặt đất, trong khi Switchblade 600 được thiết kế để tiêu diệt xe bọc thép hoặc xe tăng.

Xem thêm:   NATO lộ lỗ hổng phòng thủ sau vụ tên lửa "đi lạc" xuống Ba Lan

Switchblade có kích thước nhỏ gọn, dài khoảng 61cm, nặng 2,7kg và có giá khoảng 6.000 USD/chiếc. Máy bay không người lái này được đặt tên là Switchblade vì có cánh giống như lưỡi dao có thể mở ra khi bay.

Theo thông số từ nhà sản xuất, Switchblade có thể bay với tốc độ 101km/h, bay liên tục trong 40 phút và có thể hoạt động trong khoảng cách 80km. UAV này có trang bị camera để cung cấp hình ảnh mục tiêu cho người vận hành và có thể thay đổi mục tiêu dễ dàng trong quá trình bay. Switchblade khó bị radar phát hiện và có khả năng tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách xa tới 11km, thậm chí có thể tiêu diệt xe bọc thép và xe tăng. Switchblade 600 được mô tả như một “quả bom thông minh tự hành”, có thể bay xung quanh mục tiêu và tấn công khi cần thiết.

UAV Switchblade

Tấn công bằng máy bay không người lái từ Ukraine vào lãnh thổ Nga

Nga đã ghi nhận nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được tiến hành bởi Ukraine, đặc biệt là ở các khu vực gần biên giới giữa hai quốc gia trong hoàn cảnh xung đột giữa hai bên. Một số cuộc tấn công của Ukraine đã nhắm vào các khu vực sâu bên trong lãnh thổ Nga. Vào tháng 3, một chiếc UAV chở đầy chất nổ đã tấn công một thị trấn ở vùng Tula, phía nam Moscow, cách biên giới với Ukraine khoảng 250km.

Xem thêm:   Ông Tất Thành Cang được giảm hơn 1 năm tù

Trước đó, vào tháng 12/2022, các UAV của Ukraine đã tấn công các căn cứ quân sự Dyagilevo và Engels của Nga, cách lãnh thổ do Ukraine kiểm soát lần lượt là 500km và 700km. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong thời điểm đó, 3 quân nhân đã thiệt mạng và 2 máy bay bị hư hại nhẹ.

Moscow đã nhiều lần cáo buộc phương Tây đang tạo điều kiện để Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang Nga vào tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu rõ rằng phương Tây và Ukraine đã trực tiếp tham gia vào các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở quân sự chiến lược của Nga.

Theo các chuyên gia quân sự phương Tây, máy bay không người lái đã cho thấy hiệu quả đáng kể trong việc ngăn chặn cuộc tiến công của lực lượng Nga.

Trả lời phỏng vấn trên Radio NV vào ngày 17/4, Kyrylo Budanov, Giám đốc Tình báo Quốc phòng Ukraine, cho biết máy bay không người lái của Ukraine có thể bay đến Moscow và xa hơn nữa.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com