Đại sứ Pháp: “Quan hệ Việt – Pháp phát triển tuyệt vời trên nhiều lĩnh vực”

Đại sứ Pháp: "Quan hệ Việt - Pháp phát triển tuyệt vời trên nhiều lĩnh vực"

Đại sứ Pháp: Quan hệ Việt - Pháp phát triển tuyệt vời trên nhiều lĩnh vực - 1

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet (Ảnh: Đức Hoàng).

“Năm 1993, Tổng thống Pháp khi đó là Francois Mitterrand thăm Việt Nam. Pháp là quốc gia phương Tây đầu tiên đã thể hiện niềm tin vào quá trình đổi mới của Việt Nam và đã sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình chuyển đổi này.

Từ đó tới nay, Pháp và Việt Nam đã phát triển mối quan hệ mẫu mực, không chỉ trong mối quan hệ song phương, mà còn trên phạm vi quốc tế”, ông Olivier Brochet, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, phát biểu vào tối 27/11 tại Lễ Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973 – 2023).

Đây là sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp tổ chức với sự tham gia của ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Pháp, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp; bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng các quan chức đại diện bộ, ban, ngành của 2 nước.

Đại sứ Brochet cho biết: “Cách đây 50 năm vào ngày hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao, sau khi Pháp đã đóng góp vào quá trình giúp Việt Nam đạt được hòa bình, thống nhất đất nước.

Xem thêm:   Ukraine bắn hạ UAV trinh sát hiện đại nhất của Nga

Từ đó tới nay, một nền tảng hết sức vững chắc đã được thiết lập cho quan hệ phát triển mạnh mẽ giữa 2 nước. Tình hữu nghị giữa 2 nước sâu sắc, chân thành và tôi tin rằng nó sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai”.

Nhà ngoại giao Pháp nhắc lại những quan hệ hợp tác mà ông mô tả bằng từ “tuyệt vời” trên nhiều lĩnh vực từ những năm 1990, như y tế, pháp luật, khoa học, nghệ thuật, văn hóa, kinh tế.

“Khi hợp tác với Việt Nam, chúng tôi mong muốn sẽ đạt được kết quả tốt đẹp nhất vì Việt Nam xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất. Đó chính là cơ sở để chúng ta đạt được thành quả trong thời gian qua và cũng là cơ sở để chúng ta tin tưởng hơn vào những điều tốt đẹp trong thời gian tới”, nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Ông cũng nhắc lại cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emanuel Macron và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 10, khi hai lãnh đạo đã đề nghị xây dựng quan hệ đối tác mới giữa Pháp – Việt Nam để phát triển quan hệ giữa 2 nước trong 20 năm tới.

Đại sứ Pháp cho biết, 2 nhà lãnh đạo thống nhất rằng, đường hướng cho quan hệ song phương dựa vào 3 trụ cột: Thứ nhất là hỗ trợ Việt Nam khẳng định chủ quyền trên mọi lĩnh vực; thứ 2 là hỗ trợ Việt Nam giải quyết những thách thức trong tương lai như biến đổi khí hậu, chuyển dịch năng lượng; thứ 3 là thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa 2 nước.

Ông Brochet kết thúc bài phát biểu bằng câu nói: “Việt Nam muôn năm! Pháp muôn năm! Tình hữu nghị Việt – Pháp muôn năm”.

Xem thêm:   Nguyên nhân khiến Hải quân Nga mất dần ưu thế tại Biển Đen?

Quan hệ Việt – Pháp liên tục phát triển thực chất, hiệu quả

Đại sứ Pháp: Quan hệ Việt - Pháp phát triển tuyệt vời trên nhiều lĩnh vực - 2

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn (Ảnh: Đức Hoàng).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết, năm 2023 là một năm đặc biệt, có ý nghĩa rất quan trọng khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong nhiều năm qua, Chính phủ và nhân dân hai nước luôn coi trọng và không ngừng vun đắp, phát triển tích cực, toàn diện trong mọi lĩnh vực và ở mọi cấp độ, từ quan hệ hợp tác giữa các cơ quan, bộ ngành ở Trung ương và địa phương, giữa các trường học, bệnh viện, doanh nghiệp đến hợp tác, giao lưu nhân dân.

“Nhìn lại 50 năm vừa qua, chúng ta có thể tự hào khẳng định tình hữu nghị và quan hệ đối tác chiến lược VIệt Nam – Pháp liên tục phát triển và ngày càng thực chất, hiệu quả. Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với những nội hàm hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực đã tạo nền tảng quan trọng cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển”, ông Phan Anh Sơn nhận định.

Hai quốc gia luôn coi trọng và dành ưu tiên cao đối với quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, môi trường.

Ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh trong suốt nửa thế kỷ vừa qua, cùng với các hoạt động đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, các hoạt động đối ngoại nhân dân đã góp phần thiết thực trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác đa dạng, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, là nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương phát triển.

Xem thêm:   Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích Mỹ "vượt quá mức"

Ông Phan Anh Sơn tin tưởng rằng trong những năm tới, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước sẽ ngày càng bền chặt, sự phối hợp hoạt động giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp và các tổ chức nhân dân Việt Nam với các đối tác, bạn bè Pháp sẽ ngày càng hiệu quả, góp phần tạo nền tảng vững chắc đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp ngày càng đi vào chiều sâu.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp Nguyễn Thúy Anh đã điểm lại lịch sử phát triển quan hệ Việt Nam – Pháp trong 50 năm qua, nhấn mạnh “50 năm qua đã chứng minh tính đặc thù của mối quan hệ lương duyên giữa hai dân tộc biết cách vượt qua thăng trầm của lịch sử, cùng hướng tới tương lai, ngày càng tốt đẹp, tin cậy và gắn bó, trở thành bạn bè và đối tác chiến lược quan trọng của nhau”.

Bà Nguyễn Thúy Anh cũng cho biết Pháp không những là đối tác kinh tế thương mại hàng đầu châu Âu, nhà tài trợ châu Âu lớn nhất cho Việt Nam trong nhiều thập kỷ, mà còn là quốc gia mà Việt Nam có quan hệ giao lưu nhân dân sôi động nhất.

“Trên nền tảng vững chắc đó, trong thời gian tới, chúng ta và thế hệ trẻ Việt Nam và Pháp tiếp tục nỗ lực phát huy những thành quả đạt được trong 50 năm qua, đưa mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, Đối tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới”, bà nhấn mạnh.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/dai-su-phap-quan-he-viet-phap-phat-trien-tuyet-voi-tren-nhieu-linh-vuc-20231127214853985.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com