Điện Kremlin: Mỹ đang “gián tiếp chiến đấu” chống lại Nga

Điện Kremlin: Mỹ đang "gián tiếp chiến đấu" chống lại Nga

Điện Kremlin: Mỹ đang gián tiếp chiến đấu chống lại Nga - 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

“Đến giờ, chúng tôi phải lấy làm tiếc vì cả ông Biden và ông Zelensky đều không nói bất cứ điều gì cho thấy tín hiệu sẵn sàng lắng nghe những quan ngại của Nga”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ trích sau chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 21/12.

Ông Peskov cho rằng, chuyến thăm kéo dài khoảng 10 giờ này của ông Zelensky “không ghi nhận bất kỳ lời kêu gọi hòa bình chân thành nào, hay đề cập đến sự đau khổ của người dân ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine”. Ông cũng cáo buộc Mỹ tiếp tục cuộc chiến ủy nhiệm, “gián tiếp chiến đấu” chống lại Nga “cho đến người Ukraine cuối cùng”.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh, việc Mỹ cung cấp tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine sẽ chỉ “kéo dài đau khổ” của người dân nơi đây.

“Chúng tôi thấy rằng Mỹ và các nước khác đang đi theo con đường liên tục mở rộng loại khí tài và mức độ hiện đại của những vũ khí cung cấp cho Ukraine. Điều này không giúp nhanh chóng chấm dứt xung đột, mà còn gây ra hậu quả ngược lại. Nó chỉ khiến sự đau khổ của người dân Ukraine kéo dài hơn”, ông Peskov nói. Ông nhấn mạnh, việc phương Tây tiếp tục chuyển vũ khí cho Ukraine cũng không thể ngăn Nga đạt được các mục tiêu “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Xem thêm:   Mỹ phát triển vũ khí bắt bài tên lửa siêu vượt âm Nga - Trung

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Ukraine đến Mỹ cho thấy phương Tây chuẩn bị sẵn cho một cuộc đối đầu lâu dài với Nga.

Điện Kremlin: Mỹ đang gián tiếp chiến đấu chống lại Nga - 2

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp gỡ Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Nhà Trắng ngày 21/12 (Ảnh: Reuters).

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky thực hiện chuyến công du bất ngờ và chớp nhoáng đến Mỹ ngày 21/12 theo lời mời của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Nhân dịp này, ông Biden khẳng định, Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp hỗ trợ cho Ukraine đến chừng nào còn cần thiết.

Ngay trước chuyến thăm của ông Zelensky, Washington cũng công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 1,85 tỷ USD cho Kiev, trong đó lần đầu tiên bao gồm tổ hợp phòng thủ tên lửa Patriot. Ông Zelensky ca ngợi đây là một bước ngoặt quan trọng giúp Ukraine bảo vệ không phận trước các cuộc tập kích tên lửa của Nga.

Ukraine đoán Nga sắp tập kích quy mô lớn

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Zelensky, giới tình báo Ukraine dự đoán, Nga có thể sẽ thực hiện một cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn ngay trong ngày 22/12 hoặc 23/12.

Trang Ukrainsk Pravda dẫn nguồn tin Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine hôm nay cho biết, kế hoạch tập kích của Nga có thể sẽ bao gồm các tên lửa hành trình có tầm bắn hơn 500km. Theo nguồn tin, Moscow đã chuẩn bị ít nhất 67 tên lửa cho cuộc tập kích này và không loại trừ khả năng sử dụng các máy bay không người lái.

Xem thêm:   Báo Mỹ: Ukraine tổn thất nặng nề về thiết giáp

Trong đó, Nga được cho là chuẩn bị ít nhất 4 tên lửa đạn đạo Iskander, khoảng 8-14 máy bay Tu-95MS, khoảng 3 tàu mang tên lửa hành trình Kalibr và 3 máy bay Tu-22M3.

Theo nguồn tin mà Kiev nắm được, Nga sẽ khoanh vùng hạn chế tàu thuyền vào máy bay ở khu vực cảng Sevastopol tại bán đảo Crimea từ ngày 23-27/12.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/dien-kremlin-my-dang-gian-tiep-chien-dau-chong-lai-nga-20221222203419555.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com