Đoàn tàu chở xe bọc thép đặc biệt của Nga xuất hiện tại miền Nam Ukraine

Đoàn tàu chở xe bọc thép đặc biệt của Nga xuất hiện tại miền Nam Ukraine

Đoàn tàu chở xe bọc thép đặc biệt của Nga xuất hiện tại miền Nam Ukraine - 1

Đoàn tàu hỏa bọc thép của Nga xuất hiện gần thành phố Melitopol, miền Nam Ukraine hồi tháng 5/2022 (Ảnh: The National).

Trang mil.in.ua đưa tin một đoàn tàu bọc thép của quân đội Nga đã được nhìn thấy khi trên đường di chuyển tới khu vực Zaporizhia ở miền Nam Ukraine. Theo những hình ảnh ghi nhận được, đoàn tàu chuyên chở theo các xe bọc thép BTR-50P.

Với ký hiệu chữ “V” được sơn trên thân, giới quan sát nhận định các xe bọc thép này sẽ được sử dụng trong nhiệm vụ tác chiến tại Ukraine. Một số nguồn tin cho rằng các xe bọc thép này sẽ được sử dụng với mục đích ban đầu là hỗ trợ cho tuyến phòng ngự của Nga tại miền Nam Ukraine.

Việc tung các xe bọc thép BTR-50P cũ vào trận được xem là một dấu hiệu cho thấy lực lượng tăng thiết giáp của quân đội Nga đã phải hứng chịu những thiệt hại to lớn tại chiến trường Ukraine.

Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự cho rằng các xe bọc thép này sẽ được hoán cải và gài thêm thuốc nổ để trở thành các vũ khí cảm tử không người lái nhằm tấn công các mục tiêu của quân đội Ukraine.

BTR-50P là một loại xe bọc thép chở quân lưỡng cư của quân đội Nga. Được chế tạo từ những năm 50 của thế kỷ trước, các xe bọc thép BTR-50 được đưa vào biên chế trong quân đội Liên Xô từ năm 1954 và nhanh chóng trở thành một loại “taxi chiến trường” chủ lực của lực lượng này.

Được đặt trên khung gầm cơ sở của xe tăng hạng nhẹ PT-76, BTR-50 được trang bị bánh xích và đây là một điểm khác biệt của loại xe này với các xe bọc thép chở quân cùng thời của Liên Xô vốn được trang bị bánh lốp. Việc sử dụng bánh xích cũng cho phép BTR-50 di chuyển trên nhiều điều kiện địa hình khác nhau.

Đoàn tàu chở xe bọc thép đặc biệt của Nga xuất hiện tại miền Nam Ukraine - 2
Xe thiết giáp BTR-50P của Nga được chuyên chở đến khu vực miền Nam Ukraine, ảnh chụp vào cuối tháng 2/2023 (Ảnh: mil.in.ua).

BTR-50 có chiều dài 7,08m, rộng 3,14m và cao 2,03m. Với khối lượng khoảng 14,5 tấn, xe chiến đấu bộ binh này có thể chở theo 20 binh sĩ được trang bị đầy đủ cùng một kíp lái 2 người. Ngoài ra, xe cũng có thể mang theo một khối lượng hàng hóa nặng 2 tấn trên nóc xe khi lội nước.

Sử dụng động cơ diesel V-6 với 6 xi lanh 4 thì làm lạnh bằng nước, xe tạo ra công suất khoảng 16 mã lực/tấn và cho phép nó di chuyển với tốc độ 44km/h trên đường bộ. Khi lội nước, xe chiến đấu bộ binh này đạt tốc độ tối đa 11km/h.

Về vũ khí, xe được trang bị một súng máy KPV cỡ nòng 14,5mm hoặc một súng máy SGMB cỡ nòng 7,62mm. BTR-50 cũng được phủ một lớp giáp với độ dày từ 7-13mm, qua đó bảo vệ các binh sĩ bên trong khỏi hỏa lực từ vũ khí hạng nhẹ của đối phương.

Với tính năng dễ sử dụng cùng giá thành rẻ, hơn 6.300 xe bọc thép chở quân BTR-50 đã được sản xuất và đưa vào hoạt động trong biên chế quân đội nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, loại xe bọc thép này hiện đã rất cũ và đa phần chỉ được tìm thấy trong kho niêm cất hoặc viện bảo tàng.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/doan-tau-cho-xe-boc-thep-dac-biet-cua-nga-xuat-hien-tai-mien-nam-ukraine-20230228222841096.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com