Đoàn tàu vận chuyển xe bọc thép đặc biệt của Nga xuất hiện tại miền Nam Ukraine

Đoàn tàu vận chuyển xe bọc thép đặc biệt của Nga xuất hiện tại miền Nam Ukraine

Đoàn tàu bí ẩn của Nga tại miền Nam Ukraine

Đoàn tàu hỏa bọc thép của Nga xuất hiện gần thành phố Melitopol, miền Nam Ukraine hồi tháng 5/2022 (Ảnh: The National).

Trang mil.in.ua đưa tin rằng một đoàn tàu bọc thép của quân đội Nga đã xuất hiện khi đi qua địa bàn Zaporizhia ở miền Nam Ukraine. Từ những hình ảnh ghi lại, chúng tôi có thể thấy rõ đoàn tàu vận chuyển những chiếc xe bọc thép loại BTR-50P.

Những biện pháp tăng cường sức mạnh quân sự

Các xe bọc thép được sơn chữ “V” trên thân xe, cho thấy chúng có thể được sử dụng trong các hoạt động tác chiến tại Ukraine. Một số nguồn tin cho rằng, những chiếc xe bọc thép này ban đầu được sử dụng để hỗ trợ cho hệ thống phòng ngự của Nga tại miền Nam Ukraine.

Việc triển khai xe bọc thép BTR-50P cũ là một dấu hiệu cho thấy quân đội Nga đã phải đối mặt với những thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự cho rằng, các xe bọc thép này sẽ được cải tiến và gắn thêm các vật liệu nổ, biến chúng thành vũ khí không người lái dùng để tấn công mục tiêu của quân đội Ukraine.

Xem thêm:   EU tăng cường hợp tác với Ấn Độ khi quan hệ với Trung Quốc "nguội lạnh"

Những đặc điểm của xe bọc thép BTR-50P

BTR-50P là loại xe bọc thép vận chuyển quân đội của Nga. Được sản xuất từ những năm 50 của thế kỷ trước, xe bọc thép BTR-50 đã được sử dụng trong quân đội Liên Xô từ năm 1954 và nhanh chóng trở thành phương tiện chủ lực để chở quân trong chiến trường.

Xe bọc thép BTR-50 được lắp đặt trên khung gầm của xe tăng hạng nhẹ PT-76, và có bánh xích, điểm khác biệt so với các loại xe bọc thép cùng thời của Liên Xô được trang bị bánh lốp. Bánh xích giúp xe di chuyển trên địa hình khác nhau.

Xe thiết giáp BTR-50P của Nga được chuyên chở đến khu vực miền Nam Ukraine, ảnh chụp vào cuối tháng 2/2023 (Ảnh: mil.in.ua).

Kích thước của xe BTR-50 là chiều dài 7,08m, rộng 3,14m và cao 2,03m. Xe có khối lượng khoảng 14,5 tấn và có thể chở được 20 binh sĩ và 2 lái. Ngoài ra, xe cũng có thể vận chuyển hàng hóa nặng 2 tấn trên nóc xe khi lội nước.

Xe được trang bị động cơ diesel V-6 với 6 xi-lanh 4 thì, làm mát bằng nước. Xe có công suất khoảng 16 mã lực/tấn và có tốc độ di chuyển trên đường bộ là 44km/h. Khi lội qua nước, xe có tốc độ tối đa là 11km/h.

Về vũ khí, xe được trang bị súng máy KPV với đường kính 14,5mm hoặc súng máy SGMB với đường kính 7,62mm. Xe BTR-50 cũng có một lớp giáp dày từ 7-13mm, giúp bảo vệ binh sĩ bên trong chống lại các vũ khí nhẹ từ phía kẻ thù.

Xem thêm:   Đội xe tăng Việt Nam lọt vào bán kết tại Army Games

Với tính năng dễ sử dụng và giá thành rẻ, hơn 6.300 xe bọc thép chở quân BTR-50 đã được sản xuất và sử dụng trong quân đội của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, loại xe này đã rất cũ và phần lớn chỉ được giữ trong kho niêm cất hoặc viện bảo tàng.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com