Đội quân bí mật của Ukraine tìm cách phá phòng tuyến của Nga ở miền Đông

Đội quân bí mật của Ukraine tìm cách phá phòng tuyến của Nga ở miền Đông

Đội quân bí mật của Ukraine tìm cách phá phòng tuyến của Nga ở miền Đông - 1

Một binh sĩ Ukraine vận hành máy bay không người lái Mavic 3 (Ảnh: Twitter).

Những cánh rừng thông gần thành phố Kreminna đã trở thành một trong những chiến trường “nóng” nhất ở miền đông Ukraine. Hầu như mọi loại vũ khí đều xuất hiện ở đây, từ pháo binh, lựu pháo tới xe tăng và súng cối. Tuy nhiên, có lẽ vũ khí quan trọng nhất lại là thứ nhỏ nhất: Máy bay không người lái do thám.

Các lực lượng Ukraine và Nga đã chiến đấu ở đây trong 2 tháng qua. Nếu binh sĩ Ukraine có thể vượt qua các phòng tuyến của Nga và đến được Kreminna, họ có thể làm gián đoạn các tuyến đường tiếp tế của Moscow. Đó hiện là một nhiệm vụ khó khăn hơn nhiều so với cuối năm ngoái. Các tuyến phòng thủ của Nga giờ đã được củng cố bằng vũ khí hạng nặng và pháo tầm xa.

Ruslan, một trong hai người điều khiển máy bay không người lái thuộc Tiểu đoàn Dnipro-1 của Ukraine, từng là hướng dẫn viên trượt tuyết và chèo thuyền kayak. Bây giờ, anh chịu trách nhiệm theo dõi chuyển động của thiết giáp Nga dọc theo tuyến đường mòn trong rừng. Anh có thể điều khiển máy bay không người lái của mình lướt qua các ngọn cây một cách thành thạo.

Các thiết bị của người điều khiển máy bay không người lái được giấu cẩn thận dưới tán cây. Ruslan chỉ về phía đông và bắc, nơi quân đội Nga lần lượt cách họ 7km và 3km.

Một máy bay không người lái Mavic-3, được mệnh danh là “ngựa thồ” của trinh sát Ukraine dù nặng chưa đến 1kg và có chiều dài chỉ 35cm, bay vút lên từ một bãi đất trống gần đó. Nó có thể bay trên cao trong khoảng 45 phút và di chuyển tổng cộng tới 30km, gửi về video độ phân giải cao cho người điều khiển.

Công việc của những người như Ruslan là cung cấp thông tin theo thời gian thực về các vị trí và chuyển động của lực lượng Nga, đồng thời giúp pháo binh Ukraine xác định mục tiêu. Ẩn mình giữa rừng cây là các ụ pháo 120mm và 82mm, và gần đó là một khẩu lựu pháo Krab 155mm, một trong số khoảng 50 khẩu do Ba Lan viện trợ. Quân đội Ukraine ưa dùng Krab vì độ chính xác và sức mạnh của nó, dù phải thường xuyên bảo trì.

Ruslan nói: “Hai bên đấu pháo cả ngày”. Anh cho biết thêm: “Tháng trước, quân đội Nga xuất hiện ngày càng nhiều ở đây. Phòng tuyến nhìn chung không có động tĩnh nào nhưng các vị trí luôn thay đổi. Đôi khi là phía Nga tiến lên và đôi khi là quân đội của chúng tôi tiến lên”. Điều đó có nghĩa là sẽ xảy ra những cuộc đấu pháo trong rừng rậm và Ukraine đang tiêu hao đạn pháo một cách nhanh chóng. Xe tải chạy ầm ầm qua ngôi làng Yampil lân cận với nguồn cung vũ khí mới, nhưng Ruslan nói rằng, Ukraine cần nhiều đạn pháo hơn ở đây.

Tại ngôi làng Zarichne gần đó, ngay ở bìa rừng, pháo binh Nga hàng ngày nhắm bắn vào một cây cầu sắp sập. Không còn nhiều ngôi làng có thể trụ được, những người ở lại đây chủ yếu là người già và người nghèo vì họ không thể hoặc sẽ không rời đi.

Một trong số họ, Valentina, 69 tuổi, chia sẻ: “Thật nguy hiểm nhưng chúng tôi có thể làm được gì? Chúng tôi chỉ biết chịu đựng. Đôi khi chúng tôi cũng đi trốn. Nhưng bây giờ dưới tầng hầm quá lạnh, chúng tôi có thể chết cóng ở dưới đó. Hãy nhìn vào cửa sổ nhà tôi, không còn tấm kính nào. Chúng tôi chỉ có thể dùng gỗ và nhựa để che chúng lại. Nhưng trời lạnh lắm”, bà nói. Bà nhìn xuống con đường đổ nát một cách đăm chiêu, như thể đang nhớ lại những khoảng thời gian tươi đẹp hơn.

Zarichne, giống như những vùng đất rộng lớn ở khu vực này, bị người Nga kiểm soát trong phần lớn năm ngoái trước khi lực lượng Ukraine giành lại vào mùa thu. Mặc dù vậy, mọi thứ chỉ là trên danh nghĩa. Sườn núi và khu rừng bên ngoài ngôi làng này vẫn vang vọng tiếng của tên lửa và đạn pháo.

Tiểu đội trong rừng sâu

Đội quân bí mật của Ukraine tìm cách phá phòng tuyến của Nga ở miền Đông - 2

Một lựu pháo Krab (Ảnh: Getty).

Cách đó vài km, tiểu đoàn Dnipro-1 có xưởng sản xuất máy bay không người lái của riêng mình, nơi những quả lựu đạn do NATO viện trợ được tái tạo cẩn thận làm thành những quả đạn nhỏ, trong đó chứa thuốc nổ dẻo C-4. Đây là một quá trình tỉ mỉ và đòi hỏi khắt khe. Cứ 20 phút họ lại tạo ra một loại đạn thủ công.

Một vài loại đạn gắn trên máy bay không người lái của đơn vị này về cơ bản là lựu đạn mảnh thả xuống bộ binh, đặc biệt là các binh sĩ của tập đoàn Wagner xung quanh Bakhmut. Các phiên bản đạn nặng hơn có thể làm hỏng hoặc vô hiệu hóa xe tăng.

Chỉ huy đơn vị máy bay không người lái của Dnipro-1 là Graf. Ông nói rằng, máy bay không người lái đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất của cuộc chiến này đối với cả Ukraine và Nga. “Không có gì có thể được thực hiện mà không có máy bay không người lái”, ông khẳng định.

“Ngoài phi công, chúng tôi là thành phần có tỷ lệ thương vong cao, vì lực lượng Nga luôn tìm kiếm chúng tôi”, Graf nói.

Không một người lính Ukraine nào trên mặt trận này nghĩ rằng xung đột sẽ sớm kết thúc bằng chiến thắng của một bên nào đó. Trên khắp khu vực phía đông Donbass, những trận chiến tàn khốc, tiêu hao đang diễn ra với nhiều thứ được nhưng cũng quá nhiều thứ mất.

Graf lặp lại những gì mọi người lính Ukraine dường như đều nói: “Bây giờ chúng tôi đang nhận xe tăng, nhưng chúng tôi cần nhiều xe tăng hơn, cần hệ thống phòng không và tên lửa tầm xa”. Với đơn vị của mình, Graf kỳ vọng họ có được máy bay không người lái tấn công Predator của Mỹ, đề nghị mà đến nay Washington vẫn từ chối đáp ứng.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/doi-quan-bi-mat-cua-ukraine-tim-cach-pha-phong-tuyen-cua-nga-o-mien-dong-20230206093016401.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com