Đội quân bí mật của Ukraine cố gắng đánh phá hệ thống phòng tuyến của Nga ở miền Đông

Đội quân bí mật của Ukraine cố gắng đánh phá hệ thống phòng tuyến của Nga ở miền Đông

Những cuộc chiến bí mật trong rừng thông

Đội quân bí mật của Ukraine tìm cách phá phòng tuyến của Nga ở miền Đông - 1
Một binh sĩ Ukraine điều khiển máy bay không người lái Mavic 3 (Ảnh: Twitter)

Cánh rừng thông gần thành phố Kreminna đã trở thành tâm điểm của cuộc chiến khốc liệt ở miền đông Ukraine. Tại đây, mọi loại vũ khí như pháo binh, lựu pháo, xe tăng và súng cối đều được sử dụng. Tuy nhiên, vũ khí quan trọng nhất có lẽ lại là nhỏ nhất: máy bay không người lái.

Trong vòng 2 tháng qua, lực lượng Ukraine và Nga đã giao tranh tại đây. Nếu binh sĩ Ukraine có thể vượt qua phòng tuyến của Nga và tiến vào Kreminna, họ có thể làm gián đoạn các tuyến đường tiếp tế của Moscow. Tuy nhiên, nhiệm vụ này khó khăn hơn nhiều so với cuối năm ngoái. Phòng tuyến của Nga đã được gia cố bằng vũ khí nặng và pháo tầm xa.

Máy bay không người lái – vũ khí tối mật

Đội quân bí mật của Ukraine tìm cách phá phòng tuyến của Nga ở miền Đông - 2
Lựu pháo Krab (Ảnh: Getty)

Ruslan, một trong hai người điều khiển máy bay không người lái thuộc tiểu đoàn Dnipro-1 của Ukraine, từng là hướng dẫn viên trượt tuyết và chèo thuyền kayak. Nay, anh chịu trách nhiệm giám sát sự di chuyển của xe thiết giáp Nga dọc theo các con đường mòn trong rừng. Anh có thể điều khiển máy bay không người lái lướt qua những ngọn cây một cách thành thạo.

Xem thêm:   Thủ tướng: Xây dựng đô thị sân bay Sa Pa

Các thiết bị điều khiển máy bay không người lái được giấu cẩn thận dưới tán cây. Ruslan chỉ hướng về phía đông và bắc, nơi lực lượng Nga cách khoảng 7km và 3km.

Máy bay không người lái Mavic-3, còn được gọi là “ngựa thồ” của quân sự Ukraine, dù nhẹ chưa đến 1kg và dài chỉ 35cm, có thể bay lên đến 45 phút và di chuyển tổng cộng 30km, ghi lại video chất lượng cao để người điều khiển xem.

Nhiệm vụ của những người như Ruslan là cung cấp thông tin thời gian thực về vị trí và di chuyển của lực lượng Nga, đồng thời giúp pháo binh Ukraine xác định mục tiêu. Trong rừng cây, ẩn mình là các ụ pháo 120mm và 82mm, cùng với khẩu lựu pháo Krab 155mm, một trong số 50 khẩu được Ba Lan viện trợ. Quân đội Ukraine ưu tiên sử dụng khẩu Krab vì độ chính xác và sức mạnh của nó, mặc dù cần bảo dưỡng thường xuyên.

Ruslan chia sẻ: “Hai bên cứ bắn pháo suốt cả ngày”. Anh cũng nói thêm: “Tháng trước, quân đội Nga xuất hiện ở đây ngày càng nhiều. Phòng tuyến vẫn có sự thay đổi liên tục. Đôi khi Nga tiến lên, đôi khi là quân đội của chúng tôi tiến lên”. Điều đó có nghĩa là trong rừng rậm sẽ tiếp tục diễn ra những cuộc chiến pháo lúc nào cũng đầy kịch tính, và Ukraine đang tiêu hao đạn pháo một cách nhanh chóng. Xe tải chạy qua ngôi làng Yampil gần đó với nhiệm vụ đem vũ khí mới, nhưng Ruslan cho biết Ukraine cần nhiều đạn pháo hơn ở đây.

Xem thêm:   Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn thành công, chờ kiểm nghiệm lời hứa và cam kết

Tại ngôi làng Zarichne gần đó, ngay bên rìa rừng, pháo binh Nga hàng ngày cố gắng phá hủy một cây cầu. Với ít ngôi làng còn tồn tại, những người ở lại đều là người già và người nghèo, vì họ không thể hoặc không muốn rời đi.

Một người dân tại đây, Valentina, 69 tuổi, chia sẻ: “Tình hình thật nguy hiểm, nhưng chúng tôi không làm được gì cả. Chúng tôi chỉ biết chịu đựng. Đôi khi chúng tôi phải đi trốn, nhưng giờ dưới tầng hầm, chúng tôi có thể chết đông. Hãy nhìn vào cửa sổ nhà tôi, không còn cửa kính nào. Chúng tôi chỉ còn gỗ và nhựa để che lại. Nhưng trời thật lạnh”, bà nói. Bà nhìn xuống con đường đổ nát, nhớ về những thời khắc tươi đẹp trong quá khứ.

Zarichne, giống như nhiều khu vực khác ở miền Đông Ukraine, đã từng được Nga kiểm soát trong hầu hết năm trước khi lực lượng Ukraine giành lại vào mùa thu. Tuy nhiên, những tiếng nổ từ tên lửa và đạn pháo vẫn vọng về khắp sườn núi và khu rừng xung quanh ngôi làng.

Tiểu đoàn được kỳ vọng trong rừng sâu

Cách đó vài km, tiểu đoàn Dnipro-1 có xưởng sản xuất máy bay không người lái riêng, nơi đang tái tạo đạn nhỏ chứa chất nổ mềm C-4 từ những quả lựu đạn được viện trợ bởi NATO. Đây là một quy trình công phu và khắt khe. Mỗi 20 phút, đơn vị này tạo ra một loại đạn theo phương pháp thủ công.

Xem thêm:   Vũ khí giúp hỏa lực Ukraine tấn công độ chính xác cao ở Donbass

Một số loại đạn được gắn trên máy bay không người lái của đơn vị này là các loại lựu đạn mảnh, chủ yếu nhắm vào bộ binh, đặc biệt là nhóm binh sĩ thuộc tập đoàn Wagner xung quanh Bakhmut. Phiên bản đạn nặng hơn có thể làm hỏng hoặc tắt máy xe tăng.

Graf, chỉ huy đơn vị máy bay không người lái Dnipro-1, cho biết máy bay không người lái đã trở thành yếu tố cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến này đối với cả Ukraine và Nga. Ông nói: “Không có gì có thể thực hiện mà không có máy bay không người lái”.

“Ngoài phi công, chúng tôi là mục tiêu chính cho lực lượng Nga, và chúng tôi luôn bị chúng tìm kiếm”, Graf chia sẻ.

Không một binh sĩ Ukraine nào trên mặt trận này nghĩ rằng cuộc xung đột sẽ kết thúc sớm với chiến thắng của bên nào. Trên khắp miền đông Donbass, cuộc chiến đẫm máu và tiêu tốn tài nguyên đang diễn ra với quá nhiều thứ đang được cứu vớt và cũng quá nhiều thứ đã mất.

Graf lặp lại lời của đồng đội: “Chúng tôi đang nhận thêm xe tăng, nhưng chúng tôi cần nhiều xe tăng hơn, hệ thống phòng không và tên lửa tầm xa”. Đối với đơn vị của mình, Graf hi vọng họ sẽ được cung cấp máy bay không người lái tấn công Predator của Mỹ, nhưng cho đến nay, Washington vẫn từ chối đáp ứng yêu cầu này.

This article is originally published on Tin Nóng Trong Ngày.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com