Dòng chữ đặc biệt trên UAV tự sát của Nga

Dòng chữ đặc biệt trên UAV tự sát của Nga

Dòng chữ đặc biệt trên UAV tự sát của Nga  - 1

Dòng chữ “Vì Ryazan” được ghi trên xác của một UAV tự sát của Nga (Ảnh: Reuters).

Guardian đưa tin, Svitlana Vodolaga, phát ngôn viên lực lượng cứu hộ Kiev cho biết, một trong những máy bay không người lái (UAV) tự sát Nga dùng để tập kích thủ đô của Ukraine hôm nay có dòng chữ “Vì Ryazan” ở phía trên thân.

Một kênh mạng xã hội Telegram đăng tải bức ảnh của một mảnh UAV có dòng chữ nói trên được viết bằng tiếng Nga.

Theo giới quan sát, dòng chữ này dường như ám chỉ vụ việc ngày 5/12 khi Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc các máy bay không người lái (UAV) cảm tử của quân đội Ukraine đã tấn công 2 căn cứ không quân Dyagilyaevo ở vùng Ryazan và Engels ở vùng Saratov của Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay không người lái (UAV) cảm tử được chế tạo từ thời Liên Xô của Ukraine đã bay ở độ cao thấp trước khi lao tới 2 căn cứ trên, gây ra nhiều thiệt hại về người và khiến ít nhất 2 máy bay ném bom của Moscow bị hư hỏng.

Ukraine không nhận trách nhiệm về vụ tấn công ,nhưng lực lượng phòng không Ukraine đã đăng những bức ảnh hiện trường vụ việc ở các căn cứ Nga cùng dòng chú thích: “Ryazan. Hãy yên nghỉ”.

Theo giới quan sát, dòng chữ trên UAV Nga dường như cho thấy Moscow có thể thực hiện vụ tập kích hôm nay để đáp trả việc các căn cứ quân sự bị tấn công trước đó.

Dòng chữ đặc biệt trên UAV tự sát của Nga  - 2

Cận cảnh mảnh vỡ UAV có dòng chữ “Vì Ryazan” (Ảnh: Reuters).

Guardian dẫn lời Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho hay, rạng sáng nay 14/12, còi báo động ở thủ đô Kiev và các khu vực lân cận đồng loạt vang lên, khoảng 20 phút trước khi xuất hiện những tiếng nổ lớn.

Theo ông Klitschko, hệ thống phòng không ở Kiev đã được kích hoạt và bắn rơi 10 máy bay không người lái Shahed. Shahed là máy bay không người lái mà Ukraine và phương Tây cáo buộc Iran cung cấp cho Nga để sử dụng cho chiến dịch tập kích diện rộng nhằm vào hạ tầng năng lượng Ukraine kể từ đầu tháng 10 đến nay, song Tehran và Moscow đều bác bỏ.

Theo thông tin ban đầu của chính quyền Kiev, hai tòa nhà hành chính ở quận trung tâm Shevchenkivskyi bị hư hại do mảnh vỡ từ máy bay không người lái bị bắn hạ.

Sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ toàn bộ 13 máy bay không người lái (UAV) của Nga trong trận tập kích hôm nay.

Nga hiện chưa lên tiếng về thông tin mà phía Ukraine đưa ra.

Theo tổ chức ISW (Mỹ), Nga dường như sẽ tăng cường sử dụng Geran-2 (Ukraine và phương Tây nghi là Shahed) để tấn công các cơ sở hạ tầng chủ chốt của Ukraine trong thời gian tới.

ISW nhận định, do Nga dường như đang thiếu vũ khí chính xác cao sau gần 10 tháng chiến sự, nên họ sẽ ưu tiên sử dụng UAV tự sát giá rẻ từ 20.000-50.000 USD mỗi chiếc để tấn công Ukraine.

Nga bắt đầu sử dụng Geran-2 từ tháng 10, trong một nỗ lực tấn công ồ ạt vào cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ukraine, khiến Kiev và nhiều thành phố lớn mất điện trên diện rộng trong mùa đông. Phương Tây cho rằng, Nga muốn gây áp lực lên đối thủ khi họ phải đối mặt với một số bước lùi trên chiến trường trong thời gian qua.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/dong-chu-dac-biet-tren-uav-tu-sat-cua-nga-20221214200858702.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *