Dự đoán điểm nóng tiếp theo trong xung đột Nga – Ukraine

Dự đoán điểm nóng tiếp theo trong xung đột Nga - Ukraine

Dự đoán điểm nóng tiếp theo trong xung đột Nga - Ukraine - 1
Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ James Stavridis (Ảnh: JINSA).

Trả lời phỏng vấn truyền thông, cựu Đô đốc Hải quân Mỹ James Stavridis, người từng giữ chức vụ Tư lệnh tối cao các lực lượng đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhận định rằng “một mặt trận mới” đang dần hình thành trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Theo Đô đốc Stavridis, “mặt trận mới” là khu vực Biển Đen, nơi Hải quân Nga “đang chiếm ưu thế gần như tuyệt đối”.

“Hải quân Nga đang có khoảng 40 tàu chiến ở Biển Đen, trong khi phía Ukraine gần như không có tàu chiến nào có thể sử dụng được. Điều này cho phép Nga phong tỏa bờ biển một cách dễ dàng và không cho phép các chuyến tàu chở ngũ cốc ra vào Ukraine, gây ra ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nước này cũng như tình hình an ninh lương thực toàn cầu”, ông Stavridis phát biểu.

“Chính vì vậy, nếu một mặt trận khác được mở ra tại Ukraine, nó sẽ xảy ra ở khu vực Biển Đen, đặc biệt là khi Ukraine cùng các đồng minh nỗ lực hộ tống các tàu chở lương thực ra vào cảng Odessa”, Tư lệnh tối cao các lực lượng đồng minh của NATO khẳng định.

Dự đoán điểm nóng tiếp theo trong xung đột Nga - Ukraine - 2

Các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen, Nga (Ảnh: Warontherocks)

Đô đốc Stavridis cũng cho biết Liên Hợp Quốc, NATO, Mỹ cùng các đồng minh đang nỗ lực làm việc nhằm đề ra phương án giúp gỡ phong tỏa Biển Đen cho Ukraine. Gần đây, tên lửa diệt hạm hiện đại Harpoon cũng đã được viện trợ cho quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Do vậy, ông Stavridis dự đoán các cuộc xung đột trên Biển Đen có thể nổ ra chỉ trong vòng “vài tuần tới”.

Đề xuất về một nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn việc Nga phong tỏa Biển Đen do Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis đưa ra lần đầu tiên vào ngày 23/5.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Anh Liz Truss tại London, ông Landsbergis đã đưa ra đề xuất về việc thành lập một liên minh hải quân nhằm đối phó với lệnh phong tỏa Biển Đen của Nga. Theo đó, tàu hải quân từ các quốc gia đang chịu ảnh hưởng bởi khủng hoảng lương thực toàn cầu sẽ phụ trách việc hộ tống và bảo đảm an toàn cho hạm đội tàu chở ngũ cốc. Ngoài ra, các máy bay quân sự cũng sẽ được sử dụng để đảm bảo rằng các tàu chở ngũ cốc có thể di chuyển một cách an toàn trên Biển Đen mà không gặp phải bất cứ trở ngại gì.

Đáp lại đề xuất của Litva, Nga đã cảnh báo sự xuất hiện của các tàu chiến phương Tây tại Biển Đen sẽ chỉ làm tình hình ở khu vực này trở nên tồi tệ hơn.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/du-doan-diem-nong-tiep-theo-trong-xung-dot-nga-ukraine-20220606095427816.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.