Đức để ngỏ khả năng điều quân đến Bosnia giữa căng thẳng Ukraine

Đức để ngỏ khả năng điều quân đến Bosnia giữa căng thẳng Ukraine

Đức để ngỏ khả năng điều quân đến Bosnia giữa căng thẳng Ukraine - 1

Lực lượng EUFOR tham gia huấn luyện tại khu huấn luyện Kalinovik, Bosnia & Herzegovina vào tháng 3 năm 2017 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết Đức sẽ làm việc để mở rộng sứ mệnh gìn giữ hòa bình của EU tại Bosnia & Herzegovina.

“Sứ mệnh EUFOR là một tín hiệu quan trọng đến tình hình ổn định tại Bosnia. Đức sẽ làm hết khả năng của mình để sứ mệnh này được tiếp tục”, bà Lambrecht trả lời báo chí trong cuộc gặp với người đồng cấp Bosnia & Herzegovina Sifet Podzic hôm thứ 4. 

Tuy vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Đức vẫn bỏ ngỏ về khả năng Berlin sẽ lần đầu tiên sau 10 năm cử binh sĩ tham gia sứ mệnh này. Bà Lambrecht chỉ tiết lộ rằng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Trước đó, các quan chức cao cấp của EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhận định tình hình căng thẳng tại Ukraine rất có thể sẽ lan sang Bosnia & Herzegovina.

Tuy nằm cách xa khu vực xung đột tới hàng trăm km, giới chức EU và NATO vẫn có lý do để quan ngại do phong trào ly khai Bosnian Serb đang trỗi dạy mạnh mẽ tại quốc gia này.

EUFOR, viết tắt của European Union Force, là một lực lượng quân sự được thành lập bởi quân đội các nước thành viên EU. Lực lượng này đã tham gia vào nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Bosnia & Herzegovina từ năm 2004, thay thế cho lực lượng của NATO. Chỉ vài ngày trước khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine nổ ra, EU đã điều động thêm 500 binh sĩ đến quốc gia thuộc vùng Balkan này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/duc-de-ngo-kha-nang-dieu-quan-den-bosnia-giua-cang-thang-ukraine-20220505162129317.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *