EU giảm tiêu thụ khí đốt Nga, Moscow nói phương Tây hết cách đối phó

EU giảm tiêu thụ khí đốt Nga, Moscow nói phương Tây hết cách đối phó

EU giảm tiêu thụ khí đốt Nga, Moscow nói phương Tây hết cách đối phó - 1

Một công nhân điều chỉnh van đường ống khí đốt của Gazprom tại Nga (Ảnh: Bloomberg).

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm nay 26/7 đã đạt được thỏa thuận nhằm hạn chế tiêu thụ khí đốt của Nga trong mùa đông trước viễn cảnh nguồn cung không ổn định.

“Nhằm tăng cường an ninh nguồn cung năng lượng của EU, các nước thành viên hôm nay đạt thỏa thuận chính trị về tự nguyện cắt giảm 15% nhu cầu khí đốt trước mùa đông năm nay”, thông cáo của Hội đồng các bộ trưởng EU cho biết.

Chính phủ Séc, quốc gia đang giữ vai trò chủ tịch luân phiên của EU, thông báo trên Twitter: “Đây không phải nhiệm vụ bất khả thi! Các bộ trưởng đã đạt thỏa thuận chính trị về việc giảm tiêu thụ khí đốt trước mùa đông”.

Trước đó, hôm 25/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nói châu Âu nên chuẩn bị cho việc ngừng cung cấp hoàn toàn nguồn cung khí đốt từ Nga. “Hiện tại, Nga đang cung cấp một phần khí đốt cho châu Âu, và không cung cấp cho 12 quốc gia thành viên EU. Vì vậy, châu Âu phải chuẩn bị phương án tồi tệ nhất cho kịch bản Moscow ngừng cung cấp khí đốt hoàn toàn”, bà Leyen nhấn mạnh.

Cùng ngày, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo sẽ giảm lượng khí đốt vận chuyển qua đường ống Nord Stream đến châu Âu xuống còn 20% từ ngày 27/7 do phải đem một tuabin đi bảo trì.

Nga là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu, chiếm 41% tổng lượng khí đốt nhập khẩu của EU năm 2021. Các nước châu Âu đã lên sẵn phương án đối phó với việc Nga có thể cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt như giảm nhu cầu tiêu thụ, tìm nguồn cung thay thế.

Ủy ban châu Âu tuần trước đề xuất biện pháp khẩn cấp, yêu cầu các quốc gia thành viên cắt giảm 15% nhu cầu tiêu thụ khí đốt trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau. Mục tiêu là tự nguyện, nhưng Ủy ban châu Âu có thể đưa ra quy định ràng buộc trong trường hợp khẩn cấp về nguồn cung năng lượng.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của một số thành viên, do vậy, đề xuất được điều chỉnh theo hướng miễn trừ với những quốc gia, những lĩnh vực kinh tế – xã hội nhất định. Một số nước lo ngại, quy định lỏng lẻo hơn sẽ khiến cả khu vực không có đủ khí đốt cho mùa đông lạnh giá. Giới quan sát cho rằng, kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt Nga đang tạo ra phép thử đối với sự đoàn kết nội khối EU.

Phương Tây liên tục áp lệnh trừng phạt Nga, đặc biệt sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2. Điện Kremlin cho rằng, phương Tây đang cạn kiệt dần các phương án gây sức ép với Nga.

“Chúng tôi thấy các nước châu Âu và Bắc Mỹ đang đua nhau áp dụng các biện pháp không thân thiện để chống lại Nga. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy họ đang dần hết cách mà họ hy vọng có thể gây sức ép, buộc Nga thay đổi lập trường”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/eu-giam-tieu-thu-khi-dot-nga-moscow-noi-phuong-tay-het-cach-doi-pho-20220726210603708.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *