EU tuyên bố không còn phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga

EU tuyên bố không còn phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga

Châu Âu tuyên bố độc lập năng lượng Nga được Tin Nóng Trong Ngày chia sẻ

EU tuyên bố hoàn toàn thoát phụ thuộc vào năng lượng Nga

Hình ảnh minh họa. Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) – Josep Borrell – đã tuyên bố rằng EU đã hoàn toàn thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga. Ông cho biết, trong những tháng qua, EU đã dần loại bỏ sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga. Mặc dù giai đoạn tăng giá năng lượng đã gặp phải nhiều căng thẳng, giá năng lượng đang trở lại mức ổn định như thời kỳ trước khủng hoảng Nga-Ukraine. Đặc biệt, giá khí đốt đã trở về mức trước chiến tranh và căng thẳng trên thị trường chủ yếu là do sự căng thẳng trong đầu tư. Josep Borrell cũng nhấn mạnh rằng căng thẳng trên thị trường năng lượng không chỉ liên quan đến tình hình ở Ukraine mà còn liên quan đến cấu trúc của ngành này, đặc biệt là mối liên hệ giữa giá khí đốt và giá điện. Ông hy vọng rằng Ủy ban Châu Âu sẽ sớm đưa ra các đề xuất để khắc phục tình hình hiện tại.

Xem thêm:   Nam Phi tán thành kế hoạch chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine

Châu Âu tìm nguồn khí đốt thay thế năng lượng Nga

Ngay sau cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, châu Âu đã tuyên bố đã thay thế hoàn toàn nguồn cung khí đốt từ Nga bằng các nguồn khác, nhưng những chuyên gia hàng đầu nhận định rằng châu Âu vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn trong tương lai. Thay thế khí đốt từ Nga qua đường ống, châu Âu đã tăng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ trong một thời gian dài. Ủy ban Châu Âu cho biết, từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2022, tổng khối lượng nhập khẩu khí của EU từ Nga, bao gồm cả LNG, đã giảm 39 tỷ m3. Trong khi đó, nguồn cung cấp LNG từ Mỹ đã tăng gần 80%.

Thách thức của việc thay thế năng lượng Nga

Tuy nhiên, các chuyên gia từ công ty nghiên cứu Kpler của Anh đã cảnh báo rằng việc thay thế khí đốt qua đường ống của Nga bằng LNG sẽ làm tăng đáng kể chi phí năng lượng của châu Âu. Không giống như khí đốt qua đường ống thường được cung cấp thông qua hợp đồng dài hạn, LNG được mua bán trên thị trường giao ngay, vì vậy giá của nó cao hơn nhiều lần. Chi phí hóa lỏng và vận chuyển cũng là nguyên nhân dẫn đến giá trị LNG cao hơn nhiều. Trước đó, cả Pháp và Đức đã phàn nàn về việc Mỹ bán LNG cho các đồng minh và đối tác ở châu Âu với giá cao hơn so với thị trường nội địa.

Xem thêm:   Nga Ứng Dụng Vũ Khí Hỏa Thần Nhiệt Áp cho Không Quân Chiến Đấu ở Ukraine

Tương lai năng lượng của châu Âu

Trong tháng 8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức – Robert Habeck – đã nhận định rằng mô hình kinh tế của nước này trong nhiều năm qua đã phụ thuộc vào nguồn năng lượng giá rẻ từ Nga. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng, mô hình này sẽ không thể duy trì sau khi căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại Ukraine từ ngày 24/2/2022.

Tin Nóng Trong Ngày tự hào đồng hành cùng bạn trong việc theo dõi và cập nhật những tin tức nóng nhất trong ngày. Hãy truy cập Tin Nóng Trong Ngày để biết thêm thông tin chi tiết về tin tức này.

Theo nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com