EU xoay xở tìm cách tiếp tục nhập năng lượng Nga

EU xoay xở tìm cách tiếp tục nhập năng lượng Nga

EU xoay xở tìm cách tiếp tục nhập năng lượng Nga - 1

Việc EU phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga đang khiến liên minh này gặp khó khăn trong việc tìm ra lối thoát để có thể tiếp tục mua khí đốt mà không vi phạm lệnh trừng phạt (Ảnh minh họa: Bloomberg).

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay, EU dự kiến sẽ cung cấp cho các nhà nhập khẩu khí đốt của liên minh một giải pháp để tránh vi phạm các lệnh trừng phạt khi mua nhiên liệu từ Nga và vẫn đáp ứng các yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin về việc thanh toán bằng đồng rúp.

Theo nguồn tin, Ủy ban châu Âu nói với các chính phủ rằng, liên minh này không ngăn cản các công ty mở tài khoản tại ngân hàng Nga Gazprombank và sẽ cho phép họ mua khí đốt Nga.

Các công ty châu Âu đã xoay sở trong nhiều tuần để tìm cách thỏa mãn yêu cầu từ Nga và tiếp tục để dòng chảy khí đốt không bị gián đoạn mà không vi phạm lệnh trừng phạt. Cuối tháng 3, ông Putin tuyên bố rằng, nếu các khoản thanh toán không dùng đồng rúp, Nga sẽ chặn xuất khẩu khí đốt sang các nước châu Âu – bên phụ thuộc vào khí đốt của Nga để sưởi ấm và phục vụ ngành điện.

Ban đầu, EU cho rằng, cơ chế thanh toán bằng rúp mà Nga yêu cầu là vi phạm hợp đồng và vi phạm các lệnh trừng phạt của khối.

Tuy nhiên, vào ngày 13/5, các nguồn tin cho biết, trong cuộc họp kín, EU dường như đã “bật đèn xanh” cho các nhà nhập khẩu châu Âu được mở tài khoản EUR hoặc USD ở Gazprombank.

EU không nêu rõ rằng các công ty trên có được mở tài khoản rúp hay không. Đây là một bước mà Nga yêu cầu để duy trì cấp khí đốt cho châu Âu. Trước đó, các quan chức EU từng nói rằng việc mở các tài khoản như vậy sẽ vi phạm lệnh trừng phạt. Vì vậy theo nguồn tin, hướng dẫn mới được cập nhật của EU đã không thể làm rõ được điểm này.

Hạn chót của việc thanh toán đồng rúp đang tới gần với nhiều công ty. Nếu họ không làm theo yêu cầu của Nga, Moscow sẽ khóa van đường ống khí đốt. Ba Lan và Bulgaria là những nước EU đầu tiên đã bị cắt nguồn cung khí đốt.

Châu Âu chia rẽ trong thời gian qua vì yêu cầu trả tiền khí đốt bằng rúp của Nga, khi có nhiều nước đang phụ thuộc mạnh mẽ vào nguồn cung này.

Theo nguồn tin, trong cuộc họp ngày 13/5, đại diện các thành viên EU cũng có ý kiến trái chiều. Trong khi Đức, Hungary, Italy và Pháp ủng hộ kế hoạch của EU (mở tài khoản EUR, USD ở Gazprombank), thì Ba Lan lại cho rằng, kế hoạch thiếu sự rõ ràng về mặt pháp lý. Một số nước khác tỏ ra bối rối về hướng dẫn chưa được liệt kê cụ thể trong kế hoạch về việc các bên có được mở tài khoản rúp ở Gazprombank không.

Trước đó, Nga yêu cầu các bên mở 2 tài khoản tại Gazprombank, một bằng EUR, một bằng rúp và quy định rằng các khoản thanh toán bằng khí đốt sẽ không được giải quyết cho đến khi EUR được chuyển đổi thành rúp.

Nga cũng nhiều lần khẳng định, yêu cầu của họ “không phải là hành động tống tiền” như EU cáo buộc và tuyên bố Moscow “đã và sẽ là nhà cung cấp đáng tin cậy các nguồn năng lượng cho các bên và Nga vẫn cam kết thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/eu-xoay-xo-tim-cach-tiep-tuc-nhap-nang-luong-nga-20220515114941240.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.