Gần 100 binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh ở biên giới Armenia-Azerbaijan

Gần 100 binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh ở biên giới Armenia-Azerbaijan

Gần 100 binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh ở biên giới Armenia-Azerbaijan - 1

Rocket rơi xuống một con đường ở khu vực Nagorno-Karabakh trong cuộc giao tranh năm 2020 giữa Armenia và Azerbaijan (Ảnh minh họa: Reuters).

Guardian đưa tin, cuộc đụng độ ở biên giới giữa Armenia và Azerbaijan vào sáng sớm 13/9 đã khiến 100 quân nhân của 2 bên thiệt mạng, làm dấy lên lo ngại căng thẳng có thể tiếp tục leo thang trong thời gian tới.

Armenia thông báo 49 quân nhân nước này đã thiệt mạng, trong khi Azerbaijan nói rằng, họ bị mất 50 binh sĩ.

Armenia cáo buộc Azerbaijan pháo kích các thị trấn gần biên giới 2 nước như Jermuk, Goris và Kapan, khiến Yerevan tấn công đáp trả.  

Bộ Ngoại giao Azerbaijan cáo buộc Armenia gài mìn và bắn pháo vào các vị trí quân sự của Baku, động thái buộc họ phải trả đũa.

Nga, quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn ở Nam Caucasus, đã trở thành trung gian giúp 2 nước đạt được lệnh ngừng bắn vào cùng ngày, mặc dù các báo cáo từ thực địa cho thấy dường như vẫn có một số hoạt động giao tranh, theo Guardian.

“Chúng tôi kỳ vọng lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian sẽ được thực thi đầy đủ”, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, nhấn mạnh, họ quan ngại về giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan.

Xem thêm:   Hé lộ thời gian Israel dự định kéo dài chiến sự Gaza

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cáo buộc Azerbaijan tấn công các thị trấn của Armenia vì không muốn thương lượng về tình trạng của khu vực Nagorno-Karabakh (Baku hiện định danh là Karabakh). Đây là lãnh thổ được cộng đồng quốc tế công nhận là thuộc về Azerbaijan nhưng có nhiều cư dân là người gốc Armenia.

Xung đột giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng phát trong hàng chục năm qua liên quan tới khu vực này.

Năm 2020, một cuộc chiến tranh 6 tuần đã diễn ra tại Nagorno-Karabakh. Nhờ giành được lợi thế trên chiến trường, Azerbaijan đã giành lại được quyền kiểm soát một phần vùng Nagorno-Karabakh và 7 khu vực lân cận mà Baku cáo buộc lực lượng quân đội Armenia đã hiện diện trái phép trong hàng chục năm. Theo hãng tin AP, hơn 6.600 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/gan-100-binh-si-thiet-mang-trong-giao-tranh-o-bien-gioi-armenia-azerbaijan-20220914104016026.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com