Gaza trải qua ngày đẫm máu, Israel dọa “xóa sổ Iran khỏi Trái đất”

Gaza trải qua ngày đẫm máu, Israel dọa "xóa sổ Iran khỏi Trái đất"

Gaza trải qua ngày đẫm máu, Israel dọa xóa sổ Iran khỏi Trái đất - 1

Những tòa nhà bị phá hủy tại Dải Gaza sau các trận tập kích của Israel (Ảnh: AP).

“Kế hoạch của Iran là tấn công Israel trên mọi mặt trận. Nếu chúng tôi phát hiện họ có ý định nhắm mục tiêu vào Israel, chúng tôi sẽ không chỉ trả đũa những mặt trận đó, mà còn tấn công vào “đầu rắn”, đó là Iran”, Bộ trưởng Kinh tế Israel Nir Barkat nói với The Mail hôm 22/10.

Ông Barkat cảnh báo “các giáo chủ ở Iran sẽ không ngủ ngon vào ban đêm” nếu họ chống lại Israel.

Ông Barkat cũng tuyên bố, Li Băng và Hezbollah, nhóm chiến binh ủng hộ Palestine, “sẽ phải trả giá đắt, tương tự những gì Hamas sẽ phải trả”.

Bộ trưởng Barkat cho biết Israel sẽ nhắm mục tiêu vào “những người đứng đầu Iran” nếu cần thiết.

“Israel có một thông điệp rất rõ ràng để gửi tới đối thủ của chúng tôi. Chúng tôi đang nói với họ, hãy nhìn những gì đang xảy ra ở Gaza, họ sẽ nhận được sự đối xử tương tự nếu tấn công chúng tôi. Chúng tôi sẽ quét sạch họ khỏi bề mặt Trái đất”, quan chức Israel cảnh báo.

Xem thêm:   Cảnh đổ nát ở Bakhmut trong cuộc chiến khốc liệt giữa Nga - Ukraine

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho biết tình hình an ninh đối với Israel có thể xấu đi rất nhanh.

“Nếu tội ác chiến tranh chống lại người Palestine không được chấm dứt ngay lập tức, nhiều mặt trận khác sẽ mở ra và điều này là không thể tránh khỏi”, ông Amir-Abdollahian  tuyên bố.

Nhà ngoại giao Iran sau đó tiếp tục cảnh báo Mỹ và Israel rằng, nếu họ không ngừng các hành động tấn công nhằm vào người Palestine, “bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào và khu vực sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát”. Ông Amir-Abdollahian nói thêm rằng việc xung đột leo thang hơn nữa sẽ dẫn đến “những hậu quả sâu rộng”.

Lực lượng phòng vệ Israen và nhóm Hezbollah ở Li Băng đã liên tục đấu súng kể từ khi giao tranh nổ ra giữa Israel và Hamas hồi đầu tháng này. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 22/10 cảnh báo Hezbollah sẽ phải hứng chịu “sự hủy diệt chưa từng có” nếu chính thức tham gia cuộc chiến chống lại nhà nước Do Thái.

Hamas cho biết người đứng đầu cơ quan chính trị Ismail Haniyeh đã nhận được điện thoại từ Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian vào cuối ngày 22/10 để thảo luận về “cách sử dụng mọi biện pháp để ngăn chặn” các cuộc tấn công của Israel vào Gaza.

“Họ cũng thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan đến cuộc tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza”, Hamas thông báo trên Telegram.

Xem thêm:   Thưởng thức cà phê, ăn đồ nướng trong sương giá Sa Pa ngày đầu năm mới

Gaza trải qua ngày đẫm máu

Theo cơ quan y tế Palestine ở Gaza, số người chết ở Gaza kể từ ngày 7/10 đã tăng lên 4.651 người và hơn 14.245 người bị thương.

Các bác sĩ tại bệnh viện Al Aqsa ở trung tâm Gaza ngày 22/10 cho biết họ đã phải trải qua một “ngày đẫm máu” với số thương vong tăng vọt do các cuộc không kích của Israel trong đêm.

Theo đoạn video do một phóng viên cung cấp thông tin cho CNN quay lại, một số cha mẹ ở Gaza đã phải viết tên con mình lên chân để giúp nhận dạng, nếu chính họ hoặc những đứa trẻ này thiệt mạng trong các cuộc tấn công.

Bác sĩ Iyad Issa Abu Zaher cho biết đây là một “ngày đẫm máu” tại bệnh viện Al Aqsa, với số thi thể bệnh viện tiếp nhận lên tới 166 người. Ngoài ra, hơn 300 người bị thương đã được tiếp nhận.

Quan chức y tế Gaza mô tả điều kiện tại bệnh viện trung tâm Gaza là “thảm khốc” hôm 22/10, khi khoa cấp cứu phải đối mặt với số thương vong tăng mạnh cũng như tình trạng thiếu điện và nhiên liệu do các cuộc không kích và phong tỏa của Israel gây ra.

Tại bệnh viện Al-Shifa, cơ sở y tế chính ở Dải Gaza, các bác sĩ buộc phải giảm thời gian chạy thận nhân tạo cho hàng trăm bệnh nhân thận do nguồn cung điện và nhiên liệu cạn kiệt.

Xem thêm:   Mỹ Sở Hữu Vũ Khí Đánh Bại Tên Lửa Siêu Vượt Âm Nga - Trung

Israel trước đó tuyên bố phong tỏa Dải Gaza, cắt nguồn cung điện, nước, nhiên liệu và lương thực cho khu vực này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/gaza-trai-qua-ngay-dam-mau-israel-doa-xoa-so-iran-khoi-trai-dat-20231023112559946.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com