Hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan - 1

Tàu tuần dương USS Antietam của Hải quân Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Reuters dẫn nguồn tin của 3 quan chức Mỹ giấu tên cho biết 2 tàu tuần dương USS Chancellorsville và USS Antietam của Hải quân nước này đang thực hiện hải trình qua vùng biển quốc tế tại eo biển Đài Loan vào ngày 27/8.

Đây là lần đầu tiên các tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan kể từ sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo này vào đầu tháng 8.

Vào đêm 25/8, một phái đoàn khác của Quốc hội Mỹ, do Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn dẫn đầu, đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn ở thành phố Đài Bắc, đánh dấu chuyến thăm thứ 4 của các quan chức cao cấp Mỹ tới Đài Loan trong tháng 8.

Những chuyến đi liên tục của các quan chức Mỹ tới Đài Loan đã thổi bùng căng thẳng giữa 2 bờ eo biển. Phản ứng trước chuyến đi của phái đoàn nghị sĩ Mỹ hôm 25/8, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington D.C Liu Pengyu khẳng định Bắc Kinh sẽ có “các biện pháp đáp trả cứng rắn”.

Xem thêm:   Ukraine nguy cơ mất nguồn cung vũ khí quan trọng từ Mỹ, Anh

Quân đội Trung Quốc đã ngay lập tức tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tập trận tại khu vực eo biển Đài Loan, ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến trong 2 ngày 26 và 27/8.

Trước đó, để đáp trả chuyến thăm của bà Pelosi, một cuộc tập trận bắn đạn thật với quy mô rất lớn của quân đội Trung Quốc đã diễn ra tại 6 khu vực xung quanh đảo Đài Loan từ ngày 4 đến 7/8. Trong cuộc tập trận này, Trung Quốc đã bắn nhiều tên lửa vào các vùng biển xung quanh Đài Loan. Máy bay và tàu chiến của Trung Quốc cũng liên tục vượt qua “đường trung tuyến”, ranh giới không chính thức giữa Đài Loan và Bắc Kinh.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/hai-tau-chien-my-di-qua-eo-bien-dai-loan-20220828110459548.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com