Hai vùng Ukraine lập ủy ban bầu cử để trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Hai vùng Ukraine lập ủy ban bầu cử để trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Hai vùng Ukraine lập ủy ban bầu cử để trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga - 1

Xe bọc thép di chuyển tại Crimea, cạnh biển chỉ dẫn hướng Kherson (Ảnh: Reuters).

Chính quyền quân sự – dân sự vùng Kherson ngày 24/7 thông báo: “Theo sắc lệnh ngày 22 /7 của người đứng đầu chính quyền Kherson, một ủy ban bầu cử của vùng đang được thành lập với số lượng 7 thành viên với nhiệm kỳ 3 năm và các đề cử đang được chấp nhận”.

Thông báo cho biết, ủy ban này được lập ra cũng để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc Kherson sáp nhập vào Nga, nhấn mạnh người dân vùng này có quyền được thể hiện ý kiến của họ về tương lai của khu vực. “Theo thông lệ toàn cầu, vùng Kherson thực hiện điều này thông qua bầu cử và trưng cầu dân ý”, chính quyền Kherson cho hay.

Vào cùng ngày, người đứng đầu chính quyền quân sự – dân sự Zaporizhzhia Yevgeny Balitsky cũng ký sắc lệnh về việc lập ra ủy ban bầu cử để tiến hành trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga.

Chính quyền ở Kherson và Zaporizhzhia hiện tại được lập ra sau khi Moscow giành quyền kiểm soát 2 khu vực này thông qua chiến dịch quân sự kéo dài 5 tháng ở Ukraine. Quan chức đại diện 2 vùng trong thời gian qua nhiều lần nói về mong muốn sáp nhập vào Nga.

Trước đó, ông Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, hồi tháng 6 xác nhận rằng 4 tỉnh của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và có thể tổ chức trưng cầu dân ý vào mùa hè này để quyết định việc có sáp nhập vào Nga hay không. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết người dân ở các khu vực như Kherson, Zaporizhzhia và Donbass phải tự quyết định tương lai của mình và Moscow không nghi ngờ gì về việc họ sẽ đưa ra “quyết định tốt nhất”.

Giới chức Ukraine cảnh báo các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga sẽ không có cơ sở pháp lý và đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Nga sẽ phải hứng chịu lệnh trừng phạt nặng nề nếu tiến hành sáp nhập các khu vực của Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/hai-vung-ukraine-lap-uy-ban-bau-cu-de-trung-cau-dan-y-sap-nhap-vao-nga-20220724064546310.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *