Hé lộ chiến thuật mới của Ukraine

Hé lộ chiến thuật mới của Ukraine

Hé lộ chiến thuật mới của Ukraine - 1

Khói đen bốc lên từ một vụ nổ kho đạn ở Crimea hôm 16/8 (Ảnh: AP).

Trả lời phỏng vấn Washington Post, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, các lực lượng tác chiến của Ukraine thiếu vũ khí và đạn dược cần thiết để có thể tiến hành một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn nhằm giành lại lãnh thổ. Ông hy vọng rằng, các đối tác phương Tây sẽ cung cấp cho Ukraine đủ số lượng khí tài cần thiết như đã cam kết.

Trong khi đó, Ukraine đang tìm cách làm suy giảm khả năng quân sự của Nga bằng cách tấn công vào những mục tiêu nhạy cảm nhất của Moscow từ bên trong. “Chúng tôi đang sử dụng chiến thuật phá hủy các kho dự trữ, kho đạn, sở chỉ huy của họ”, Bộ trưởng Reznikov nói.

Ông cho biết thêm, Ukrine đang kích hoạt “lực lượng kháng cự” dưới sự chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm để tiến hành các cuộc tấn công vào sâu chiến tuyến của Nga. Lực lượng này được thành lập hồi tháng 1 năm nay và mới chỉ triển khai vài tuần trở lại đây ở các vùng lãnh thổ của Ukraine bị Nga kiểm soát.

Một số quan chức giấu tên của Ukraine tiết lộ với Washington Post rằng, lực lượng này đứng sau các vụ nổ tại căn cứ quân sự Nga trên bán đảo Crimea hơn một tuần trở lại đây.

Bộ trưởng Reznikov nhắc lại, quan điểm chính thức của chính phủ Ukraine là không phủ nhận cũng không xác nhận có liên quan đến các vụ nổ ở Crimea. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, việc tấn công vào các mục tiêu như vậy là một phần trong chiến lược quân sự hiện tại của Ukraine, và Kiev không có các hệ thống vũ khí có tầm bắn tới các mục tiêu ở Crimea.

Crimea đóng vai trò là tuyến đường tiếp tế vũ khí, đạn dược chính của Nga cho các chiến tuyến ở miền Nam Ukraine. Đây cũng là căn cứ cho máy bay chiến đấu Nga tấn công tên lửa vào các thành phố, thị trấn của Ukraine.

“Họ có những kho chứa đầy đạn dược ở Crimea để chuyển đến mặt trận miền Nam Ukraine. Vì vậy, chúng tôi cần phá hủy chúng giống như chúng tôi đã làm trong chiến dịch ở Kiev nhằm cắt các tuyến hậu cần của họ”, Bộ trưởng Reznikov nói. Ông đề cập đến cách quân đội Ukraine làm gián đoạn tuyến đường tiếp viện và sau đó là buộc Nga phải rút lực lượng khỏi khu vực Kiev ở những tuần đầu xung đột.

Hé lộ chiến thuật mới của Ukraine - 2

Bán đảo Crimea sáp nhập Nga từ năm 2014 (Đồ họa: Guardian).

Cho đến tận tuần trước, lực lượng của Nga vẫn được cho là an toàn khi ở Crimea, bởi nơi này nằm ngoài tầm bắn của tất cả khí tài hiện có của Ukraine.
Mỹ và các đồng minh từng lo ngại rằng Kiev có thể sử dụng vũ khí mà họ viện trợ để tấn công lãnh thổ Nga và khiến xung đột leo thang. Tuy nhiên, Bộ trưởng Reznikov khẳng định, Ukraine sẽ không làm như vậy.

Thay vào đó, các đồng minh phương Tây hỗ trợ huấn luyện đặc nhiệm Ukraine – lực lượng được cho là đứng sau các vụ nổ gần đây tại căn cứ Nga ở Crimea. Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, cho biết đối tác NATO đã huấn luyện để đặc nhiệm của Ukraine có thể hoạt động sâu trong chiến tuyến của Nga.

Ông và giới chức Ukraine gọi đây là chiến lược mới để đối phó với chiến lược “cú đấm xung kích” của Nga. Theo chiến lược này, lực lượng Ukraine tiến chậm trên bộ, dùng pháo binh tấn công các thị trấn, làng mạc và tiến vào sau khi binh sĩ và dân thường sơ tán. Mục tiêu chính là các kho nhiên liệu, khí tài, trung tâm chỉ huy của Nga. Theo Bộ trưởng Reznikov, việc nhắm vào Crimea sẽ cản trở khả năng duy trì hoạt động quân sự của Nga ở miền Nam Ukraine, đặc biệt là khu vực Kherson, nơi Ukraine xác định sẽ là mục tiêu đầu tiên trong chiến dịch phản công.

Ngoài ra, ông Podolyak cho biết, chiến lược mới cũng bao gồm sử dụng các hệ thống pháo phản lực cơ động cao để tấn công các mục tiêu tương tự nhưng ở tầm xa tối đa 80km. Chiến lược này đã góp phần đáng kể trong việc làm chậm đà tiến công của Nga ở vùng Donbass.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/he-lo-chien-thuat-moi-cua-ukraine-20220818193636151.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *