“Hỏa thần” nhiệt áp Nga tập kích thành trì của Ukraine

"Hỏa thần" nhiệt áp Nga tập kích thành trì của Ukraine

Chuyên trang quân sự Avia pro ngày 3/1 đăng một đoạn video ghi lại cảnh pháo nhiệt áp TOS-1A của Nga tập kích các mục tiêu của Ukraine ở Bakhmut, Donbass.

Đoạn video dường như được quay bằng máy bay không người lái vào ngày 1/1 tại điểm nóng chiến sự hàng đầu giữa 2 bên ở miền Đông.

Tổng cộng, 8 quả đạn đã được bắn ra nhằm vào các phòng tuyến của Ukraine.

Hệ thống TOS-1A còn được gọi với tên Solntsepyok. Đây là hệ thống phóng đa nòng gồm 24 tên lửa nhiệt áp, có khả năng nhằm vào binh sĩ, khí tài và bất kỳ công sự nào của đối phương trong khu vực rộng tương đương 6 sân bóng đá, lên tới 40.000m2.

Pháo phản lực phóng loạt TOS-1A được đưa vào hoạt động từ những năm 1987 và là một trong những vũ khí uy lực nhất trong kho pháo binh của quân đội Nga.

Được thiết kế với mục đích tấn công bộ binh đối phương trong công sự và trong các xe bọc thép hạng nhẹ, TOS-1A có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn nhiệt áp hoặc đầu đạn cháy.

Dàn pháo phản lực TOS-1A Solntsepyok có tầm bắn trong khoảng 3-4 km và sử dụng các tên lửa có sức công phá lớn. Ngoài ra, Solntsepyok còn sử dụng đầu đạn nhiệt áp, cho phép phun ra các dung dịch dễ cháy khi bắn trúng mục tiêu và phát hỏa.

Trong môi trường nhất định, nhiệt độ từ đầu đạn nhiệt áp của Solntsepyok có thể đạt tới mức 1.000 độ C mang lại sức công phá đáng kể. Chính vì vậy, hệ thống này được gọi là “lửa mặt trời”.

TOS-1A được đặt trên phần khung thường được sử dụng cho xe tăng chủ lực T-72.

Pháo phản lực TOS-1A phân tán các đám mây hóa chất dạng khí vào không khí, sau đó được kích nổ bằng chất nổ chân không để giải phóng sóng xung kích áp suất cao, hút không khí ra khỏi các khu vực hạn chế với một lực cực lớn và phá hủy các tòa nhà, chiến hào, hầm trú ẩn và các công trình khác.

Hệ thống pháo TOS-1A được đánh giá cao nhờ khả năng vô hiệu hóa bộ binh ở các vị trí được củng cố tốt như ở Ukraine. Mỗi bệ phóng BM-1 mang theo 24 hỏa lực, được mệnh danh là “súng phun lửa” nhờ hỏa lực cực mạnh.

TOS-1A được coi là một trong những vũ khí độc nhất trong kho vũ khí của Nga, chúng được phát triển dựa trên hệ thống TOS-1 của Liên Xô. Biến thể mới hơn được đưa vào sử dụng từ năm 2003 với tầm bắn lớn hơn và máy tính đường đạn ưu việt. Hệ thống này tiếp tục được nâng cấp thêm vào năm 2020, cho tầm bắn xa hơn 66% so với phiên bản trước đó.

Nhiều chuyên gia nhận định, trận chiến ở Bakhmut có thể tạo ra bước ngoặt trong cuộc xung đột Nga – Ukraine. Nga đang có ưu thế về lực lượng và hỏa lực ở đây. Trong khi đó, Ukraine từng thừa nhận, tình hình ở Bakhmut và một số mặt trận khác ở miền Đông “rất khó khăn” và “đau đớn”.

Bakhmut có ý nghĩa chiến lược với cả Nga và Ukraine nên nơi đây được cho là một trong những mặt trận giao tranh khốc liệt nhất giữa 2 bên.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/hoa-than-nhiet-ap-nga-tap-kich-thanh-tri-cua-ukraine-20230103104834061.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *