Tin Nóng Trong Ngày: Hội nghị cao cấp EU – Ukraine gửi “tín hiệu mạnh mẽ” đến Nga

Tin Nóng Trong Ngày: Hội nghị cao cấp EU - Ukraine gửi "tín hiệu mạnh mẽ" đến Nga

Mở đầu

Hội nghị thượng đỉnh EU – Ukraine đã thành công diễn ra tại Kiev ngày 3/2, và đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Nga. Đây được xem là sự kiện vô cùng quan trọng đối với quá trình gia nhập EU của Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh EU - Ukraine gửi tín hiệu mạnh mẽ đến Nga

Thông điệp quan trọng

Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal đã phát biểu tại một cuộc họp chính phủ vào ngày 1/2 rằng hội nghị này đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Nga và các đối tác khác. Ông Shmygal đã gọi cuộc họp là “vô cùng quan trọng” đối với quá trình gia nhập EU của Ukraine. Tuy nhiên, thông tin về các quốc gia thành viên EU tham dự hội nghị vẫn chưa được công bố trước.

Tiến trình gia nhập EU

Thủ tướng Ukraine cũng nhắc đến một sự kiện quan trọng khác diễn ra vào ngày 2/2, đó là cuộc tham vấn giữa Chính phủ Ukraine và Ủy ban châu Âu (EC). Cuộc tham vấn này được coi là “lần đầu tiên trong lịch sử” và tập trung vào tiến trình gia nhập EU sau khi Ukraine đã thực hiện tất cả các khuyến nghị từ EC.

Xem thêm:   Bộ Công an bổ sung "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới như thế nào?

Triển vọng gia nhập EU

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết chương trình nghị sự của hội nghị tập trung vào triển vọng bắt đầu quá trình đàm phán gia nhập EU sớm nhất có thể, sau khi Ukraine đã đáp ứng được tất cả các khuyến nghị từ EC và nhận được đánh giá tích cực từ phía họ. Ukraine đã được công nhận là ứng cử viên EU vào tháng 6/2022.

Sự hỗ trợ của phương Tây

Ukraine đánh giá cao tiến trình tiếp cận thị trường nội bộ của EU và hợp tác năng lượng, và họ hi vọng con đường gia nhập EU sẽ không quá xa. Tại hội nghị, các văn kiện ký kết và tuyên bố chung dự kiến ​​sẽ được công bố.

Tình hình quân sự

Hội nghị này diễn ra sau hơn một năm kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Trong thời gian đó, cuộc chiến đã leo thang và gây tranh cãi về việc các nước phương Tây viện trợ các vũ khí hiện đại hơn cho Ukraine.

Cung cấp vũ khí

Tuy nhiên, sau nhiều tuần tranh cãi ngoại giao, phương Tây đã cam kết cung cấp hơn 100 xe tăng cho Ukraine. Đức và Mỹ sẽ chuyển giao hàng sớm, bao gồm các loại xe tăng như Leopard 2, Challenger 2 và M1 Abrams. Thời gian chuyển giao chính xác vẫn chưa được công bố.

Tình hình hiện tại

Mặc dù có sự viện trợ vũ khí từ phương Tây, Nga gần đây đã tuyên bố giành nhiều chiến thắng lớn ở khu vực Donetsk. Lực lượng Nga đã tuyên bố “giải phóng” làng Blagodatne ở phía bắc Bakhmut. Đồng thời, Ukraine đang chờ nhận 140 xe tăng hiện đại từ các đồng minh phương Tây, trong khi lực lượng Nga tiếp tục kiểm soát các khu vực gần điểm nóng tiền tuyến Bakhmut.

Xem thêm:   Ukraine "lên dây cót" chiến dịch tấn công bằng UAV vào Nga

Kết luận

Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến Nga và các đối tác khác. Ukraine đang hướng tới quá trình gia nhập EU và nhận được sự hỗ trợ quan trọng từ phương Tây. Tuy nhiên, tình hình quân sự vẫn đang diễn biến căng thẳng, và Ukraine cần những nguồn lực hỗ trợ để giành lại các vùng lãnh thổ từ Nga. Để cập nhật thông tin chi tiết, vui lòng truy cập Tin Nóng Trong Ngày.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com