Kế hoạch quân sự trị giá hàng tỷ USD của Mỹ ở Bắc Cực

Kế hoạch quân sự trị giá hàng tỷ USD của Mỹ ở Bắc Cực

Kế hoạch quân sự trị giá hàng tỷ USD của Mỹ ở Bắc Cực - 1
Máy bay vận tải quân sự Mỹ tại căn cứ Thule (Ảnh: SES).

Báo Berlingske của Đan Mạch hôm 23/5 dẫn một báo cáo quân sự của Mỹ cho biết chính phủ nước này sẽ đầu tư hàng tỷ USD cho nhiệm vụ phòng thủ Bắc Cực, trong đó bao gồm kế hoạch hiện đại hóa căn cứ không quân Thule ở đảo Greenland thuộc Đan Mạch.

Nguồn tin của Berlingske tiết lộ thêm rằng giới chức Đan Mạch dường như chưa được thông báo về kế hoạch trên.

Trích dẫn một tuyên bố từ Không quân Mỹ, báo Berlingske cho biết thêm, Washington D.C đã bật đèn xanh cho “các khoản đầu tư đáng kể” vào tiền đồn cực bắc của mình, trong bối cảnh chiến sự ở Ukraine vẫn rất căng thẳng. Số tiền sẽ được dùng để nâng cấp cơ sở hạ tầng cũ kỹ tại căn cứ Thule.

Thông tin này được đưa ra ngay sau khi Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ công bố việc sẽ tiến hành thêm các hoạt động ở Bắc Cực.

Kế hoạch của Mỹ đã gây bất ngờ cho Quốc hội Đan Mạch và chính quyền đảo Greenland, vì Mỹ được cho là sẽ “tham khảo ý kiến và thông báo” cho các bên về bất kỳ thay đổi quan trọng nào đối với các hoạt động quân sự của họ ở Greenland, một vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

“Đây là vùng đất của chúng tôi, vì vậy chúng tôi muốn biết chuyện gì sẽ xảy ra tại đây”, Pipaluk Lynge Rasmussen, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và An ninh của Hội đồng Lập pháp Greenland, nói.

Đầu tháng này, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Phương Bắc và Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ, Tướng Không quân Glen D. VanHerck, cho biết trước hoạt động ngày càng gia tăng từ các cường quốc khác trong khu vực, Bắc Cực hiện đóng vai trò trung tâm trong việc răn đe chiến lược của Mỹ.

Căn cứ không quân Thule nằm trên đảo Greenland và cách Vòng Bắc Cực khoảng 1.207km về phía Bắc và cách Bắc Cực 1.522km. Ban đầu, căn cứ này được thành lập để bảo vệ thuộc địa của Đan Mạch trên Greenland khỏi tay phát xít trong Thế chiến II. Trong những năm gần đây, nơi này chủ yếu được sử dụng để đặt một hệ thống cảnh báo tiên tiến nhằm phát hiện và theo dõi tên lửa đạn đạo.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ke-hoach-quan-su-tri-gia-hang-ty-usd-cua-my-o-bac-cuc-20220525194011109.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.