Khí tài Nga phóng hỏa lực, san phẳng cứ điểm Ukraine

Khí tài Nga phóng hỏa lực, san phẳng cứ điểm Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/5 đã chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh pháo binh Nga tấn công các vị trí của đối phương bằng đạn nổ mạnh trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Đoạn video do quân đội Nga đăng tải cho thấy các binh sĩ khai hỏa pháo chống tăng MT-12 Rapira.

Pháo MT-12 Rapira là loại vũ khí cũ được sản xuất từ thời Liên Xô nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi trong các lực lượng vũ trang Nga.

Pháo chống tăng này do các kỹ sư Liên Xô thiết kế và đưa vào biên chế từ những năm 1961. Với cỡ nòng 100mm, khả năng bắn chính xác và tốc độ bắn nhanh tới 14 phát/phút, loại vũ khí này được mệnh danh là “pháo bắn tỉa” và được sử dụng rộng rãi trong quân đội nhiều nước trên thế giới.

Khí tài Nga phóng hỏa lực, san phẳng cứ điểm Ukraine - 1

Pháo MT-12 Rapira của Nga (Ảnh: Sputnik).

MT-12 Rapira có chiều dài khoảng 9m, chiều rộng 1,8m và chiều cao hơn 1,5m. Với trọng lượng khoảng 2,7 tấn, pháo chống tăng này thường được vận chuyển bằng các xe kéo Ural-375D cấu hình 6×6. Tốc độ hành trình của pháo chống tăng MT-12 có thể lên tới 60km/h.

Trước đó, trong giai đoạn đầu của xung đột Nga – Ukraine, Bộ Quốc phòng Ukraine thừa nhận khó khăn trong việc tìm ra đạn dược bổ sung cho pháo MT-12 Rapira. Tuy nhiên, vấn đề này đã nhanh chóng được tháo gỡ sau khi một nhà thầu quốc phòng Bulgaria đồng ý cung cấp đạn pháo dự trữ cho Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/5 tiếp tục công bố video xe chiến đấu BMD-4 của nước này tấn công cứ điểm của Ukraine.

Đoạn video ghi lại vụ việc cho thấy kíp vận hành BMD-4M của Nga đã tiếp cận các vị trí của đối phương và khai hỏa trực tiếp vào mục tiêu. Các binh sĩ Nga đã sử dụng pháo tự động 30mm và pháo 100mm, triển khai cuộc tấn công nhanh chóng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, kíp vận hành đã trở về khu vực an toàn.

BMD-4 là xe chiến đấu bộ binh được Nga chế tạo sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Các chuyên gia quân sự Nga gọi BMD-4 là “công nghệ của tương lai”, có khả năng hoạt động trong các điều kiện khí hậu khác nhau. BMD-4 có thể được thả dù xuống mặt đất và có khả năng lội nước.

Xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M là phiên bản nâng cấp của xe BMD-4. Xe có trọng lượng tối đa 15 tấn.

Khí tài Nga phóng hỏa lực, san phẳng cứ điểm Ukraine - 2

Xe chiến đấu BMD-4M (Ảnh: Sputnik).

Với động cơ diesel 500 mã lực, BMD-4M có thể di chuyển với tốc độ tối đa 70km/h trên địa hình thông thường hay vượt qua các khu vực có địa hình phức tạp ở tốc độ 45km/h, trong khi tốc độ lội nước khoảng 10km/h.

BMD-4M được trang bị pháo chính lên tới 100mm có thể bắn cả tên lửa chống tăng qua nòng. Hệ thống vũ khí phụ của BMD-4M ngoài pháo 30mm 2A72 còn có súng máy đồng trục 7,62mm PKT và súng máy 5,45mm RPK, hai bên tháp pháo cũng được trang bị các ống phóng lựu đạn khói dành cho ngụy trang và chống tên lửa chống tăng dẫn đường.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/khi-tai-nga-phong-hoa-luc-san-phang-cu-diem-ukraine-20230518112356913.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com