Không quân 4 nước Bắc Âu hợp nhất lực lượng 300 tiêm kích chống lại Nga

Không quân 4 nước Bắc Âu hợp nhất lực lượng 300 tiêm kích chống lại Nga

Lực lượng không quân quyết tâm hợp nhất chống Nga

Không quân 4 nước Bắc Âu hợp nhất lực lượng 300 tiêm kích chống lại Nga - 1

Một máy bay tiêm kích của Thụy Điển (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo không quân Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch đã ký một lá thư ngày 24/3 để thành lập một lực lượng phòng không Bắc Âu nhằm “đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga”.

Lực lượng này nhằm tăng cường hoạt động hợp tác giữa các bên. Thiếu tướng Jan Dam, chỉ huy không quân Đan Mạch, cho biết động thái hợp nhất lực lượng không quân liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

“Phi đội chung của chúng tôi có thể sánh được với một quốc gia châu Âu lớn,” ông Dam nói.

Hiện Na Uy có 57 máy bay chiến đấu F-16 và 37 máy bay chiến đấu F-35, 15 chiếc đã được đặt hàng. Phần Lan có 62 máy bay phản lực F/A-18 Hornet và 64 máy bay chiến đấu F-35 đang trong quá trình đặt hàng, trong khi Đan Mạch có 58 chiếc F-16 và 27 chiếc F-35 đang trong quá trình đặt hàng. Thụy Điển có hơn 90 máy bay phản lực Gripens. Tổng cộng, 4 nước hiện có hơn 300 chiếc máy bay, con số này sẽ tăng lên khi các đơn đặt hàng được thực hiện. Chưa rõ bao nhiêu máy bay trong số 300 máy bay này đang trong trạng thái hoạt động.

Xem thêm:   Nga từ chối thương lượng với Ukraine sau khi phương Tây cung cấp viện trợ

Các nước Bắc Âu bắt đầu thảo luận về việc hợp tác chặt chẽ từ tháng 11 năm trước.

“Chúng tôi muốn xem chúng tôi có thể tích hợp hoạt động giám sát không phận nhiều hơn hay không, để chúng tôi có thể sử dụng chung dữ liệu radar từ các hệ thống giám sát của nhau,” ông Dam nói.

Hoạt động hợp tác sẽ liên quan đến giám sát không phận, đào tạo, triển khai lực lượng, chỉ huy và kiểm soát tích hợp, cũng như lập kế hoạch và triển khai tác chiến. Chưa rõ thời gian cụ thể để hoàn thành mục tiêu hợp tác.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com