Lãnh đạo 4 vùng ly khai Ukraine tới Moscow, Nga sắp thông báo sáp nhập

Lãnh đạo 4 vùng ly khai Ukraine tới Moscow, Nga sắp thông báo sáp nhập

Lãnh đạo 4 vùng ly khai Ukraine tới Moscow, Nga sắp thông báo sáp nhập - 1

Lãnh đạo các khu vực ly khai gồm Kherson, Zaporizhzhia, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tới Moscow, Nga ngày 29/9 (Ảnh: Telegram).

“Tôi đã ở Moscow”, ông Leonid Pasechnik, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng, nói với hãng thông tấn TASS (Nga) hôm 29/9.

Trong khi đó, ông Kirill Stremousov, quan chức của chính quyền thân Nga ở vùng Kherson, nói rằng một cuộc gặp đã được lên kế hoạch giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người đứng đầu các vùng lãnh thổ Ukraine chuẩn bị sáp nhập vào Nga.

“Một cuộc gặp với Tổng thống (Nga) đã được lên kế hoạch”, ông Stremousov nói trong một chương trình phát thanh.

Vào cuối ngày 28/9, ông Stremousov đã đăng một bức ảnh chụp lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk Denis Pushilin, lãnh đạo Kherson Vladimir Saldo và lãnh đạo Zaporizhzhia Yevgeny Balitsky, thông báo họ đã đến Moscow.

“Chuyến bay lịch sử cùng với lãnh đạo các vùng lãnh thổ được giải phóng đã hạ cánh xuống Moscow. Chúng tôi sẽ sớm trở thành những thực thể mới của Liên bang Nga”, ông Stremousov bình luận.

Theo ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, Điện Kremlin dự kiến tổ chức một buổi lễ vào 15h ngày 30/9 (giờ địa phương) để ký kết các thỏa thuận về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine vào Liên bang Nga. Tại buổi lễ, Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu và gặp gỡ các nhà lãnh đạo của 4 khu vực sáp nhập.

Chính quyền thân Nga tại 4 tỉnh của Ukraine gồm Zaporizhzhia, Kherson, Lugansk và Donetsk ngày 27/9 đồng loạt công bố kiểm phiếu sau trưng cầu dân ý cho thấy đa số cử tri ủng hộ sáp nhập vào Nga với kết quả lần lượt là 93,11%, 87,05%, 98,42% và 99,23%.

Theo quy trình, sau trưng cầu dân ý, chính quyền thân Nga tại 4 vùng của Ukraine sẽ gửi thư đề nghị Nga cho sáp nhập. Tổng thống Putin sau đó sẽ thông báo vấn đề này cho quốc hội và chính phủ. Tất cả văn kiện liên quan cần được quốc hội Nga thông qua trước khi Tổng thống Putin và đại diện các vùng mong muốn sáp nhập ký kết hiệp ước.

Ông Denis Pushililn, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk ở miền Đông Ukraine, cho biết bước đi tiếp theo của ông sau trưng cầu dân ý là sẽ ký thỏa thuận sáp nhập với Nga. 

Giới chức Nga đã phát đi tín hiệu sẵn sàng thúc đẩy nhanh chóng quy trình này. Chủ tịch Ủy ban kiểm soát của Hạ viện Nga Oleg Morozov cho biết: “Rõ ràng khoảng thời gian giữa công bố kết quả trưng cầu với quá trình hợp thức hóa về mặt pháp lý sẽ không quá dài. Nếu cần, chúng tôi có thể nhóm họp bất cứ ngày nào”.

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko cũng xác nhận Thượng viện có thể xem xét vấn đề sáp nhập của các vùng Ukraine tại cuộc họp tới dự kiến diễn ra ngày 4/10.

Chính quyền Ukraine và phương Tây đã lên án và cho rằng các cuộc trưng cầu dân ý là bất hợp pháp, tuyên bố không công nhận kết quả. Tổng thống Ukraine cảnh báo hòa đàm với Nga sẽ chấm dứt nếu các vùng lãnh thổ này sáp nhập vào Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/lanh-dao-4-vung-ly-khai-ukraine-toi-moscow-nga-sap-thong-bao-sap-nhap-20220929190119505.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *