Lãnh đạo phe ly khai cảnh báo về “vũ khí nguy hiểm” Mỹ sắp gửi cho Ukraine

Lãnh đạo phe ly khai cảnh báo về "vũ khí nguy hiểm" Mỹ sắp gửi cho Ukraine

Lãnh đạo phe ly khai cảnh báo về vũ khí nguy hiểm Mỹ sắp gửi cho Ukraine - 1
Bom “lai” GLSDB Mỹ chuẩn bị chuyển giao cho Ukraine (Ảnh: Boeing).

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24 TV, ông Denis Pushilin, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, đã đưa ra cảnh báo về một loại vũ khí nguy hiểm mà Mỹ tuyên bố sẽ chuyển giao cho quân đội Ukraine vào ngày 31/1 vừa qua.

Theo ông Pushilin, loại vũ khí nguy hiểm này chính là bom “lai” GLSDB có khả năng tấn công mục tiêu từ khoảng cách 150km. Ông kêu gọi quân đội Nga hỗ trợ thêm vũ khí phòng không để bảo vệ các mục tiêu quan trọng tại DPR.

Loại vũ khí nguy hiểm từ Mỹ

Ông Pushilin cho biết: “Chúng tôi đã được thông tin về việc đối phương chuẩn bị nhận được loại vũ khí nguy hiểm này. Để đảm bảo loại vũ khí này không thể tấn công vào các mục tiêu tại đây, chúng ta cần đẩy lùi lực lượng đối phương xa hơn so với lãnh thổ của DPR. Trong quá trình này, chúng ta cần xem xét về các biện pháp phòng không và các loại tên lửa phòng không mới.”

Xem thêm:   Bất ngờ phát hiện phụ nữ Khmer bị mất tích suốt 10 năm

Dù nhận thức được nguy hiểm của bom GLSDB, ông Pushilin nhấn mạnh rằng loại vũ khí này sẽ không thay đổi tình hình chiến sự tại Donetsk. Ông tiết lộ rằng quân đội Nga và các binh sĩ ly khai tại Donetsk vẫn đang tiến hành những hành động mạnh mẽ tại khu vực này.

Khả năng tấn công đáng kể của bom GLSDB

Bom GLSDB là một loại bom đường kính nhỏ được phát triển bởi tập đoàn Boeing của Mỹ và Saab của Thụy Điển. Được biết đến như một loại vũ khí “lai”, bom GLSDB kết hợp giữa bom truyền thống và pháo phản lực phóng loạt.

GLSDB bao gồm 2 thành phần chính: bom đường kính nhỏ GBU-39 làm nhiệm vụ đầu đạn được lắp trong một quả rocket M26 để phóng từ trên mặt đất. Với kích thước dài 3,9m, đường kính 0,24m và trọng lượng khoảng 272 kg, bom này có thể tấn công mục tiêu trong khoảng cách lên tới 150km.

Khi đạt độ cao và tốc độ cần thiết, đôi cánh của bom GLSDB sẽ mở ra và dẫn đường để bom lượn tới mục tiêu nhờ vào đầu dò laser. Với trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, bom GLSDB có thể vượt qua các hệ thống gây nhiễu và chống lại các biện pháp áp điện tử của đối phương. Loại vũ khí này cũng hoạt động hiệu quả trong mọi điều kiện địa hình và thời tiết.

Xem thêm:   Tổng thống Putin tiết lộ quy mô tên lửa Nga

Một ưu điểm nổi trội của bom GLSDB là khả năng xuyên phá, cho phép loại vũ khí này tấn công và phá hủy công sự của đối phương có lớp tường bê tông cốt thép dày tới 1m.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com