Lạnh kỷ lục khiến Nhật Bản chìm trong tuyết

Lạnh kỷ lục khiến Nhật Bản chìm trong tuyết

Những ngày gần đây, tuyết rơi dày khắp các vùng ven biển của Nhật Bản từ Hokkaido đến Kyushu. Các nhà chức trách đã cảnh báo người dân về khả năng mất tầm nhìn, đường trơn trượt và sương mù đóng băng.

Tuyết kỷ lục tại Maniwa

Thị trấn Maniwa ở tỉnh Okayama đã ghi nhận lượng tuyết dày kỷ lục 93cm chỉ trong vòng 24 giờ, tính đến 8 giờ sáng ngày 25/1. Chỉ có các đảo nhiệt đới ở tỉnh Okinawa không gặp hiện tượng lạnh giá này.

Lạnh kỷ lục khiến Nhật Bản chao đảo - 1
Xe tải bị mắc kẹt do tuyết rơi dày trên đường cao tốc Shin-Meishin ở Yokkaichi, tỉnh Mie, Nhật Bản (Ảnh: AFP).

Nhiệt độ dưới 0 độ C

Có 46/47 tỉnh ở Nhật Bản ghi nhận nhiệt độ dưới 0 độ C vào ngày 25/1. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, 4 địa điểm có nhiệt độ thấp nhất từ trước đến nay là thành phố Miyazaki ở phía nam đảo Kyushu, nơi nhiệt độ đã giảm xuống -3,9⁰C.

Người dân dọn tuyết trước một ngôi đền ở Tottori, phía tây Nhật Bản
Người dân dọn tuyết trước một ngôi đền ở Tottori, phía tây Nhật Bản (Ảnh: AP).

Thời tiết khắc nghiệt

Thời tiết càng trở nên khắc nghiệt hơn với cơn gió mạnh. Ở Rausu, Hokkaido, các nhà khí tượng học ghi nhận gió mạnh hơn 130 km/h, trong khi ở Happo, Akita, gió cũng đạt tới 100 km/h.

Xem thêm:   Quyền Bộ trưởng Y tế: Bác sĩ không có nghiệp vụ vẫn phải lo việc đấu thầu

Các phương tiện bị mắc kẹt do tuyết rơi dày trên đường cao tốc ở Koga, tỉnh Shiga, Nhật Bản
Các phương tiện bị mắc kẹt do tuyết rơi dày trên đường cao tốc ở Koga, tỉnh Shiga, Nhật Bản (Ảnh: Reuters).

Hệ quả đáng lo ngại

Những điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã gây nên nhiều vấn đề nguy hiểm. Nhiều xe khách và xe tải đã bị mắc kẹt trên đường cao tốc Shin-Meishin ở biên giới giữa tỉnh Mie và Shiga. Sở cứu hỏa địa phương đã được triệu tập để hỗ trợ và sơ tán người dân.

Tuyết rơi dày ảnh hưởng giao thông tại Nhật Bản
Tuyết rơi dày ảnh hưởng giao thông tại Nhật Bản (Ảnh: AP).

Tác động đến giao thông

Hàng chục đoàn tàu tuyến JR Tokaido và Sanyo không thể tiếp tục hoạt động do tuyết quá dày, khiến hành khách bị mắc kẹt. Các nhà chức trách cũng cảnh báo rằng, thời tiết lạnh giá có thể làm đóng băng các đường ống nước, gây thiệt hại cho ngôi nhà và nông nghiệp.

Dự báo thời tiết tiếp tục khắc nghiệt

Các nhà chức trách dự báo rằng nhiệt độ thấp sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến phần lớn đất nước trong tuần tới hoặc thậm chí cả thời gian dài hơn. Tuyết được dự đoán sẽ rơi dày hơn ở các khu vực phía bắc, phía tây và các vùng núi của Nhật Bản.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com