Liên hợp quốc yêu cầu Nga rút quân vô điều kiện khỏi Ukraine

Liên hợp quốc yêu cầu Nga rút quân vô điều kiện khỏi Ukraine

Liên hợp quốc yêu cầu Nga rút quân vô điều kiện khỏi Ukraine - 1

Phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 23/2, trước thời điểm đánh dấu một năm xung đột Nga – Ukraine (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, với 141 phiếu thuận, Liên hợp quốc ngày 23/2 thông qua nghị quyết đề nghị Nga lập tức rút quân vô điều kiện khỏi Ukraine. Trong phiên bỏ phiếu hôm qua, 7 quốc gia thành viên Liên hợp quốc bỏ phiếu chống, 32 thành viên bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết khẳng định sự ủng hộ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bác bỏ những tuyên bố của Nga về các vùng sáp nhập. Ngoài ra, nghị quyết cũng yêu cầu Moscow “rút quân ngay lập tức, hoàn toàn và vô điều kiện khỏi lãnh thổ Ukraine trên cơ sở đường biên giới được quốc tế công nhận”, “ngừng các hành động thù địch”.

Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc chủ yếu mang tính biểu tượng, không có giá trị ràng buộc. Tuy nhiên, không giống ở Hội đồng Bảo an, Nga không thể đơn phương phủ quyết.

Bình luận tại phiên bỏ phiếu, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna nói: “Nga có thể và phải chấm dứt (xung đột) ngay ngày mai”.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya bác bỏ nghị quyết và cáo buộc phương Tây lôi kéo Ukraine cũng như thế giới đang phát triển vào một cuộc chiến để đánh bại Nga. “Họ sẵn sàng đẩy cả thế giới vào cuộc chiến”, ông Nebenzya nói.

Đáp lại cáo buộc này, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell nhấn mạnh: “Cuộc chiến này không phải vấn đề của châu Âu, cũng không phải cuộc chiến giữa phương Tây và Nga. Nó gây quan ngại cho cả thế giới, từ phương Bắc, phương Nam, phương Đông đến phương Tây”.

Trong phiên hôm qua, Trung Quốc là một trong những nước bỏ phiếu trống. Trước cuộc họp, Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Dai Bing khẳng định lại quan điểm trung lập của Bắc Kinh, kêu gọi hai bên ngừng xung đột và ngồi vào bàn đàm phán.

“Chúng tôi ủng hộ Nga và Ukraine nối lại các cuộc đối thoại trực tiếp sớm nhất có thể, giải quyết các quan ngại thông qua đàm phán, đưa ra những phương án khả thi, nhanh chóng chấm dứt khủng hoảng, nắm lấy cơ hội hòa bình”, nhà ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Trung Quốc đang nỗ lực thể hiện vai trò trung gian hòa giải xung đột Nga – Ukraine. Bắc Kinh cam kết sẽ công bố kế hoạch hòa bình vào thời điểm đánh dấu tròn một năm xung đột. Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay, kế hoạch của Bắc Kinh gồm kêu gọi tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ cũng như đề xuất đảm bảo an ninh cho các cơ sở hạt nhân, cấm sử dụng vũ khí hóa học, sinh học. Ngoài ra, đề xuất còn bao gồm kêu gọi các bên ngừng bắn, phương Tây dừng viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Giới chức Ukraine cho hay, Bắc Kinh đã chia sẻ những điểm chính trong kế hoạch hòa bình này, song Kiev vẫn cần xem xét chi tiết. Chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nhấn mạnh ưu tiên công thức hòa bình 10 điểm mà Kiev đưa ra.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-yeu-cau-nga-rut-quan-vo-dieu-kien-khoi-ukraine-20230224060442174.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com