Lọt vào trận địa phục kích của Ukraine, xe quân sự Nga bị phá hủy

Lọt vào trận địa phục kích của Ukraine, xe quân sự Nga bị phá hủy

Một video được đăng tải hôm 21/2 cho thấy các binh sĩ thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 110 của quân đội Ukraine đã tổ chức phục kích và bắn cháy xe bọc thép BMP-1 IFV của quân đội Nga.

Theo đó, binh sĩ Ukraine đã sử dụng 2 tên lửa chống tăng có điều khiển, trong đó có tên lửa Javelin do Mỹ viện trợ để tấn công xe bọc thép Nga. Sau khi trúng liên tiếp 2 tên lửa Ukraine, xe bọc thép của Nga đã phát nổ và bốc cháy dữ dội. Theo một số nguồn tin, vụ phục kích này diễn ra tại khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine.

Cùng ngày, Ukraine tuyên bố đã bắn hạ thêm một siêu tăng T-90M “Proryv” của Nga tại khu vực Kreminna ở Lugansk. Một video được đăng tải cho thấy xe tăng của Nga đã bị lửa bao trùm sau khi trúng tên lửa của Ukraine.

Xe bọc thép BMP-1 IFV là một loại xe chiến đấu bộ binh lưỡng cư được thiết kế và chế tạo bởi nhà sản xuất Kurganmashzavod dưới thời Liên Xô và được sử dụng phổ biến bởi quân đội Nga. Với chiều dài 6,7m, rộng 2,94m và cao 2m, xe bọc thép này có thể chở theo 8 binh sĩ được trang bị đầy đủ cùng kíp lái 3 người.

Được trang bị lớp giáp dày từ 6 đến 33mm, BMP-1 IFV có thể chống chọi hiệu quả trước hỏa lực hạng nhẹ của đối phương. Ngoài ra, các phiên bản của xe bọc thép này còn được lắp thêm pháo 2A28 Grom cỡ nòng 73mm hoặc tên lửa chống tăng và súng máy nhằm tăng khả năng tác chiến trước bộ binh và xe quân sự của đối phương.

Xe cũng được trang bị một động cơ UTD-20 với công suất lên tới 300 mã lực, qua đó cho phép nó di chuyển với tốc độ lên tới 65km/h trong phạm vi tối đa 600km. Bên cạnh đó, xe bọc thép BMP-1 IFV cũng có khả năng lội nước với tốc độ khoảng 7-8km/h.

Về xe tăng T-90M “Proryv”, được phát triển bởi phòng thiết kế chế tạo máy vận tải Urals, đây là phiên bản cải tiến uy lực của dòng xe tăng T-90 chủ lực của quân đội Nga. Xe tăng này sử dụng một động cơ diesel mạnh mẽ cho phép nó di chuyển với tốc độ lên tới 72km/h.

Xe tăng T-90M được trang bị pháo cỡ nòng 125mm có thể bắn những loại đạn cực mạnh và cả tên lửa có khả năng tiêu diệt xe tăng đối phương ở cự ly tới 5km. Hệ thống quan sát đa kênh mới cho phép xe tăng sử dụng vũ khí trang bị vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Ngoài ra, khả năng trao đổi dữ liệu với các phương tiện chiến đấu khác trong thời gian thực là một trong những lợi thế chính của xe tăng T-90M Proryv.

Bên cạnh đó, lớp phủ Nakidka có khả năng hấp thụ sóng radar cho phép xe tăng này dễ dàng ngụy trang trên chiến trường. Các lớp giáp phản ứng nổ tiên tiến mang tên Relikt cùng hệ thống phòng vệ Shtora-M cũng giúp bảo vệ T-90M một cách hiệu quả trước tên lửa chống tăng có dẫn đường của đối phương.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/lot-vao-tran-dia-phuc-kich-cua-ukraine-xe-quan-su-nga-bi-pha-huy-20230223101810766.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com