Lọt vào tầm ngắm của Ukraine, xe quân sự Nga bị tiêu diệt

Lọt vào tầm ngắm của Ukraine, xe quân sự Nga bị tiêu diệt

Tỉnh dậy trong trận địa phục kích, xe bọc thép Nga bốc cháy

Lọt vào trận địa phục kích của Ukraine, xe bọc thép Nga phát nổ dữ dội

Một video được đăng tải hôm 21/2 đã cho thấy binh sĩ của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 110 của quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc phục kích thành công, tiêu diệt chiếc xe bọc thép BMP-1 IFV của quân đội Nga.

Theo thông tin, binh sĩ Ukraine đã sử dụng hai tên lửa chống tăng có điều khiển, trong đó có tên lửa Javelin được Mỹ viện trợ, để tấn công chiếc xe bọc thép Nga. Sau khi bị hai tên lửa của Ukraine đánh trúng, chiếc xe bọc thép đã phát nổ và bốc cháy dữ dội. Thông tin từ một số nguồn cho biết, cuộc phục kích đã diễn ra tại khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine.

Cùng ngày đó, Ukraine cũng thông báo rằng họ đã tiêu diệt được một chiếc xe tăng siêu tăng T-90M “Proryv” của Nga tại khu vực Kreminna ở Lugansk. Một video cũng đã được đăng tải, cho thấy chiếc xe tăng của Nga bị lửa thiêu rụi sau khi bị tên lửa của Ukraine đánh trúng.

Thiết kế và khả năng chiến đấu của xe bọc thép BMP-1 IFV

Chiếc xe bọc thép BMP-1 IFV là một loại xe chiến đấu bộ binh lưỡng cư, được thiết kế và sản xuất bởi nhà sản xuất Kurganmashzavod dưới thời Liên Xô, và được quân đội Nga sử dụng rộng rãi. Với kích thước dài 6,7m, rộng 2,94m và cao 2m, chiếc xe bọc thép này có thể chở được 8 binh sĩ cùng với 3 thành viên phi hành đoàn.

Với lớp giáp dày từ 6 đến 33mm, xe bọc thép BMP-1 IFV có thể chống lại hiệu quả những đòn tấn công hạng nhẹ từ phía đối thủ. Ngoài ra, phiên bản của chiếc xe này còn được trang bị pháo 2A28 Grom cỡ nòng 73mm hoặc tên lửa chống tăng cùng súng máy, nhằm nâng cao khả năng chiến đấu trước các xe bộ binh và quân sự của đối phương.

Chiếc xe cũng được trang bị động cơ UTD-20 mạnh mẽ, với công suất 300 mã lực, cho phép nó di chuyển với tốc độ tối đa 65km/h trong phạm vi 600km. Ngoài ra, xe bọc thép BMP-1 IFV còn có khả năng lội nước với tốc độ khoảng 7-8km/h.

Siêu tăng T-90M của Nga bốc cháy dữ dội tại Lugansk

Công nghệ và khả năng chiến đấu của siêu tăng T-90M “Proryv”

Siêu tăng T-90M “Proryv” được phát triển bởi phòng thiết kế chế tạo máy vận tải Urals, đây là phiên bản cải tiến và mạnh mẽ của dòng xe tăng chủ lực T-90 của quân đội Nga. Xe tăng này sử dụng một động cơ diesel mạnh mẽ cho phép nó di chuyển với tốc độ lên tới 72km/h.

Siêu tăng T-90M được trang bị pháo cỡ nòng 125mm, có thể bắn các loại đạn mạnh và cả tên lửa có khả năng tiêu diệt xe tăng đối phương ở cự ly tới 5km. Hệ thống quan sát đa kênh mới cho phép xe tăng sử dụng được vũ khí trang bị vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Ngoài ra, khả năng trao đổi dữ liệu thời gian thực với các phương tiện chiến đấu khác là một trong những ưu điểm của xe tăng T-90M “Proryv”.

Ngoài những tính năng trên, lớp phủ Nakidka giúp chiếc xe tăng này dễ dàng ngụy trang trên chiến trường, hấp thụ sóng radar. Cùng với đó, các lớp giáp phản ứng nổ tiên tiến Relikt và hệ thống phòng vệ Shtora-M đảm bảo hiệu quả bảo vệ T-90M trước các tên lửa chống tăng có hệ thống dẫn đường từ đối phương.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày