Lý do Mỹ từ bỏ việc truy cứu khí cầu Trung Quốc xâm nhập không phận

Lý do Mỹ từ bỏ việc truy cứu khí cầu Trung Quốc xâm nhập không phận

Mỹ quyết định không trừng phạt Trung Quốc sau vụ khí cầu xâm nhập không phận

Ảnh chụp khinh khí cầu Trung Quốc từ một máy bay của Mỹ (Ảnh: EPA)

Khi một khí cầu của Trung Quốc xâm nhập không phận của Mỹ vào tháng 1 năm nay, một số quan chức Mỹ tin rằng Washington sẽ đưa ra nhiều biện pháp trả đũa đối với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy Mỹ đã trì hoãn các biện pháp trừng phạt liên quan đến kiểm soát xuất khẩu và các hành động nhạy cảm khác nhằm hạn chế tổn hại tới mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Reuters dẫn nguồn thạo tin ngày 11/5 cho hay.

Hoãn chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Bắc Kinh

Đến nay, biện pháp đáp trả rõ ràng nhất từ phía Mỹ chỉ là hoãn chuyến thăm dự kiến của Ngoại trưởng Antony Blinken tới Bắc Kinh. Các biện pháp khác “sẽ được xem xét lại sau vài tuần”.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là muốn làm dịu căng thẳng với Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai cường quốc này đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1979.

Xem thêm:   Nga giành quyền kiểm soát Bakhmut, Ukraine nghi ngờ vụ nổ đập ở khu vực xung quanh

Một số cựu nhà ngoại giao và thành viên quốc hội của cả hai đảng đã cho rằng Mỹ nên duy trì các kênh liên lạc mở với Bắc Kinh để tránh hiểu lầm và điều chỉnh khủng hoảng. Điều này có thể tạo cơ hội cho Trung Quốc ép Mỹ phải nhượng bộ để duy trì liên lạc cấp cao.

Không phản hồi từ Mỹ và Trung Quốc

Hiện chưa có phản hồi nào từ phía Mỹ và Trung Quốc về thông tin trên.

Một khinh khí cầu của Trung Quốc đã xâm nhập không phận của Mỹ trong nhiều ngày kể từ cuối tháng 1. Tuy nhiên, Mỹ đã quyết định triển khai máy bay F-22 phóng tên lửa để bắn hạ khinh khí cầu này ở vùng biển Đại Tây Dương vào ngày 4/2.

Washington nghi ngờ rằng đây là khinh khí cầu do thám và là một phần của đội khinh khí cầu giám sát do quân đội Trung Quốc chỉ đạo, đã bay qua hơn 40 quốc gia trên 5 châu lục. Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định rằng đó chỉ là một khí cầu dân dụng phục vụ nghiên cứu khí tượng.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com