Lý do Mỹ mang tiêm kích tia chớp F-35 tới Ấn Độ

Lý do Mỹ mang tiêm kích tia chớp F-35 tới Ấn Độ

Mỹ đưa máy bay F-35 tới Ấn Độ lần đầu tiên

Ngày càng hiện đại hóa phi đội máy bay chiến đấu chủ yếu từ thời Liên Xô, Ấn Độ đang tìm cách tăng cường sức mạnh không quân. Tuy nhiên, New Delhi lo ngại về viễn cảnh Nga có thể chậm trễ trong việc chuyển giao vũ khí cho các đối tác nước ngoài trong bối cảnh tập trung vào cuộc xung đột tại Ukraine. Đồng thời, Ấn Độ cũng đang đối mặt với áp lực từ phương Tây khi vẫn giữ thái độ trung lập trong cuộc xung đột Nga – Ukraine. Mỹ đã nhận ra cơ hội này và quyết định đưa đoàn đại diện lớn nhất trong 27 năm qua tham gia triển lãm hàng không Aero India ở Bengaluru, Ấn Độ. Điều này chứng tỏ mối quan hệ chiến lược giữa Mỹ và Ấn Độ ngày càng mạnh mẽ.

Sự hiện diện của Mỹ và Nga tại triển lãm

Khi Mỹ đưa đến các loại máy bay F-35, F-16, Super Hornet và máy bay ném bom B-1B, Nga chỉ có một quy mô hiện diện nhỏ hơn. Rosoboronexport, công ty xuất khẩu vũ khí của Nga, tham gia triển lãm cùng với các nhà thầu United Aircraft và Almaz-Antey, mang theo các mô hình thu nhỏ của máy bay, xe tải, radar và xe tăng. Trong những năm trước đó, Rosoboronexport đã có gian hàng quy mô lớn hơn, nhưng từ sau khi Ấn Độ bắt đầu xem xét mua các máy bay chiến đấu của châu Âu và Mỹ, Nga không đưa tiêm kích tới Bengaluru trong 10 năm qua.

Xem thêm:   Ukraine tuyên bố bắn rơi trực thăng "Cá sấu" 16 triệu USD của Nga

Tầm quan trọng chiến lược của F-35

Mặc dù Ấn Độ chưa xem xét mua máy bay tiêm kích F-35 trong thời điểm hiện tại, việc Mỹ lần đầu tiên đưa hai phiên bản F-35 tới triển lãm Aero India cho thấy tầm quan trọng ngày càng gia tăng của quốc gia Đông Nam Á này đối với Mỹ. Trước triển lãm, các hãng thông tấn nhà nước Nga đã thông báo rằng Moscow đã cung cấp cho New Delhi khoảng 13 tỷ USD vũ khí trong 5 năm qua. Mỹ cũng đã thực hiện các thương vụ bán vũ khí trị giá hơn 6 tỷ USD cho Ấn Độ trong 6 năm qua, bao gồm máy bay vận tải, trực thăng Apache, Chinook và MH-60, tên lửa, hệ thống phòng không, súng hải quân và máy bay giám sát P-8I Poseidon.

F-35 – Tiêm kích hiện đại nhất của Mỹ

F-35 được xem là máy bay tiêm kích hiện đại nhất của Mỹ với khả năng tàng hình trước radar, tốc độ cao, tính linh hoạt và hệ thống cảm biến hiện đại. F-35 đã được phát triển thành 3 biến thể khác nhau, bao gồm F-35A cho không quân, F-35C cho hải quân và F-35B cho thủy quân lục chiến. Đặc biệt, F-35B có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng như một trực thăng. Tuy nhiên, F-35 cũng gặp tranh cãi vì thời gian phát triển lâu hơn dự kiến và các lỗi kỹ thuật, dẫn đến tăng chi phí và biến nó trở thành máy bay chiến đấu đắt đỏ nhất thế giới.

Xem thêm:   "Vũ khí" đặc biệt tỷ phú Elon Musk cấp cho Ukraine gặp sự cố bất thường

Tiêm kích F-35 của Mỹ tại triển lãm hàng không Aero India 2023

Nguồn ảnh: Tin Nóng Trong Ngày

Xem thêm: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com