Lý do tên lửa Storm Shadow chưa thể thay đổi tình hình Nga – Ukraine

Lý do tên lửa Storm Shadow chưa thể thay đổi tình hình Nga - Ukraine

Tầm quan trọng của tên lửa Storm Shadow

Tiêm kích Anh mang tên lửa Storm Shadow (Ảnh minh họa: Telegraph).

Hồi đầu tháng, Anh đã trao tên lửa tầm xa Storm Shadow cho Ukraine với hy vọng rằng loại vũ khí này có thể thay đổi tình hình trong cuộc chiến kéo dài 15 tháng với Nga.

Với tốc độ Mach 0,8 (987km/h) và tầm bắn tối đa lên đến 560km, Storm Shadow là một loại tên lửa tầm xa mạnh mẽ của phương Tây đã được chuyển giao cho Ukraine. Công dụng của nó là tấn công cơ sở hậu cần, kho đạn và các mục tiêu quan trọng khác của Nga từ xa, nhằm tiêu hao nguồn lực của Moscow. Ukraine có mong muốn tái hiện thành công của HIMARS với Storm Shadow, khi HIMARS đã buộc Nga rút quân khỏi thành phố chiến lược Kherson năm ngoái bằng cách cắt đứt các tuyến tiếp tế quan trọng của Moscow.

Trên thực tế, Storm Shadow đã thực hiện thành công một số cuộc tấn công vào mục tiêu của Nga ở Lugansk vào ngày 12 và 14/4. Khả năng tấn công từ xa và lách qua các hệ thống tác chiến điện tử giúp tên lửa này có thể xâm nhập phòng không Nga ở một số vùng.

Xem thêm:   Mỹ nghi Nga âm thầm sử dụng UAV của Iran đối phó với Ukraine

Tuy nhiên, số lượng cuộc tấn công thành công của Storm Shadow vào mục tiêu của Nga dường như ít hơn số lần tên lửa này bị phòng không Nga bắn hạ. Liên tục từ ngày 15 đến 26/5, Nga đã thông báo bắn hạ Storm Shadow và vào ngày 16/5, Moscow đã tuyên bố đã bắn hạ 7 quả tên lửa này.

Nhìn từ góc độ các chuyên gia, điều này không quá bất ngờ. Dù Storm Shadow khó bị phát hiện bởi hệ thống phòng không, Nga cũng sở hữu công nghệ radar chống tàng hình khá hiệu quả. Theo Izvestia, Nga đang sử dụng radar Niobium ở Ukraine để phát hiện máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và tên lửa phóng loạt. Radar này có khả năng phát hiện máy bay không người lái có vật liệu composite và có thể quét các mục tiêu đa dạng trong phạm vi 500km.

Bên cạnh đó, các chuyên gia Nga cũng cho biết rằng hệ thống phòng không của Nga như Buk và Tor-M2 đã từng thành công trong việc đánh chặn Storm Shadow tại chiến trường Syria vào năm 2018, vì vậy tên lửa này không phải là thách thức mới đối với Moscow.

Hơn nữa, Storm Shadow được sản xuất theo chuẩn NATO, trong khi hệ thống máy bay mang tên lửa này của Ukraine lại theo chuẩn Liên Xô. Việc Ukraine thiếu nền tảng mang Storm Shadow đã làm giảm uy lực của tên lửa này, khi nó không thể hoạt động đầy đủ tính năng khi triển khai.

Xem thêm:   Tổng Bí thư: Kiên quyết khắc phục tình trạng đầu cơ đất

Storm Shadow có trọng lượng gần 2 tấn. Ukraine hiện có 2 máy bay chiến đấu hạng nặng Su-24 và Su-27 mà lý thuyết có thể mang tên lửa này. Tuy nhiên, sau hơn một năm chiến sự, kho tiêm kích của Ukraine đã giảm đi đáng kể.

Sau khi Ukraine tiếp nhận Storm Shadow, Nga tuyên bố đã bắn hạ 3 máy bay Su-24 của Ukraine. Những diễn biến này đặt dấu hỏi cho sự bền vững của chiến thuật tấn công bằng Storm Shadow của Ukraine trong tương lai.

Theo Eurasian Times, việc Ukraine không thành công trong việc cắt đứt khả năng tiếp tế hậu cần của Nga bằng Storm Shadow được coi là một trong những nguyên nhân khiến họ chưa thể phản công lớn nhằm giành lại lãnh thổ từ tay Moscow.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com