“Mắt thần” hiếm gặp của pháo binh Nga bị thu giữ tại Ukraine

"Mắt thần" hiếm gặp của pháo binh Nga bị thu giữ tại Ukraine

Mắt thần hiếm gặp của pháo binh Nga bị thu giữ tại Ukraine - 1

Một UAV Orlan-30 của quân đội Nga bị thu giữ tại Ukraine (Ảnh: Twitter).

Trong một đoạn video được đăng tải hôm 4/2, lực lượng lính dù Ukraine tuyên bố các binh sĩ thuộc lực lượng này đã sử dụng các thiết bị chế áp điện tử để thu giữ 3 máy bay không người lái (UAV) của quân đội Nga.

Trong số các vũ khí trên, bên cạnh một UAV Orlan-10 cùng một UAV ZALA 421-16E2, lính dù Ukraine cũng thu giữ một UAV Orlan-30 rất hiếm gặp của quân đội Nga.

Là phiên bản nâng cấp của UAV trinh sát cảnh giới Orlan-10, Orlan-30 được chế tạo bằng vật liệu nhẹ hơn, qua đó tăng khả năng mang theo các trang thiết bị hiện đại phục vụ mục tiêu tác chiến.

Với trọng lượng cất cánh lên tới 27kg, UAV Orlan-30 có thể mang theo nhiều trang thiết bị theo dõi hiện đại như camera điện tử – quang học có độ phân giải cao, thiết bị đo phóng xạ, hay bộ do thám tín hiệu radio. Đặc biệt, UAV Orlan-30 hiếm gặp này của Nga còn được trang bị bộ chỉ thị bằng tia laser, cho phép nó chỉ điểm mục tiêu cho các vũ khí chính xác của lực lượng pháo binh và tên lửa Nga.

Tính năng chỉ thị mục tiêu trên đã giúp quân đội Nga tiêu diệt nhiều mục tiêu quân sự quan trọng của Ukraine. Tính năng này đồng thời mang đến biệt danh “mắt thần” của lực lượng pháo binh Nga cho UAV Orlan-30.

Một điểm mạnh khác của UAV trên đó là khả năng hoạt động bền bỉ. Theo giới chức quốc phòng Nga, máy bay không người lái Orlan-30 có thể bay với tốc độ lên tới 170km/h ở độ cao tối đa là 5.000m. UAV này có khả năng hoạt động liên tục trong vòng 5 giờ đồng hồ và tầm hoạt động tối đa khoảng 300km.

Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine nổ ra, nhiều loại UAV hiện đại của quân đội Nga đã được tung ra chiến trường và khẳng định được năng lực tác chiến hiệu quả. Tuy nhiên, một số UAV hiếm gặp của Nga cũng đã bị phía Ukraine thu giữ thông qua các hoạt động tác chiến điện tử.

Vào đầu tháng 1/2023, một UAV Orlan-10 phiên bản tấn công đặc biệt của Nga đã bị thiết bị chế áp điện tử của quân đội Ukraine bắt buộc hạ cánh. UAV bị thu giữ được trang bị những thiết bị chuyên dụng để theo dõi và xác định mục tiêu của đối phương.

Ngoài ra, các giá đỡ trên cánh cũng cho phép máy bay không người lái trên mang theo 4 đầu đạn cỡ nòng 40mm. Các đầu đạn nổ phân mảnh này chứa khoảng 100 đến 150g thuốc nổ và được xem là đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt phương tiện quân sự và cứ điểm phòng ngự của đối phương.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/mat-than-hiem-gap-cua-phao-binh-nga-bi-thu-giu-tai-ukraine-20230205130838919.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com