“Pháo binh Nga bị thu giữ một loại “mắt thần” hiếm gặp tại Ukraine”

"Mắt thần" hiếm gặp của pháo binh Nga bị thu giữ tại Ukraine

Lực lượng lính dù Ukraine thu giữ UAV hiếm gặp của quân đội Nga

Trong một đoạn video được đăng tải vào ngày 4/2, lực lượng lính dù Ukraine đã thông báo rằng họ đã sử dụng các thiết bị chế áp điện tử để thu giữ 3 máy bay không người lái (UAV) thuộc quân đội Nga.

UAV Orlan-30 – một “mắt thần” hiếm gặp

Trong số những UAV này, ngoài một UAV Orlan-10 và một UAV ZALA 421-16E2, lực lượng lính dù Ukraine còn đã thu giữ một UAV Orlan-30 rất hiếm gặp của quân đội Nga.

UAV Orlan-30 là phiên bản nâng cấp của UAV trinh sát cảnh giới Orlan-10. Nó được chế tạo bằng vật liệu nhẹ hơn, từ đó tăng khả năng mang theo các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho mục tiêu tác chiến.

Các tính năng đặc biệt của UAV Orlan-30

Với khối lượng cất cánh lên đến 27kg, UAV Orlan-30 có thể mang theo nhiều trang thiết bị theo dõi hiện đại như camera điện tử – quang học có độ phân giải cao, thiết bị đo phóng xạ và bộ do thám tín hiệu radio. Đặc biệt, UAV Orlan-30 còn được trang bị bộ chỉ thị bằng tia laser, cho phép nó chỉ định mục tiêu cho các vũ khí chính xác của lực lượng pháo binh và tên lửa Nga.

Xem thêm:   6 công dụng bất ngờ của hành lá với sức khỏe

Tính năng chỉ thị mục tiêu này đã giúp quân đội Nga tiêu diệt nhiều mục tiêu quân sự quan trọng của Ukraine, khiến UAV Orlan-30 nhận được biệt danh “mắt thần” của lực lượng pháo binh Nga.

Khả năng hoạt động và chiến lược

UAV Orlan-30 có khả năng bay với tốc độ lên đến 170km/h ở độ cao tối đa 5.000m. Nó có thể hoạt động liên tục trong vòng 5 giờ và có tầm hoạt động tối đa khoảng 300km.

Kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bùng phát, nhiều loại UAV hiện đại của quân đội Nga đã được triển khai trên chiến trường và chứng minh được hiệu suất tác chiến. Tuy nhiên, một số UAV hiếm gặp của Nga đã bị Ukraine thu giữ thông qua các hoạt động tác chiến điện tử.

“Mắt thần” của pháo binh Nga

Một loại UAV Orlan-10 phiên bản tấn công đặc biệt của Nga cũng đã bị thiết bị chế áp điện tử của quân đội Ukraine buộc phải hạ cánh vào đầu tháng 1/2023. UAV này được trang bị các thiết bị chuyên dụng để theo dõi và xác định mục tiêu của đối phương. Ngoài ra, các giá đỡ trên cánh cũng cho phép UAV mang theo 4 đầu đạn cỡ nòng 40mm. Các đầu đạn này chứa khoảng 100 đến 150g thuốc nổ và có hiệu quả đặc biệt trong việc tiêu diệt phương tiện quân sự và các cứ điểm phòng ngự của đối phương.

Xem thêm:   Nga điều tiêm kích, phá hủy sở chỉ huy Ukraine ở pháo đài "Bakhmut thứ hai"

Với các tính năng và khả năng hoạt động ưu việt, UAV Orlan-30 và các loại UAV hiện đại khác của quân đội Nga đã đóng góp quan trọng cho chiến lược tác chiến của họ tại Ukraine. Tin Nóng Trong Ngày đã mang đến thông tin về việc Ukraine thu giữ một loại UAV “mắt thần” hiếm gặp của pháo binh Nga. Đọc thêm tại Tin Nóng Trong Ngày.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com