Moderna kiện Pfizer vi phạm bản quyền công nghệ chế vaccine Covid-19

Moderna kiện Pfizer vi phạm bản quyền công nghệ chế vaccine Covid-19

Moderna kiện Pfizer vi phạm bản quyền công nghệ chế vaccine Covid-19 - 1

Công nghệ mRNA được sử dụng rộng rãi trong sản xuất vaccine ngừa Covid-19 từ năm 2020 (Ảnh minh họa: Getty).

“Moderna tin rằng vaccine ngừa Covid-19 Comirnaty của Pfizer và BioNTech đã vi phạm các bản quyền mà Moderna đăng ký trong giai đoạn 2010-2016, bao gồm công nghệ mRNA nền tảng của Moderna”, thông cáo của hãng ngày 26/8 cho biết.

Thông cáo nói thêm: “Công nghệ đột phá này có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển vaccine Covid-19 Spikevax của Moderna. Pfizer và BioNTech đã sao chép công nghệ này mà chưa được sự cho phép của Moderna để sản xuất Comirnaty”.

Pfizer hiện chưa đưa ra bình luận về cáo buộc của Moderna.

Các loại vaccine Covid-19 mRNA dựa vào protein virus để phát triển vaccine đã được các hãng sản xuất Pfizer-BioNTech và Moderna triển khai và tiêm phòng trên toàn thế giới.

Vaccine công nghệ mRNA dẫn truyền mRNA (bản sao phân tử protein virus) để kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus. Hàng thập niên qua, vaccine công nghệ mRNA được coi là không khả thi bởi tiêm mRNA có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch không mong muốn ngay lập tức có thể phá hủy mRNA.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/moderna-kien-pfizer-vi-pham-ban-quyen-cong-nghe-che-vaccine-covid-19-20220826202227881.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *