Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do đậu mùa khỉ

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do đậu mùa khỉ

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do đậu mùa khỉ - 1

Người dân ở California, Mỹ xếp hàng tiêm vaccine ngừa đậu mùa khỉ (Ảnh: EPA).

“Chúng tôi đã sẵn sàng đưa ra phản ứng ở cấp độ tiếp theo trong ứng phó với loại virus này. Chúng tôi kêu gọi mọi người dân Mỹ chú ý tới bệnh đậu mùa khỉ”, AFP dẫn lời ông Xavier Becerra, người đứng đầu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, cho biết.

Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky cho biết, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp tăng cường thông tin, dữ liệu liên quan đến đậu mùa khỉ – điều kiện quan trọng để đối phó với dịch bệnh.

Tình trạng khẩn cấp này sẽ có hiệu lực trong 90 ngày và có thể gia hạn tùy vào tình hình. Tuyên bố được đưa ra khi số ca đậu mùa khỉ ở Mỹ vượt 6.600 trường hợp tính đến ngày 4/8. Với con số này, Mỹ là quốc gia có nhiều người mắc bệnh đậu mùa khỉ nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, số liệu thực tế có thể cao hơn do triệu chứng bệnh không rõ ràng.

Khoảng 99% số ca nhiễm ở Mỹ là nam giới có quan hệ đồng giới, đây cũng là nhóm mà giới chức Mỹ ưu tiên trong chiến dịch tiêm chủng vaccine. Đến nay, Mỹ đã sử dụng khoảng 600.000 liều vaccine Jynneos vốn dùng để phòng bệnh đậu mùa, song số lượng này vẫn quá nhỏ so với 1,6 triệu người thuộc nhóm nguy cơ cao ở Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hôm 23/7. Đến nay thế giới đã ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm ở khoảng 80 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó phần lớn là châu Âu.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-do-dau-mua-khi-20220805080146179.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.